Kinh nghiệm "xương máu" của... người từng trượt đại học

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm thi cử' bắt đầu bởi SV2013, 24/6/14.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Có thể bạn đã từng nghe bí quyết thành công của một thủ khoa. Vậy bây giờ bạn hãy lắng nghe kinh nghiệm “xương máu” của những người từng thi trượt đại học. Học tập từ thành công và thất bại là cách tốt nhất để bạn đạt mục đích.

  Kinh nghiệm thứ nhất: Không đi học thêm nhiều - Minh Hiền (Đại học Mở TP.HCM)

  Năm trước Hiền đã thi trượt đại học vì thấp điểm môn Hóa. Trước đây Hiền luôn bị môn học này làm khó dễ nên trước kỳ thi đã đăng ký học thêm đến 2 lớp với hy vọng bổ sung thêm kiến thức. Tuy nhiên chính vì việc học nhồi quá nhiều như thế khiến Hiền lờ đờ với các công thức, bối rối trong cách giải và bị stress trong ngày thi chính thức.

  Thời gian bạn học trên lớp và những giờ học bổ sung là đủ với kì thi đại học. Thời gian còn lại bạn nên đọc lại để ghi nhớ và vận dụng. Việc thu nhận nhiều kiến thức nhưng không được ôn luyện kĩ càng chỉ làm tốn thời gian và công sức của bạn.

  Nếu bạn học kém và không hiểu hết bài học trên lớp, hãy tìm ngay cho mình một người thầy hoặc một người bạn để hỏi. Thầy, cô giáo luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của bạn.

  Với một môn học, bạn không nên học nhiều thầy. Mỗi một giáo viên đều có kinh nghiệm và cách thức truyền đạt riêng, đôi lúc kiến thức của họ có thể đối lập nhau. Việc học quá nhiều thầy sẽ nhanh chóng đẩy bạn đến tình trạng loạn kiến thức.

  Kinh nghiệm thứ hai: Học ở thời điểm hoàng kim - Thu Thủy (Hà Nội)

  [​IMG]

  Thời điểm hoàng kim để học tập là từ 5h đến 10h vào buổi sáng. 14h đến 15h chiều và 20h đến 21h tối. Đó là thời điểm đầu óc bạn minh mẫn và dễ tiếp thu nhất. Bạn hãy sắp xếp thời gian biểu phù hợp để có thể học vào thời điểm hoàng kim.

  Kinh nghiệm thứ ba: Nghe giảng là điều vô cùng quan trọng - Hữu Hoan (20 tuổi, Hà Nội)

  Một lần bạn nghe giảng sẽ hiệu quả gấp đôi khi bạn tự ngồi đọc sách. Nghe giáo viên giảng bài là cách thức tương tác trực tiếp với kiến thức. Ích lợi của việc nghe giảng đó là bạn sẽ hiểu thông tin nhanh hơn, chính xác hơn và bạn có thể hỏi ngay những vấn đề không hiểu. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội nghe giảng trên lớp.

  Kinh nghiệm thứ tư: Dành thời gian học ở nhà - Thế Thanh (20 tuổi, Hà Nội)

  Kiến thức mà bạn tiếp thu cần có thời gian ôn luyện. Tại sao bạn không bao giờ quên tên gọi của bạn bè, đó là vì bạn nhắc đến chúng thường xuyên. Khi học về một dạng bài mới bạn cần thực hành nhiều lần thì mới nắm chắc và không quên. Bạn hãy chắc chắn rằng mình có đủ thời gian học ở nhà để ôn luyện kiến thức.

  Kinh nghiệm thứ năm: Sách giáo khoa là quan trọng nhất - Ngọc Quý (Cao đẳng Tôn Đức Thắng, TPHCM)

  Sách giáo khoa là kiến thức chuẩn và chứa đựng những kiến thức trọng điểm. Mọi cuốn sách tham khảo đều được xây dựng trên cơ sở của sách giáo khoa. Vì vậy, nếu bạn chưa hiểu những kiến thức trong sách giáo khoa thì tuyệt đối đừng đụng đến bất kì cuốn sách tham khảo nào. Bạn hãy làm tất cả những gì có thể để hiểu những kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó thực hành nhiều lần các dạng bài tập trong sách.

  Bạn không nên mua nhiều sách tham khảo. Hãy hỏi ý kiến của giáo viên và chọn cho mình một cuốn sách tham khảo tốt cho mỗi môn học. Nếu bộ sách đó có nhiều tập thì bạn cứ mua đầy đủ nhưng tuyệt đối không nên tha cả đống sách tham khảo về nhà. Điều này sẽ làm cho túi tiền của bạn vơi đi đáng kể mà không đem lại hiệu quả.

  [​IMG]

  Kinh nghiệm thứ sáu: Học nhóm - Minh Châu (19 tuổi Hà Nội)

  Việc học nhóm sẽ làm bạn tăng hứng thú học tập. Bạn hãy trao đổi kiến thức với các bạn trong nhóm. Chia sẻ những điều bạn biết và hỏi những điều bạn chưa rõ. Những thành viên trong nhóm sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề khi bạn gặp khó khăn. Hơn nữa sự cạnh tranh lành mạnh trong nhóm sẽ là động lực cho bạn phấn đấu.

  Để đạt được kết quả tốt, một nhóm học tập đòi hỏi các thành viên của nó phải có tính xây dựng và tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra cần tuân thủ thời gian một cách nghiêm ngặt.

  Kinh nghiệm thứ bảy: Không để nỗi lo lấn át - Tuyết Nhi (Cao đẳng Du lịch Sài Gòn)

  Dù bạn từng trượt đại học hay sức học của bạn rất tệ thì cũng đừng để nỗi lo lấn át. Nếu bạn quá lo lắng bạn sẽ khó làm được bất cứ điều gì. Bạn sẽ không thể tập trung vào bài giảng, mất thời gian kể lể về nỗi lo lắng của mình với bạn bè,… Điều đó sẽ khiến bạn luôn chán nản, cáu bẳn, nói những điều vô lí và kết quả sẽ rất tồi tệ. Vì vậy, đừng để nỗi lo lấn át mà hãy tập trung vào việc ôn thi.

  Kinh nghiệm thứ tám: Nghỉ ngơi trước kì thi - Hạnh Phúc (20 tuổi, TPHCM)

  Hai tuần trước kì thi bạn không nên nạp thêm kiến thức mới. Bạn có thể đọc qua những kiến thức tổng hợp vào lúc rảnh rỗi nhưng đừng học nhiều. Bạn đã vất vả ôn luyện cả năm rồi nên hãy để cho đầu óc được thư giãn vào giai đoạn này.

  Trên đây là những kinh nghiệm của một người từng thất bại ở kì thi đại học. “Thất bại là mẹ thành công”. Học tập kinh nghiệm từ những lần thất bại sẽ làm bạn trưởng thành.
  Loading...
 2. infofelica

  infofelica Thành viên mới

  hãy luôn cam thay nhe nhang truoc khi buoc vao ki thi

Chia sẻ trang này