62 ngành học Đại học được tuyển sinh trở lại

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tuyensinh2014, 5/3/14.

Loading...
 1. tuyensinh2014

  tuyensinh2014 Thành viên chính thức

  Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến ngày 4/3, Bộ GD-ĐT đã cho phép 62 ngành được tuyển sinh trở lại trong năm 2014. Đến ngày 7/3, Bộ GD-ĐT sẽ có công văn gửi các trường về những ngành bị dừng tuyển sinh.

  Trước đó, ngày 25/1/2014, Bộ GD-ĐT công bố kết quả rà soát ngành ĐH, trong trường đại học. Theo đó, dừng tuyển sinh đối với 207 ngành hệ Đại học 71 cơ sở đào tạo từ năm 2014 do không đáp ứng các điều kiện quy định về đội ngũ giáo viên.

  Sau khi công bố quyết định này, trao đổi với báo chí ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Một trong những chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT đó là phải kiểm tra, rà soát lại tất cả những điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành nghề, chương trình đào tạo của các nhà trường. Việc này không phải năm nay Bộ GD-ĐT mới làm mà đã làm từ những năm trước. Qua đó yêu cầu các nhà trường phải tập trung quan tâm đến xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên. Quan điểm chung là xử lý nghiêm, cương quyết. Nếu trường không khắc phục được thì dừng tuyển sinh, tiếp tục không khắc phục được thì sẽ rút giấy phép cho phép đào tạo đối với những ngành không đủ điều kiện. Những ngành bị dừng tuyển sinh bởi các lý do khác nhau sẽ được thông báo công khai để cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát mà còn để xã hội tham gia giám sát”.
  Trong 207 ngành bị dừng tuyển sinh, số lượng lớn là các ngành nghệ thuật và ngôn ngữ. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, thực tế, khi xử lý những ngành học này Bộ đã rất linh động, ví dụ không có tiến sĩ đúng với chuyên ngành như piano, sân khấu… thì phải có tiến sĩ gần với chuyên ngành này như có công trình nghiên cứu liên quan chứ không nhất thiết phải đúng tiến sĩ đào tạo chuyên ngành đó. Nếu trong trường hợp, bất đắc dĩ không tìm được tiến sĩ như yêu cầu thì phải có 5 thạc sĩ thay vì 3 thạc sĩ. Bộ đã rất mềm mỏng trong lĩnh vực đào tạo các ngành này.

  Ông Bùi Anh Tuấn cho biết, đến nay, Bộ GD-ĐT đã nhận được báo cáo giải trình của gần 30 trường đại học với đề nghị được tuyển sinh trở lại khoảng 100 ngành đào tạo. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT mới duyệt được 62 ngành đủ điều kiện tuyển sinh trở lại. Chậm nhất đến ngày 7/3, Bộ sẽ có công văn chính thức trả lời các trường về các ngành được tiếp tục tuyển sinh từ năm 2014 cũng như với các ngành chưa được phép tuyển sinh trở lại.

  Dưới đây là danh sách 62 ngành đào tạo Đại học được tuyển sinh trở lại năm 2014 tính đến ngày 4/3:

  [​IMG]
  Hồng Hạnh Dân Trí
  Loading...

Chia sẻ trang này