Ăn ổi khi mang thai khiến trẻ bị ghẻ, mụn nhọt?

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 18/6/15.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Chị Tâm (TPHCM) tâm sự: “Em rất thích ăn ổi, nhưng từ khi có thai em chưa dám ăn vì có người bảo ăn ổi khi mang thai không tốt. Thực hư thế nào em cũng ko rõ lắm nhưng cũng vì sợ ảnh hưởng tới em bé nên em không ăn”.

    Chị Mai (Trà Vinh) thì cho biết: “Mẹ chồng tôi bảo khi mang thai nếu ăn ổi sẽ làm con nổi nhọt trên đầu, vì vậy bà không cho tôi ăn ổi khi cấn thai bé Bi”.

    Dân gian thường có những lời khuyên tương tự khiến cho nhiều mẹ bầu hoang mang. Với bản tính thương con, nhiều thai phụ chỉ biết nghe và làm theo mà không kiểm chứng hư thực những việc này. Sự thật ăn ổi có giống như lời đồn không?

    [​IMG]

    Ổi là loại trái cây được phụ nữ ưa thích vì vị thơm ngon của nó. Ảnh: Getty Images

    Sự thật là

    Nếu bình thường bà bầu vẫn ăn ổi và không bị rối loạn tiêu hóa thì khi mang bầu vẫn có thể tiếp tục ăn ổi theo ý thích. Trong ổi không có thành phần có hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Với một số người, ổi có thể gây táo bón.

    Khi ăn uống, thức ăn vào người sẽ được chuyển hóa thành những chất cơ bản như protein, glucid, lipid… chứ chúng không giữ lại tính chất cũng như màu sắc ban đầu. Do đó, việc nói bà mẹ mang thai ăn ổi sau này con sinh ra bị nổi nhọt là chưa hợp lý, không khoa học.

    Ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, ka-li và mangan nên ổi cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho thai phụ. Trong đó vitamin C giúp kích hoạt sản xuất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương sụn.

    [​IMG]

    Ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, ka-li và mangan. Ảnh: Getty Images

    Ổi là loại trái cây được phụ nữ ưa thích vì vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, “tính tình” nóng - mát của ổi lại phụ thuộc vào giống. Loại ổi Thái, ổi xá lỵ nhiều nước, ít ngọt, vị chua tính mát, nhưng nếu ăn cả vỏ sẽ có nguy cơ bị “tác dụng phụ” là táo bón. Còn ổi sẻ ngọt nhưng ăn nhiều sẽ bị nóng trong. Chính vì vậy, khi mẹ bầu chọn mua ổi về ăn thì nhớ lựa chọn những loại ổi ít gây nóng nhé và tốt nhất là không nên ăn ổi cả vỏ.

    Tuy chưa có bằng chứng khoa học chứng minh, song bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều ổi trong quá trỉnh mang thai. Ngoài ra hạt ổi có thể khiến bà bầu khó tiêu và nguy cơ vướng vào ruột thừa. Khi viêm ruột thừa, thai phụ phải được phẫu thuật và khi đó nguy cơ dẫn đến sẩy thai, sinh non.

    Nguồn:http://www.ebe.vn/mang-thai/sinh-no/danh-cho-con/an-oi-khi-mang-thai-khien-tre-bi-ghe-mun-nhot-1616
    Loading...

Chia sẻ trang này