Những thực phẩm không nên ăn khi chuẩn bị mang thai

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi SV2013, 16/6/15.

Loading...
  1. SV2013

    SV2013 Thành viên chính thức

    Khi bạn nghĩ đến việc mang thai, một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Mọi thứ bạn hấp thu vào cơ thể đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Dưới đây là một số món ăn bạn nên tránh khi chuẩn bị mang thai.

    Quả nhãn

    Theo đông y, quả nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, vì vậy sẽ có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dấu hiệu của sẩy thai, sanh non.

    [​IMG]

    Quả vải

    Theo kinh nghiệm của người xưa thì vải là loại quả ngọt, ăn vào giúp cho dung nhan đẹp hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà chị em ăn vải một cách thoải mái, bởi quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

    Quả táo mèo (sơn trà)

    Theo nhiều tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học về việc phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì có mặt quả táo mèo. Quả táo mèo làm hưng phấn cổ tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non ở thai phụ.

    Khoai tây

    Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây dị tật, có thể làm cho thai nhi dị dạng.

    [​IMG]

    Quả đào

    Quả đào có vị ngọt, tính nóng, do đó nếu ăn nhiều quả đào bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào còn rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vậy nên, mẹ bầu chú ý không nên ăn quá nhiều đào, tốt nhất là nên gọt sạch vỏ trước khi ăn để tránh ăn phải lông đào.

    Lạc (đậu phộng)

    Ăn lạc trong thời kỳ thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai. Ăn lạc trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ cao gấp 4 lần sau này.

    Rau chân vịt

    Rau chân vịt làm cản trở hấp thu chất sắt dẫn đến thiếu máu. Nguyên nhân do rau chân vịt có nhiều axit làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể.

    Đu đủ xanh

    Có nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.

    Gừng, ớt

    Gừng, ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục, vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

    [​IMG]

    Măng

    Trong măng, đặc biệt là măng tươi, có chứa chất độc glucozit sinh acid xyanhhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhhydric. Chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa. Thế nhưng acid xyanhhydric lại hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, vì vậy để phòng tránh ngộ độc nêh đun sôi măng kỹ và rửa sạch trước khi chế biến thành món ăn.

    Măng có nhiều độc tố vì vậy không thích hợp cho phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai thường bị nhức, đau lưng, ăn măng sẽ nhức thêm. Bênh cạnh đó măng cũng không cung cấp được nhiều chất bổ như các loại thực phẩm khác.

    Nước dừa

    Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, bà bầu không nên uống nước dừa. Mặc dù có tác dụng tốt nhưng nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bước sang tháng thứ 5, bà bầu có thể bắt đầu uống dừa đều đặn hàng ngày. Lúc này nước dừa sẽ bổ sung chất lỏng và muối hao hụt trong cơ thể bà bầu, có tác dụng tốt cho ối thai phụ.


    Nguồn: http://www.ebe.vn/chuan-bi-mang-thai/chuan-bi/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-chuan-bi-mang-thai-799
    Loading...

Chia sẻ trang này