Công thức tính tiền điện mà mọi gia đình nên biết

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi kingbin, 1/4/15.

Loading...
 1. kingbin

  kingbin Thành viên mới

  Như mọi người biết đấy, đồng lượng thu nhập không tăng nhưng các chi phí sinh hoạt đặc biệt là tiền điện thì cứ leo thằng, tăng theo từng ngày. Vì vậy việc trang bị một khiến thức về cách thức tính chi phí hoạt động của các thiết bị điện là một bài toán cần thần với bất cứ gia đình, doanh nghiệp hay xí nghiệp nào.

  [​IMG]

  Vì vậy, Bienapabb.vn hôm nay xin mạn phép hướng dẫn các bạn phương thức tính chi phí hoạt động cực chuẩn. Nào cùng bắt đầu bài học thôi

  - Giả dụ, thiết bị của bạn có hệ số công suất (cos phi) bằng 1. Khi ấy công suất thiết bị điện của bạn sẽ như sau :

  P = U * I * Cos Phi
  => P = 220 * 20 * 1 = 4400 W = 4.4 kW
  Bạn lưu ý, cho dù trên thiết bị ghi điện áp là 250V nhưng thực tế điện áp lưới của VN chúng ta chỉ có 220V.

  - Giả dụ bạn sử dụng thiết bị ấy 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày và đều đặn như nhau suốt các ngày trong tuần. Khi ấy giá trị điện năng tiêu thụ trong một ngày của bạn sẽ như sau :

  A = P * t
  => A = 4.4 * 10 = 44 kWh
  Như vậy thiết bị trên mỗi ngày tiêu thụ lượng điện năng là 44 kWh.

  - Từ đó bạn có thể tính toán thêm cho mỗi tuần, mỗi tháng sẽ mất bao nhiêu lượng điện năng cho thiết bị ấy.

  - Căn cứ theo lượng điện năng tiêu thụ trong tháng và biểu giá tiền điện do Nhà nước ban hành. Bạn dễ dàng tính ra số tiền mà bạn phải trả cho thiết bị đó. Bạn cũng lưu ý rằng số tiền mà bạn tính ra được chỉ đúng khi chỉ có mỗi thiết bị đó hoạt động bạn nhé vì tiền điện tính theo biểu giá bậc thang (cho giá điện sinh hoạt) và ba biểu giá (cho giá điện sản xuất).

  Tuy nhiên, cách tính trên cũng có tính chất tương đối vì rất nhiều nguyên nhân :
  1/- Giá trị điện áp sẽ không ổn định cho mọi thời điểm và không giống như giá trị tính toán lý thuyết.
  2/- Tính chất hoạt động của tải : máy nước nóng khi đạt nhiệt độ đặt sẽ tự ngắt, máy điều hòa đạt đủ độ lạnh sẽ ngắt. Khi ấy công suất của thiết bị sẽ giảm.
  3/- Động cơ đang hoạt động không tải sẽ khác khi đang hoạt động có tải,....
  4/- Tải làm việc liên tục dài hạn hay làm việc gián đoạn. Công suất khởi động tức thời sẽ cao hơn công suất sử dụng khi đạt trạng thái ổn định.

  Do vậy, để xác định đúng lượng điện năng theo từng thời điểm thì người ta đã dùng điện năng kế để đo. Đấy chính và cái đồng hồ đo chỉ số điện năng tiêu thụ tại nhà các bạn đấy.

  Lưu ý: không sử dụng giá trị 250V trong tính toán nhé các bạn. Bởi vì điện áp lưới tại VN không có giá trị này. Nếu các sử dụng giá trị điện áp trong tính toán công suất thì phải dùng điện áp đặt và tải thực tế. Vì vậy, nó chỉ có thể là 220V mà thôi các bạn à.

  Hi vọng sau bài học này của Bienapabb.vn các bạn sẽ biết cách tính toán lượng tiêu thụ điện trong gia đình và biết cách lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế thu nhập của gia đình. Và các banh hãy nhớ rằng, muốn mua các loại thiết bị điện như trạm biến áp, máy biến áp,.... thì hãy nghĩ đến công ty TNHH ABB Việt Nam chúng tôi đầu tiên nhé.

  Loading...

Chia sẻ trang này