Mách mẹ cách cho rau vào bột ăn dặm

Thảo luận trong 'Chăm sóc bé' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 17/6/15.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Khi bé bước vào tuổi ăn dặm, một chế độ dinh dưỡng cân đối là rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Một trong những thực phẩm cần thiết cho bé chính là rau củ. Chúng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp bé phát triển khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, phòng ngừa táo bón hiệu quả.

    Dưới đây là những cách giúp mẹ chế biến rau củ với bột ăn dặm cho bé yêu nhà mình nhé.

    Cho bé mới tập ăn dặm

    Đối với những bé mới ăn dặm, thức ăn cho bé cần đảm bảo loãng, mịn để bé dễ nuốt và không bị nôn trớ. Thịt, cá hay rau củ cho bé, mẹ cần xay thật nhuyễn; thậm chí, có thể dùng dụng cụ lọc (rây) để loại bỏ những mẩu (cục) thức ăn to mà bé không nuốt được.

    [​IMG]

    Thức ăn cho bé ăn dặm cần đảm bảo loãng - Ảnh: Getty Images


    Thường thì các loại rau mau chín nên hay được cho vào sau thịt, cá… Nếu mẹ chọn cách luộc (hấp) thịt, cá rồi mới đem xay, nấu bột cho bé thì có thể cho rau vào cùng thịt (cá), rồi chờ bột sôi lại là được.

    Một số loại củ như carrot, khoai tây… mẹ cần ninh nhừ rồi mới chế biến thành bột cho con. Hoặc nếu nấu sống thì cần đun kỹ để đảm bảo củ được chín, không bị sống (sượng).

    Cách chế biến rau củ

    Bước 1: Mẹ xay nhuyễn thịt, cá, tôm… (chú ý xay thật nhuyễn, không còn lợn cợn để bé nuốt dễ dàng, tránh trường hợp bé bị nôn trớ); sau đó hòa với bột và nước, khuấy đều đến khi cả bột và thịt đều chín.

    Bước 2: Cho tiếp rau, củ, quả được xay nhuyễn vào, khuấy đều cho rau chín, cho một chút dầu ăn, khuấy đều và tắt bếp.

    Bước 3: Cho ra bát và chờ nguội để cho bé ăn.

    Lưu ý: Khi cho rau vào, khuấy đều cho rau chín (khoảng 2 phút) không nên đun quá lâu khiến rau bị nồng, bé sẽ ăn không được ngon miệng và làm mất lượng vitamin có trong rau, củ.

    [​IMG]

    Rau củ cũng cần được xay nhuyễn trước khi cho vào bột ăn dặm - Ảnh: Getty Images

    Khi bé đã có răng và có phản xạ nhai nuốt

    Khi bé đã có răng, mẹ cần tập cho bé ăn cháo gạo vỡ hoặc cháo nguyên hạt, tập cho bé phản xạ nhai nuốt. Ở thời điểm này, để chế biến cháo ăn dặm cho bé, mẹ cần làm theo các bước sau:

    Bước 1: Nấu một nồi cháo trắng đặc. Sau đó cho vào hộp kín, để trong tủ lạnh, cho bé ăn trong ngày. Mỗi bữa bé ăn chừng nào thì mẹ lấy một lượng cháo chừng ấy ra để chế biến.

    Bước 2: Đun lượng cháo vừa đủ một bữa ăn của bé trên bếp cho sôi đều (chú ý khuấy đều tay cho cháo không bị cháy). Cho nước vừa đủ để điều chỉnh độ đặc - loãng sao cho phù hợp, bé có thể ăn được.

    Bước 3: Băm thật nhỏ thịt, rau. Sau đó cho thịt vào trước, khuấy đều đến khi chín mới cho rau vào, khi rau chín thì cho một thìa café dầu ăn, khuấy đều, tắt bếp và cho cháo ra bát.

    Lưu ý: Với những bé đã có phản xạ nhai, nuốt, không nhất thiết phải xay nhuyễn tất cả các thực phẩm mà nên băm nhỏ để cho bé tập nhai. Khi băm thịt xong, tốt nhất mẹ nên hòa với một chút nước, khuấy đều để thịt tan ra rồi mới cho vào nồi cháo đang sôi, làm như vậy thịt sẽ không bị vón cục.

    Chúc bé yêu có những bữa ăn thật ngon và chóng lớn nhé.

    Nguồn:ebe
    http://www.ebe.vn/be-yeu/thuoc-phat...ng/7/mach-me-cach-cho-rau-vao-bot-an-dam-1109
    Loading...

Chia sẻ trang này