Đề Hóa vài câu "khó nuốt", đề tiếng Anh hơi dài

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 5/7/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Kết thúc buổi thi sáng nay (5-7), nhiều thí sinh các tỉnh thành nhận định đề tiếng Anh hơi dài nhưng không quá khó, tuy nhiên phần lớn lại cho rằng đề Hóa có nhiều câu "khó nuốt", khó có thể kiếm điểm cao.

  [​IMG]
  Thí sinh tại điểm thi trường THPT Hermann Gmeiner (Nghệ An) thoải mái sau môn thi Hóa - Ảnh: Cảnh Phúc

  Đề tiếng Anh dài nhưng không quá khó

  Với những thí sinh từ các thành phố lớn, đề thi tiếng Anh năm nay dễ. Thí sinh tên Lương Thế Vinh (Q.7, TP.HCM) cho rằng, dù đề hơi dài nhưng dễ, em chắc chắn sẽ đạt điểm khá môn này. Trong tổng số 80 câu, Thế Vinh làm được 60 câu.

  Những thí sinh môn tiếng Anh không phải là lợi thế cũng thấy đề không khó, nhất là phần đọc hiểu. Một thí sinh tên Trinh (Đà Lạt) cho biết, phần đọc hiểu khá dễ so với những gì em đã được ôn. So với hình dung trước đó của thí sinh này thì đề thi là dễ. Thí sinh Nguyễn Thị Kim Thoa (Gia Kiệm, Đồng Nai), cho biết, em không khá môn tiếng Anh bằng Toán và Lý nhưng cũng làm được 60% bài thi. Trong khi đó, nhiều thí sinh cho biết, do đề dài nên không đủ thời gian để đánh hết các câu hỏi.

  Thí sinh Nguyễn Duy Thiện, dự thi ngành Điện - Điện tử , Hội đồng thi trường ĐH Công nghệ TP.HCM bước ra khỏi trường thi với vẻ mặt tư tin cho biết: "Đề thi năm nay dễ hơn năm 2013, phần đoạn văn không khó lắm, khoảng 10 câu có từ vựng lạ, phần ngữ pháp câu cũng không quá khó, nắm vững kiến thức là làm được. Em tự tin làm làm được trên 60%".

  Thí sinh Nguyễn Hồng Hảo cũng đánh giá đề năm nay không khó, phần bài đọc và điền từ dễ, không quá nhiều từ vựng phức tạp, làm rối thí sinh. Thảo tự tin là làm được 70% đề thi.

  Tại điểm thi THPT Trần Phú (hội đồng thi Trường đại học Mở TP.HCM), đa số các thí sinh có vẻ không hài lòng với môn thi Anh văn. Thu Mai (THPT Trưng Vương) cho biết: “Đề khá vừa sức, cũng không quá dài, mình làm vừa kịp thời gian, tuy nhiên khó nhất là phần đoạn văn, mình phải dành nhiều thời gian để làm. Mình hoàn thành được khoảng 80-90%”.

  Còn Bửu Nhi (THPT Nguyễn Du) thì hoàn thành được 70%, theo bạn: “Đề mang tính phân hóa cao, có nhiều câu dễ nhưng có những câu khó, nhất là đoạn văn, có nhiều từ khó, mình làm vừa kịp thời gian”.

  Trong khi đó nhiều thí sinh thi khối A1 tại hội đồng thi trường ĐH GTVT TP.HCM cho biết đề thi Anh vừa sức, phần ngữ pháp có nhiều cấu trúc lạ nhưng đặc biệt phần nhấn âm vô cùng dễ, hầu hết các thí sinh đều làm dư thời gian từ 20 đến 30 phút.

  Thí sinh Nguyễn Lê Quách Tĩnh thi vào ngành cơ khí ôtô cho biết: “Đề thi không khó, học khá là có thể làm trên 6 điểm. Phần nhấn âm hết sức đơn giản, chỉ có phần đọc hiểu hơi nhiều từ mới.Em làm tầm được 7 điểm và dư đến 20 phút”.

  Thí sinh Huỳnh Phi (Vũng Tàu) cho biết: “Em làm dư 15 phút. Đề thi tuy dài nhưng không khó, phần nhấn âm dễ kiếm điểm nhất, phần ngữ pháp nếu ôn kĩ là có thể làm đúng hơn 2/3. Em làm chắc trên 6 điểm”.

  Tại Cần Thơ, đa số thí sinh cho rằng đề thi môn ngoại ngữ dễ, có thể đạt từ 7- 9 điểm. Thí sinh Nguyễn Hoàng Hiệp, quê ở Rạch Giá, Kiên Giang, cho biết: “Đề thi có nhiều câu khá dễ, với đề thi này, em chỉ làm 60 phút là xong…”.

  Tại Tiền Giang, ở môn thi tiếng Anh, dù đề thi có đến 80 câu nhưng theo các thí sinh thì nếu chịu khó vẫn có thể làm kịp thời gian. Thí sinh Đa Kao (huyện Châu Thành) cho biết đề thi đánh đố nhiều ở phần chọn từ đồng nghĩa vì đòi hỏi thí sinh phải nắm nhiều từ vựng. Ở phần ba bài đọc cũng có một số từ mới làm khó thí sinh.

  Tại hội đồng thi Trường ĐH Mở Hà Nội, thí sinh Phạm Thị Hòa (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) nói: “Đề tiếng Anh nói chung không khó, đề gồm những câu hỏi cơ bản nhưng cũng có phần làm thí sinh bị nhầm lẫn về cấu trúc, ngữ pháp. Với đề thi này học sinh trung bình, khá làm được khoảng 50 đến 60%”.

  Tại hội đồng thi trường THCS Lý Thường Kiệt (Đà Nẵng), thí sinh Lê Thị Yến Nhi cho rằng cấu trúc đề thi môn Anh khối A1 năm nay có nhiều từ vựng, đoạn đọc hiểu vừa sức với thí sinh. Theo Yến Nhi, với đề thi năm nay sẽ có nhiều điểm cao vì đề thi không có nhiều điểm mới.

  Tại các hội đồng thi Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, đa số thí sinh đều cho rằng đề thi môn ngoại ngữ dễ thở, không khó đối để lấy điểm trung bình khá.

  Đề Hóa khó "vừa phải"

  Tại hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh than đề thi hóa năm nay hơi khó. Đa số cho rằng mình đạt được 5-6 điểm. Bạn Lưu Quang Vinh, quê ở Bạc Liêu cho biết: “Trong 50 câu em làm được khoảng 35 câu, các câu còn lại hơi khó, trong đó có 6 câu cực khó đều rơi vào phần nâng cao và em bỏ không làm 6 câu này. Học lực em khá nhưng với đề thi này em nghĩ đạt khoảng 6 điểm…”.

  Thí sinh Bùi Văn Hảo (Đồng Nai) chia sẻ: “đề Hóa không khó mấy, em làm được 45 câu, chỉ khoảng 5 câu chưa làm được. Phần hóa hữu cơ là khó nhất trong đề. Em nghĩ mình làm được khoảng 7-8 điểm”.

  Cùng thi Hóa, thí sinh Nguyễn Tấn Đạt hí hửng cho biết: “đề cũng được, có phần bài tập về tính kết tủa khó. Em nghĩ là đề dễ hơn đề năm ngoái, vừa sức với học sinh khá. Học sinh trung bình khá nếu ôn tập kĩ cũng có thể làm được 5 điểm”.

  Tại cụm thi Vinh, sau 90 phút làm bài trắc nghiệm môn Hóa sáng nay nhiều thí sinh rời phòng thi với vẻ mặt phấn khởi vì làm được bài. Đa số các thí sinh nhận xét, đề Hóa không quá khó và có thể kiếm được điểm khá nếu ôn tập kỹ.

  Tại HĐT trường THPT Hermann Gmeiner các thí sinh đều rời phòng thi sát với thời gian làm bài. Thí sinh Lê Xuân Đức - dự thi vào trường ĐH Thương mại nhận xét, đề Hóa “dễ thở” và bám sát chương trình học, ôn tập của mình. “Cấu trúc đề Hóa không có thay đổi nhiều và khá dễ ở cả phần lý thuyết và bài tập. Em làm hết 45 câu trong số 50 câu hỏi, những câu còn lại em không chắc chắn lắm”, Đức nói.

  Còn thí sinh Nguyễn Thị Trà Giang - học sinh trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương) cho biết đề Hóa vừa sức học. “Chỉ có khoảng 7-8 câu hỏi khó trong đề Hóa. Phần bài tập có một số câu hỏi dài nên em làm bài hết thời gian quy định. Em nghĩ môn này em làm được khoảng được 8 điểm”, Giang tự tin.

  Tại Tiền Giang, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn hóa hơi khó, phải “cầu may” ở một số câu bài tập.

  Tại Hà Nội, thí sinh Lê Thị Thanh Trà (quê Hải Hậu, Nam Định) dự thi trường ĐH Thương Mại Hà Nội, khi thi xong môn Hóa, cho biết “Em học chuyên khối A, nên đối với em đề Hóa khá dễ, em tự tin mình sẽ có kết quả khả quan”.

  Tại Đà Nẵng, ở điểm thi Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) nhiều thí sinh nhận định đề hóa không khó, nếu nắm chắc kiến thức sẽ làm được trên điểm trung bình. Thí sinh Nguyễn Thế Anh dự thi ngành điện tử viễn thông vào ĐH Bách khoa cho biết: “Đề thi năm nay tương đối. Phần lý thuyết và tính toán được phân bố hợp lý, câu hỏi rải đều chương trình 3 năm. Em làm khoảng trên 70%”.

  Trong khi đó thí sinh Trần Anh Hùng, dự thi tại điểm Trường THCS Trần Hưng Đạo cho rằng phần bài tập khó, phải áp dụng nhiều phép tính nhưng không đánh đố thí sinh quá nhiều. “Phần tính toán có những câu khó dành cho học sinh giỏi, em làm được khoảng 35-40 câu”- Hùng nói.

  Tại Huế, hàng trăm thí sinh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương bước ra phòng thi với tâm lý thoải mái. Phần lớn các thí sinh nhận định đề hóa năm nay có phần dễ hơn năm trước, nhiều bạn cho hay “có nhắm mắt cũng làm được điểm 5”.

  Thí sinh Nguyễn Xuân Hữu Tâm, học sinh Trường THPT Nguyện Huệ (TP Huế) dự thi vào ngành sư phạm lý Trường ĐH Sư phạm Huế - cho biết đề thi cấu trúc vẫn giữ nguyên như năm ngoái với 50% lý thuyết và 50% bài tập. "70% đề được em làm rất chắc, 30% còn lại, cả lý thuyết lẫn bài tập thì có khó, mang tính phân loại cao!”, Hữu Tâm nhận định.

  Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Kim Anh (thôn Châu Xá, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cũng dự thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho rằng đề vừa sức, nhìn chung có phần dễ hơn so với năm trước.

  Tại các cụm thi Cần Thơ, Đà Lạt, Nha Trang nhiều thí sinh ra về với gương mặt hớn hở, nhiều hy vọng. Nhiều thí sinh cho rằng đề Hóa không quá khó.

  Tại HĐT Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) có một thí sinh bị ngất xỉu giữa giờ thi môn Hóa. Thí sinh tên Nguyễn Thanh Ngoan (quê Kiên Giang), sau khi được chăm sóc và thầy cô động viên, Ngoan đã trở lại tiếp tục làm bài thi.

  Môn tiếng Anh: Đòi hỏi kiến thức và từ vựng khoa học

  Nhận xét về đề thi môn tiếng Anh, thầy Nguyễn Trần An - giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM) - cho rằng đề thi có khoảng 20 câu tương đối vừa phải để thí sinh lấy điểm. Các câu hỏi về ngữ pháp, dấu nhấn là những kiến thức cơ bản thí sinh đã được học ở chương trình THPT.

  30 câu của phần đọc hiểu tương đối khó khi chủ đề đặt ra là các vấn đề khoa học. Để làm tốt phần này đòi hỏi thí sinh phải am hiểu về khoa học và có vốn từ vựng rất tốt mới có thể giải quyết được. Ở phần này, không chỉ đòi hỏi thí sinh có kiến thức từ vựng tốt mà đỏi hỏi còn có kiến thức về lĩnh vực khoa học. Nếu thí sinh khá giỏi, có kiến thức khoa học có thể hiểu và đoán được câu trả lời.

  Với đề thi này, học sinh trung bình khá có thể đạt 5 điểm, khá giỏi có thể đạt 7, 8 điểm. Để đạt điểm 9, 10 không phải dễ.

  Môn hóa: Đề khó hơn năm 2013

  Với đề thi môn hóa, thầy Bùi Văn Thơm - giáo viên Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - cho rằng so với năm 2013, đề hóa ĐH khối A năm nay khó hơn.

  Xu hướng ra đề là có một số câu dễ, kiểm tra kiến thức cơ bản sách giáo khoa để thí sinh lấy điểm nhưng số lượng câu dễ không nhiều. Trong khi đó, số lượng câu hỏi khó trong đề nhiều hơn năm 2013 và mức độ khó cũng cao hơn. Có những câu cực kỳ khó, câu hỏi dài, nhiều dữ kiện, số liệu, tổng hợp nhiều kiến thức khiến cho thí sinh bị rối và khó tìm ra hướng giải quyết. Có nhiều câu đòi hỏi phải tính toán, giải như một bài toán lớn đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm vững lý thuyết, có kiến thức tổng hợp và kỹ năng tính toán tốt mới có thể làm được.

  Những câu hỏi như vậy tuy khó nhưng không hay, chưa phù hợp với đề thi dạng trắc nghiệm. Có những câu chỉ là bài toán nhỏ nhưng có một điểm “gài” nào đó để kiểm tra kiến thức của học sinh sẽ rất hay. Với đề thi này, thí sinh sẽ không đủ thời gian để làm bài. Phổ điểm sẽ tập trung ở mức 4 đến 5 điểm, cực kỳ khó để đạt điểm 9, 10.  NHÓM PHÓNG VIÊN
  Loading...

Chia sẻ trang này