Điểm chuẩn kỳ thi THPT quốc gia cao hay thấp không quan trọng

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 9/7/15.

Loading...
 1. Thanh Hằng

  Thanh Hằng Thành viên chính thức

  'Vấn đề chính không phải là điểm chuẩn cao hay thấp, mà các thí sinh dự tuyển phải biết trình độ, khả năng của mình ở vị trí nào trong nhóm cạnh tranh vào ngôi trường mình muốn', độc giả Phạm Thanh Tùng chia sẻ.
  Tôi từng là học sinh của trường THPT Nguyễn Khuyến, TP HCM và hiện là sinh viên Y đa khoa năm 2. Tôi quyết định viết bài này sau khi đọc bình luận từ bài viết Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao, cũng như nhận được nhiều câu hỏi tư vấn từ các em thi đại học về vấn đề điểm chuẩn.

  Mặt bằng chung điểm chuẩn năm 2015 có phần cao hơn năm 2014. Tôi đọc qua bài viết trên và thấy các bình luận như: điểm cao thế làm sao mà đậu; điểm cao thế các trường lấy đâu ra thí sinh... và lo lắng của các em khi thấy điểm chuẩn tăng. Có em bảo tôi "thực lực của em là 23 điểm, nếu theo như năm ngoái thì em đậu, năm nay nghe dự đoán điểm chuẩn tăng lên 1, không biết em có đậu không?".

  Tôi vừa buồn vừa lo lắng. Buồn vì phần đông người dân có vẻ vẫn chưa biết nguồn gốc, ý nghĩa điểm chuẩn của các trường đại học đưa ra. Lo lắng vì trong phần đông đó có các em dự thi. Các em dự thi tuyển sinh nhưng không được tư vấn, tìm hiểu rõ về vấn đề điểm số thì làm sao có thể cạnh tranh được?

  Điểm chuẩn là điểm số được trường đại học đề ra cho các thí sinh dự tuyển biết mình đậu hay không. Điểm chuẩn chính là số điểm thấp nhất của thí sinh nằm trong chỉ tiêu của trường. Tôi lấy ví dụ, trường A tuyển 200 sinh viên, trường sẽ lấy 200 kết quả từ cao đến thấp và sẽ lấy số điểm của thí sinh thứ 200 đăng lên làm điểm chuẩn (chỉ tiêu có thể chênh lệch do có đông thí sinh đồng số điểm và trường sẽ suy xét tùy trường hợp).

  Vậy vấn đề chính không phải là điểm cao hay thấp, mà các thí sinh dự tuyển phải biết trình độ, khả năng của mình ở vị trí nào trong nhóm cạnh tranh vào ngôi trường mình muốn. Nếu trình độ em ở thứ 199 thì em đậu và là 201 thì em rớt.

  Tôi lấy thêm ví dụ khác, thí sinh kia dự thi vào trường đại học B vào năm nay. Đề năm ngoái em tự làm và thấy mình đạt 22 điểm, trong khi điểm chuẩn năm ấy là 21. Năm nay, đề dễ hay khó không quan trọng, có thể điểm chuẩn của trường A đề ra là 25 cũng được, nhưng thí sinh ấy vẫn nên biết rằng, thực lực của bản thân sẽ là 26 chứ không phải là 22 như năm rồi.

  Các thí sinh nên nhớ rằng, điểm chuẩn là do kết quả của các thí sinh nộp hồ sơ vào và đậu hay không, không phải là vấn đề điểm chuẩn cao hay thấp mà là vị trí của các thí sinh ở đâu khi so với các thí sinh khác. Thi đại học là một chiến trường đầy cam go, các em muốn đậu thì phải vượt trội, đừng mong đề dễ. Vì khó dễ không quan trọng, hãy mong trong đề thi có những câu mà ta biết, rất ít người làm được, và chúng ta trong số ít đó...

  Chúc các thí sinh nhận kết quả may mắn.

  Phạm Thanh Tùng - VNexpress
  Loading...

Chia sẻ trang này