Lịch sử Việt Nam qua các clip hoạt hình

Thảo luận trong 'Kiến thức lịch sử' bắt đầu bởi Gardener, 17/2/13.

Loading...
 1. Gardener

  Gardener Admin

  Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng, trận Điện Biên Phủ trên không, Giải phóng Sài Gòn... được tái hiện sinh động, hấp dẫn trong clip hoạt hình 2D, 3D. Nhưng đây chỉ là một vài trong rất ít clip giới thiệu lịch sử trên mạng.

  [​IMG]
  Bộ phim hoạt hình của nhóm sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng được dàn dựng công phu.


  Sau khi clip do sinh viên làm gây "sốt" trên mạng, nhiều phim ngắn và clip hoạt hình về đề tài lịch sử cũng được các diễn đàn truy tìm.

  Bộ phim hoạt hình Đại chiến Bạch Đằng của nhóm sinh viên chuyên ngành Hoạt hình Manga Nhật & Comic Mỹ (ĐH Quốc tế Hồng Bàng) được cộng đồng đánh giá hoành tráng cả về đồ họa lẫn hiệu ứng. Phim tốt nghiệp của nhóm Bạch Đằng nhận được nhiều sự ủng hộ và khâm phục của người xem.
  Qua bộ phim dài hơn 6 phút, nhóm sinh viên đã tái hiện được kịch tính và không khí chiến đấu sục sôi trong đội quân của Ngô Quyền. Hình ảnh đẹp, nhân vật khắc họa có thần thái, đặc biệt âm nhạc phụ trợ khiến Đại chiến Bạch Đằng được nhận xét là thước phim lịch sử đẹp, ý nghĩa. Cảnh hai đội quân thủy chiến, bãi cọc ngầm và sự thất bại nặng nề của địch đã mang lại nhiều cảm xúc.

  Clip Đại chiến Bạch Đằng

  Xem xong phim, Hưng Nguyễn thốt lên: "Học lịch sử thế này mới dễ vào". Còn Hường Phan bày tỏ sự cảm phục: "Mong muốn được xem nhiều hơn nữa những trang sử hào hùng của dân tộc và đặt hy vọng ở những bạn trẻ có tâm huyết như thế này". Thích thú với hình thức thể hiện mới mẻ, Ngoc Nguyen khen ngợi: "Quá hay, ước gì Việt Nam mình có nhiều phim về lịch sử hơn".
  Bất ngờ trước một bộ phim lịch sử do sinh viên làm, Nguyen Truc chỉ tiếc ở một vài điểm âm thanh như tiếng trống chưa đủ hào hùng, tiếng nói nhỏ hơn tiếng nhạc nền nên nghe không rõ và "đoạn đánh nhau hơi ngắn".
  Độc giả Hiếu Hoàng cho rằng, "lịch sử Việt Nam hào hùng nhất thế giới mà các nhà làm phim không biết khai thác". "Tôi chưa bao giờ xem phim ở rạp nhưng nếu chiếu những phim như vậy chắc chắn sẽ đi xem", nickname trên viết. Còn một số ý kiến khác cho rằng, phim nên có phụ đề tiếng Anh và tiếng Trung.
  [​IMG]
  Thủy chiến trên sông Bạch Đằng diễn ra kịch tính nhờ hiệu ứng âm thanh, thuyết minh.
  Không ít người ủng hộ bộ phim của nhóm Bạch Đằng ra rạp và khẳng định phim sẽ "cháy vé", nhưng Duc Nguyen, một thành viên thực hiện bộ phim chia sẻ, do thiếu nhân lực, bộ phim chỉ vỏn vẹn làm hơn 3 tháng nên đành cho phim đi theo lối kể truyện. Ban đầu, nhóm Bạch Đằng cũng "muốn đẩy sâu và hay hơn nữa" để truyền tải thông điệp "Lịch sử Việt Nam rất oai hùng".
  Cũng là một sản phẩm của học sinh, clip Đại Việt sử ký kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long điểm lại những dấu mốc lịch sử, từ năm 1019, Vua Lý Công Uẩn quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La; Vua Lý Thái Tông cho xây dựng chùa Một cột hình bông sen năm 1049; Văn Miếu - Quốc Tử Giám, điện Kính Thiên được xây dựng...
  [​IMG]
  Kinh thành Thăng Long xưa trong Khát vọng Thăng Long.
  Ngoài ra, clip còn giới thiệu văn hóa và các làng, phố nghề ở Thăng Long, đưa người xem tham quan phố phường Hà Nội thời bao cấp với bách hóa tổng hợp Tràng Tiền, tháp Rùa, Ô Quan Chưởng, cầu Thê Húc và cả cuộc sống ồn ào, sôi động ở phố phường.
  Clip Đại Việt sử ký kỷ niệm đại lễ 1.000 năm
  Nếu Đại Việt sử ký điểm lại từng thời kỳ trong lịch sử thì thì bộ phim 3D Khát vọng Thăng Long lại dẫn người xem lên đoàn thuyền dời đô từ Hoa Lư về Đại La tham quan đường phố xưa và kinh thành Thăng Long. Các ý kiến cho rằng "mọi cái đều ổn" nhưng nhưng hình ảnh con rồng đen thì chưa được và nên bổ sung thêm cảnh sinh hoạt của người dân.

  Phim 3D Khát vọng Thăng Long
  Có người đã sử dụng các phần mềm hỗ trợ để tái hiện lại "Điện Biên Phủ trên không" hay "Giải phóng Sài Gòn" sống động giúp lớp trẻ ngày nay hiểu thêm về lịch sử và cuộc chiến giành độc lập của dân tộc.

  Clip Điện Biên Phủ trên không
  Clip giải phóng sài gòn
  Nguồn: Vnexpress
  Loading...
  nguyễn văn nghĩa thích bài này.
 2. nguyễn văn nghĩa

  nguyễn văn nghĩa Thành viên mới

  học lịch sử thế này không chán tí nào
 3. Gardener

  Gardener Admin

Chia sẻ trang này