6 món tuyệt đối nên tránh ăn vào dịp Tết

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 16/2/15.

Loading...
 1. Thanh Hằng

  Thanh Hằng Thành viên chính thức

  Ông bà ta có câu: "Có kiêng có lành". Có những loại thực phậm bạn nên nhất thiết tránh theo phong tục tập quán Việt Nam. Cùng tham khảo các món ăn cần tránh để có một cái Tết trọn vẹn các bạn nhé.

  1. Thịt chó

  Thực phẩm đầu tiên phải kể đến đó là thịt chó. Mặc dù, thịt chó là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Và đây cũng là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng thì người Việt thường gửi những mẫu tin nhắn chúc mừng năm mới và kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi.

  2. Thịt vịt

  [​IMG]

  Thực phẩm thứ hai, cũng không xuất hiện trong những bữa ăn đầu năm của người Việt, đặc biệt là đối với người dân miền Trung đó là thịt vịt. Vì họ sợ tán đàn.

  3. Mực

  [​IMG]

  Một loại thực phẩm mà người dân cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều rất kiêng kỵ trong ngày Tết đó là mực. Bởi theo quan niệm ăn mực ngày đầu năm sẽ gặp phải đen đủi trong cả năm đó.

  4. Tôm

  [​IMG]

  Người dân cả hai miền Trung và miền Nam đều gửi mẫu tin nhắn sms chúc mừng năm mới và kiêng ăn tôm trong những ngày Tết. Bởi theo quan niệm, tôm thường đi giật lùi, nếu ăn tôm đầu năm thì công việc trong cả năm đó sẽ bị thụt lùi, không thể thăng tiến được.

  5. Vịt lộn

  [​IMG]

  Người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Bởi theo quan niệm, nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi.

  6. Cá mè

  [​IMG]

  Cả hai miền Bắc và miền Trung người dân đều kiêng ăn cá mè đầu năm, vì sợ hãm tài, làm việc gì cũng hỏng.

  Trên đây là một số loại thực phẩm hầu như không xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Ông bà ta thường gửi mẫu tin nhắn điện thoại chúc mừng năm mới và dạy “có kiêng, có lành”, là muôn khuyên răn con cháu nên kiêng kỵ để tránh gặp phải điều không may trong năm mới. Ngoài ra, cần tránh những món ăn lạ, không ăn đồ ăn tái sống chưa được nấu chín, uống rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ.

  Theo Yan​
  Loading...

Chia sẻ trang này