10 thực phẩm làm răng xỉn màu, ngả vàng cần tránh

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 7/12/14.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn hàm răng. Do đó, nếu muốn có hàm răng trắng sáng bạn nên tránh những thực phẩm dưới đây.

    [​IMG]
    Trái cây sấy khô: Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô... Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao.
    [​IMG]
    Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Tiến sĩ Dabholkar nói: "Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt".
    [​IMG]
    Cà phê đen là thức uống quen thuộc của giới trẻ, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Thậm chí, việc mỗi sáng thưởng thức một tách cà phê trước khi đi làm đã trở thành thói quen của rất nhiều người.
    [​IMG]
    Tuy nhiên, đây cũng chính là thủ phạm gây ra sự thay đổi màu răng ở bạn. Thế nên, khi uống cà phê bạn nên cho thêm một chút sữa và sau khi uống xong nên súc miệng sạch sẽ sẽ tốt hơn cho bạn.
    [​IMG]
    Giấm là loại thực phẩm có tính axit cao dễ dẫn đến sự đổi màu răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng.
    [​IMG]
    Các loại quả họ dâu: Nam việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác (nước quả, bánh nướng và các thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây ố xỉn màu răng.

    [​IMG]
    Sốt cà chua là món sốt khá phổ biến và rất được ưa chượng. Tuy nhiên, cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao.
    [​IMG]
    Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một “lớp màng” bảo vệ răng.
    [​IMG]
    Kem là món ăn được ưa chuộng hàng đầu. Thật khó ai có thể cầm lòng nỗi với những que kem mát lạnh ngọt ngào. Thế nên việc kem có trong danh sách những thực phẩm gây hại cho răng cũng khiến khá nhiều người ngạc nhiên.
    [​IMG]
    Thực tế, những que kem ngon lành mang nhiệt độ thấp sẽ góp phần làm cho hàm răng của bạn bị bám vàng nhanh hơn đấy. Thế nên bạn hãy chăm đánh răng hơn sau khi ăn kem nhé!
    [​IMG]
    Rượu vang: Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin - 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng. Và rượu vang trắng cũng tương tự.
    [​IMG]
    Trong nghiên cứu gần đây của trường Nha khoa, ĐH NewYork, những “bộ nhá” thường xuyên “tắm” trong trà sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng hơn nếu lại còn nhâm nhi cả vang trắng. Vì vậy, nếu mỗi sớm bạn uống 1 cốc trà lớn, tối lại thưởng thức 1 ly vang nhẹ thì đừng than thở sao răng mình lại xấu đến thế.
    [​IMG]
    Các loại trà như trà xanh, hồng trà đều là thức uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng bệnh, giảm cân.
    [​IMG]
    Càng uống nhiều trà bạn sẽ càng có nguy cơ hư răng, vì vậy, tốt nhất bạn nên súc miệng thật kỹ sau khi uống trà.
    [​IMG]
    Thế nhưng những chất đậm màu trong trà có thể làm răng ố vàng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cả hàm răng bạn.

    [​IMG]
    Bạn cũng có thể sử dụng ống hút khi uống trà để hạn chế việc răng tiếp xúc với loại nước đậm màu này.
    [​IMG]
    Bánh kẹo, caramel... và những đồ ăn ngọt khác: Những thực phẩm ngọt khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn.
    [​IMG]
    Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn.
    [​IMG]
    Tiến sĩ Dabholkar cảnh báo, "kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng". Tiến sĩ Jaradi cho biết thêm, "mặc dù lượng đường ở kẹo có thể không quá nguy hiểm cho răng nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng liên tục thì sẽ có vấn đề thực sự".
    Nguồn B.T/Báo Lao Động
    Theo Zing​
    Loading...

Chia sẻ trang này