Hôm nay, gần 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi truongkienthuc, 2/6/13.

Loading...
 1. truongkienthuc

  truongkienthuc Administrator

  (Dân trí) - Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Môn thi đầu tiên của kỳ thi này là Ngữ văn, thời gian làm bài 150 phút.
  Theo thống kê của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), tổng số thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2013 là 946.064 em, so với năm 2012 giảm 17.507 thí sinh (1,82%). Trong đó, có 854.355 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, so với năm 2012 giảm 1.916 em, tương đương giảm 0,223%; GDTX có 91.759 thí sinh ĐKDT, so với năm 2012 giảm 15.591 em (14,5%). Cả nước đã chuẩn bị 40.361 phòng thi (giảm 259 phòng so với năm 2012).
  Năm 2013, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh tham gia phản ánh tiêu cực của kì thi khi đưa ra quy định: Thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình những không có chức năng thu và phát trực tiếp. Để thống nhất các địa phương thực hiện quy định mới này, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn chi tiết việc kiểm tra các thiết bị này. Cụ thể, các loại máy ghi âm và ghi hình mang vào phải không có loa và tai nghe; Không có màn hình hiển thị hình ảnh; Không có bộ phận chức năng truyền thông tin (Bluetooth, wifi…”. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các Hội đồng coi thi không yêu cầu thí sinh phải đăng ký khi mang các thiết bị hợp lệ vào phòng thi.

  [​IMG]
  Thí sinh xem sơ đồ phòng thi ngày 1/6. (Ảnh: Viết Hảo)
  Theo ông Nguyễn Hiệp Thống - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khi dùng các thiết bị công nghệ cao thì có thể thí sinh đưa được đề ra ngoài nhưng việc đưa vào và sử dụng được không phải là dễ dàng. Muốn nghe thì phải có tai nghe, muốn nhìn thì phải có màn hình. Trong khi đó quy định của Bộ GD-ĐT đã loại hết các thiết bị như vậy và lại còn có sự giám sát của cán bộ coi thi. Chỉ cần tăng cường công tác giám sát, cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm chắc chắn tiêu cực không thể xảy ra.
  “Với việc bị thí sinh giám sát và có thể bị ghi hình thì chắc chắn cán bộ coi thi phải thực hiện nghiêm túc” - ông Thống nhấn mạnh.
  Liên quan đến công tác thanh tra, ông Phạm Ngọc Trúc - phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm cho biết: Bộ GD-ĐT sẽ thành lập các đoàn thanh tra lưu động không báo trước. Đi đến đâu, thanh tra điểm thi nào là quyền của đoàn thanh tra. Năm nay Bộ sẽ có 10 đoàn thanh tra, thanh tra 15 địa phương, rải từ Bắc đến Nam. Những địa phương được chọn là những địa phương mà đặc điểm địa hình, địa lý dân cư có những nét cần phải lưu ý trong quá trình thanh tra.
  Theo nguồn tin riêng của Dân trí, lực lượng thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT đã “bí mật” đi về các địa phương từ hôm qua và đến nay địa điểm chưa được tiết lộ. Trong ngày hôm này, ngoài việc thanh tra lưu động sẽ “đột kích” bất ngờ các Hội đồng thi ở các địa phương thì lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng thành lập các đoàn kiểm tra không báo trước một số “điểm thi nóng”.
  Trước khi kì thi diễn ra, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ: “Chúng tôi mong các thầy các cô với tinh thần trách nhiệm, với lương tâm nghề nghiệp, chúng ta tuân thủ đầy đủ quy chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cháu làm bài trong môi trường nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần phải bình tĩnh, từng bước đấu tranh chống tiêu cực để giành lại niềm tin, trước hết là của các em học sinh, sau đó là của các bậc cha mẹ học sinh và của toàn xã hội”.
  Nguyễn Hùng - Dân trí​
  Loading...

Chia sẻ trang này