Cẩn thận với 9 "thủ phạm" gây hại cho răng bạn

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 2/12/14.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Tưởng chừng như vô hại nhưng 9 loại thực phẩm thường gặp sau đây chính là những tác nhân quan trọng trong việc làm hại hàm răng của bạn.

    [​IMG]
    Răng chính là “khuôn mặt” thứ hai của chúng ta. Răng trắng sáng có thể giúp tăng sự quyến rũ người khác giới, làm chúng ta tự tin hơn. Thế nhưng nếu như răng xinh ngả vàng hay đen đúa có thể làm chúng ta đánh mất nụ cười tươi trẻ vốn có. Nhiều bạn vẫn chăm chỉ vệ sinh răng miệng hằng ngay nhưng đôi lúc lại quên mất rằng, chế độ ăn uống không đúng cách chính là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sự ngả vàng của răng!

    Trong số đó, một số thực phẩm có màu đậm chính là "thủ phạm" gây ra sự đổi màu của răng, ảnh hưởng quan trọng đến men răng. Dưới đây là 9 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng mà bạn nên chải răng thật kỹ sau khi ăn chúng:

    1/ Trà

    [​IMG]
    Các loại trà như trà xanh, hồng trà đều là thức uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng bệnh, giảm cân. Thế nhưng những chất đậm màu trong trà có thể làm răng ố vàng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cả hàm răng bạn. Càng uống nhiều trà bạn sẽ càng có nguy cơ hư răng, vì vậy, tốt nhất bạn nên súc miệng thật kỹ sau khi uống trà. Bạn cũng có thể sử dụng ống hút khi uống trà để hạn chế việc răng tiếp xúc với loại nước đậm màu này.

    2/ Quả mọng

    [​IMG]
    Ăn những loại trái cây mọng nước như quả quất, mâm xôi, anh đào...có thể gây hại đến men răng của bạn. Thế nên sau khi ăn hoa quả, nhất là những loại trái cây mọng nước, tốt nhất bạn nên dùng chỉ nha khoa làm sạch cả hàm răng bởi vì axit trong các loại quả mọng cũng có thể làm hỏng men răng, dẫn đến suy thoái nghiêm trọng.

    3/ Tương cà chua

    [​IMG]
    Sốt cà chua là món sốt khá phổ biến và rất được ưa chượng. Tuy nhiên, cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao. Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một “lớp màng” bảo vệ răng.

    4/ Giấm

    [​IMG]
    Giấm là loại thực phẩm có tính axit cao dễ dẫn đến sự đổi màu răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng.

    5/ Nước tương

    [​IMG]
    Có thể nói, nước tương là loại nước chấm được dùng thường xuyên trong các bữa ăn bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó. Tuy nhiên, sắc tố trong nước tương có nguy cơ làm hại răng cao. Sau khi dùng nước tương, tốt nhất bạn nên uống chút trà xanh hoặc súc miệng thật sạch với nước.

    6/ Kem

    [​IMG]
    Kem là món ăn được ưa chuộng hàng đầu. Thật khó ai có thể cầm lòng nỗi với những que kem mát lạnh ngọt ngào. Thế nên việc kem có trong danh sách những thực phẩm gây hại cho răng cũng khiến khá nhiều người ngạc nhiên. Thực tế, những que kemngon lành mang nhiệt độ thấp sẽ góp phần làm cho hàm răng của bạn bị bám vàng nhanh hơn đấy. Thế nên bạn hãy chăm đánh răng hơn sau khi ăn kem nhé!

    7/ Rượu vang đỏ

    [​IMG]
    Tính axit trong rượu vang đỏ cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ố vàng hàm răng. Rượu vang đỏ có sự kết hợp của thuốc nhuộm tự nhiên, axit và tanin. Đây là ba thành phần để lại ảnh hưởng lâu dài trên răng vì chúng có thể đóng góp làm cho răng bị xỉn màu. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên súc miệng thật sạch sau khi uống rượu để bảo vệ hàm răng của mình.

    8/ Kẹo cứng

    [​IMG]
    Ăn kẹo cứng sẽ làm cho miệng và lưỡi biến màu, thậm chí làm hàm răng ố vàng vĩnh viễn. Ngoài ra, chất đường trong kẹo cũng là "món ăn" hấp dẫn với vi khuẩn trong răng, ăn nhiều kẹo còn làm thay đổi độ axit/kiềm của nước bọt khiến bạn dễ bị sâu răng hơn. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là càng hạn chế ăn kẹo càng tốt đồng thời hãy chải răng sau khi ăn xong.

    9/ Cà phê

    [​IMG]
    Cà phê đen là thức uống quen thuộc của giới trẻ, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Thậm chí, việc mỗi sáng thưởng thức một tách cà phê trước khi đi làm đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng chính là thủ phạm gây ra sự thay đổi màu răng ở bạn. Thế nên, khi uống cà phê bạn nên cho thêm một chút sữa và sau khi uống xong nên súc miệng sạch sẽ sẽ tốt hơn cho bạn.
    Theo yan​
    Loading...

Chia sẻ trang này