Cảnh báo nguy hiểm nếu ăn sữa chua sai cách.

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi giadunghanoi, 29/5/15.

Loading...
  1. giadunghanoi

    giadunghanoi Thành viên chính thức

    Sữa chua được coi là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
    Làm sữa chua lại rất đơn giản vì đã có máy làm sữa chua.

    Theo quan sát của Viện Nghiên cứu Y - Xã hội, có thể nhận thấy sữa chua là sản phẩm của sữa nên có giá trị dinh dưỡng khá cao và cân đối: Trong 100g sữa chua chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm trung bình từ 3,1 - 5,3 g, chất béo khoảng 2,3 - 2,6 g, chất bột khoảng 14-15g. 100 g sữa chua có thể cung cấp xấp xỉ 100 Kcal.

    Ngoài ra, sữa chua còn là một sản phẩm khá giàu canxi cần cho phát triển hệ xương và răng; đa số các loại sữa chua trên bao bì có ghi đủ các thành phần Na, K và phospho; 1 số loại có Vitamin D khoảng 0,1 mcg và Cholesterol khoảng 5,0 mg.

    Một số loại còn được bổ sung thêm DHA (chất béo không no nhiều nối đôi) giúp cải thiện phát triển trí tuệ và Probi (cfu), giúp ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày, kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng chống được chứng táo bón.

    Tác dụng phụ của sữa chua
    Sữa chua được coi là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bao gồm:

    Béo phì
    Nhiều loại sữa chua có chứa hàm lượng chất béo rất cao và là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em. Đây là lý do gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ và cả trầm cảm.

    Gây khó tiêu
    Sữa chua có chứa đường lactose, một loại protein khó tiêu. Với những người không dung nạp lactose hoặc những người gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sữa chua mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút hoặc tiêu chảy...
    Theo tin tức từ Chất lượng Việt Nam, đối với những người bị dị ứng với sữa cũng nên cẩn thận với sữa chua vì nó có thể gây khó thở, phát ban, nôn mửa… thậm chí có thể gây tử vong. Với những người có hệ tiêu hóa không ổn định thì sữa chua là liều thuốc chữa trị hiệu quả nhưng với những ai thường xuyên bị đầy hơi thì nên hạn chế lượng probiotics tiếp nạp hằng ngày.

    Có thể gây ung thư vú
    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanent, California, các sản phẩm kem, sữa chua, phô mai có chứa hormone estrogen, loại hormone này có khả năng kích thích sự phát triển của bệnh ung thư vú.
    Các nhà nghiên cứu đã xem xét 1.500 hồ sơ bệnh nhân nữ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ năm 1997-2000 dựa trên tần số tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa. Dựa vào kết quả đó, các nhà khoa học đã rút ra được kết luận 50% những người thường xuyên dùng kem, sữa chua, pho mát, sô-cô-la nóng đều có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm.
    Lí giải kết quả trên, các chuyên gia cho biết, những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa được bán trên thị trường Anh và Mỹ đều được vắt từ những con bò mang thai và giàu hormone estrogen.
    Ngoài ra, nếu kết hợp sữa chua với các chất chứa nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, thịt hun khói… lại có thể tạo ra N-nitrosamine có khả năng gây ung thư rất cao.
    Thời điểm ‘vàng’ ăn sữa chua trong ngày

    Theo thông tin từ báo Pháp luật và Xã hội, hai thời điểm ăn sữa chua tốt nhất trong ngày là buổi chiều và buổi tối.
    - Ăn sữa chua sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua giúp hấp thụ canxi tốt nhất.
    - Ăn sữa chua vào buổi chiều: Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và bức xạ máy tính. Thậm chí ngay cả khi dùng bữa trưa ở nơi làm việc, ngồi ngay trước máy tính không còn hoạt động thì cơ thể cũng không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ điện từ trong văn phòng. Do vậy, việc sử dụng thời gian ăn trưa để uống một cốc sữa chua là rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, uống một cốc sữa chua vào buổi chiều cũng giúp bạn giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

    Lưu ý:
    Không nên ăn sữa chua khi đói, không nên ăn quá nhiều sữa chua vì có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn phải luôn lưu ý đánh răng hoặc súc miệng thật kỹ sau khi ăn sữa chua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.
    Loading...

Chia sẻ trang này