Đào Nhật Tân nở sớm trong giá rét

Thảo luận trong 'Tết Việt' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 4/1/14.

Loading...
 1. Thanh Hằng

  Thanh Hằng Thành viên chính thức

  Đào Nhật tân chớm nở, các khu vườn trị giá nhiều tỷ đồng ở đất đào số một Việt Nam đang vào vụ suôn sẻ. Nhưng nếu ông trời "đổi ý", người trồng đào vẫn có thể tay trắng.
  [​IMG]
  Anh Trần Tuấn Việt, 37 tuổi, một chủ vườn đào lớn ở làng Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), đang đi thăm những cây đào chớm nở hoa trong vườn. Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết và trời rét đậm nhưng đã có những cây đào Nhật Tân trổ hoa.

  [​IMG]
  Hoa đào Nhật Tân nở rực. Trời lạnh giá kéo dài, nhưng nhờ có nắng, đào vẫn sinh trưởng thuận lợi. Chủ đào Tuấn Việt cho biết, số hoa đào nở chỉ chiếm phần rất nhỏ, hoàn toàn không gây lo ngại đào nở sớm. Trái lại, người trồng đào đang lo thời tiết lạnh giá có thể khiến đào nở muộn.

  [​IMG]
  Nhiều tích kê đã được gắn trên các cây đào ở làng Nhật Tân. Đây là thời điểm người chơi đào từ khắp mọi nơi tới đây đặt thuê những cây đào đẹp nhất cho dịp Tết. Những cây đào to có giá thuê trung bình khoảng 10 - 20 triệu đồng.

  [​IMG]
  Cá biệt, có những gốc đào nhiều năm tuổi có giá thuê lên tới 40 - 50 triệu đồng, nếu khách hỏi mua đứt sẽ nhận được câu trả lời: "Giá nào cũng không bán". Dù đã có khá nhiều khách đặt thuê, nhưng công việc của người trồng đào vẫn chưa kết thúc. Trái lại, một tháng trước Tết là quãng thời gian "cam go" nhất đối với người trồng đào, bởi họ phải theo dõi diễn biến sinh trưởng của đào để căn chỉnh cho phù hợp với thời tiết.

  [​IMG]
  Tưới nước là biện pháp quan trọng nhất để chăm sóc, can thiệp quá trình sinh trưởng của cây đào. Hà Nội đang trải qua đợt rét kéo dài khiến đào sinh trưởng chậm, nhưng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của các chủ vườn bằng cách tăng thêm lượng nước tưới cho cây.

  [​IMG]
  Một người chăm sóc đào đang đi qua những cây đào được ủ bằng bọc ni-lông để giữ nhiệt. Đây là một trong những biện pháp can thiệp khá "mạnh" tới quá trình sinh trưởng của cây.

  [​IMG]
  Bọc ni-lông có tác dụng giữ nhiệt, giữ ẩm cho đào, giúp cây ra nhiều nụ.

  [​IMG]
  Nhát cưa "trị giá hơn 10 triệu đồng" của ông Trần Quốc Toản, 50 tuổi, một người đã có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc đào. Ông Toản cho biết, cây đào này không còn hy vọng kịp ra hoa dịp Tết này, ông phải cưa bỏ cành, giữ gốc cho vụ đào năm sau.

  [​IMG]
  Tết năm nay chưa đến, ông Nguyễn Bắc Thái, 61 tuổi, đã lo ghép mắt đào cho vụ năm sau. Ông Thái là người Nhật Tân "gốc", được các cụ truyền nghề trồng đào từ khi còn nhỏ.

  [​IMG]
  Ngón tay ông Thái khéo léo đẩy mắt đào vào vết ghép trên thân cây. Ông Thái cho biết, thời tiết những ngày này đang khá thuận lợi cho đào khi trời rét nhưng có nắng. Nhưng mọi thứ vẫn có thể thay đổi chốc lát nếu ông trời "đổi ý". "Chỉ cần một đợt gió Đông Nam mang theo khí nóng ẩm là đào nở bung, không có cách nào hãm được. Khi đó người trồng đào chỉ còn nước đứng khóc", ông Thái nói.

  [​IMG]
  Chợ hoa Quảng Bá, nằm bên ngoài làng Nhật Tân, đã xuất hiện những cành đào bày bán với giá khoảng 100 nghìn đồng/cành. Đào bày bán ở chợ Quảng Bá luôn được quảng cáo là đào Nhật Tân "xịn", nhưng các chủ đào cho biết đa số là từ các nơi chuyển về.

  [​IMG]
  Tết năm nay chưa tới, những gốc đào Nhật Tân hậu bị đã sẵn sàng cho năm sau.

  [​IMG]
  Dù đã có nhiều biện pháp hiện đại can thiệp vào quá trình sinh trưởng của đào, thời tiết vẫn là yếu tố quyết định đào có nở đúng dịp Tết hay không. Vì thế mà đối với người trồng Đào Nhật Tân, mỗi vụ đào Tết là một canh bạc mà người dân đặt cược cả vào... ông trời.

  Quý Đoàn - Vnexpress
  Loading...

Chia sẻ trang này