Cách làm món cá bống kho tiêu

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 3/1/14.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Cá bống là cá có vây bụng biến thành giác bám, chủ yếu sống bám vào đá ở đáy biển và phần lớn ở vùng nhiệt đới. Một số loài cá bống trắng có giá trị kinh tế vì thịt rất thơm ngon. Cá bống trắng đẻ trứng chìm dưới dáy, trong hang hốc. Cá bống đực được phân công canh giữ trứng. Cá bống chịu được sự thay đổi nhiều của nồng độ muối trong nước, có khả năng thay đổi màu sắc phù hợp với môi trường xung quanh. Cá bống nước lợ là đối tượng đánh bắt quan trọng và một số loài là đối tượng nhập khẩu

    Món cá bống kho mặn mặn, ngọt ngọt, tuy không lấy gì làm lạ, nhưng lại làm ấm lòng đứa con xa quê, bôn ba nơi xứ người. Món ăn dân dã dùng chung với cơm nóng và rau luộc rất ngon.
    [​IMG]

    Nguyên liệu làm món cá bống kho tiêu:

    - 300g cá bống
    - 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 100 ml nước sôi .

    Cách làm món cá bống kho tiêu:

    - Cá đánh vẩy, rửa sạch, dùng sóng dao dằn sơ qua cá (để khi ướp muối cá sẽ cứng và khi kho không bị nát).

    - Cho một ít muối vào cá, để chừng 10 - 15 phút, cho cá ra nước, chắt bỏ nước đi và dùng khăn giấy thấm cho khô từng con cá.

    - Cho cá vào nồi đất và đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.

    - Cho nồi cá lên bếp, kho cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm đều gia vị.

    - Kho chừng 15 phút, sau đó nêm lại cho vừa ăn và kho đến khi nước cá sệt lại.

    - Tắt bếp và rắc tiêu lên trên . Dùng chung với cơm nóng và rau luộc.

    [​IMG]
    Làm sạch cá bống.

    [​IMG]
    Tẩm ướp gia vị cho món cá bống kho tiêu.

    Chúc các bạn thành công với bữa cơm gia đình cùng món cá bống kho tiêu!
    Mẹ Taiki - Ngôi sao
    Loading...

Chia sẻ trang này