Một số ví dụ về biện pháp tu từ ẨN DỤ

Thảo luận trong 'Văn học lớp 7' bắt đầu bởi miley cyrus, 24/7/13.

Loading...
 1. miley cyrus

  miley cyrus Thành viên mới

  ;) BIỆN PHÁP TU TỬ ẨN DỤ :p

  VD1: ''Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
  ''

  Trong 2 câu thơ trên hình ảnh mặt trời trong câu thơ thứ nhất là mặt trời thật còn hình ảnh mặt trời ở câu thơ thứ hai để chỉ hình tượng Bác Hồ . Với cách nói ẩn dụ như vậy ,nhà thơ Viễn Phương đã làm nổi bật hình tượng Bác Hồ .Bác tượng trưng cho ánh sáng của lí tưởng ,soi rõ đường đi cho cả dân tộc Việt Nam . Bác luôn tỏa rạng ánh hào quang bất tử như mặt trời chói lọi trên cao
  - Phân tích ví dụ trên ,ta thấy ; giữa Bác Hồ và mặt trời không có mối quan hệ về mặt bản chất ,người ta chị khai thác những nét tương đồng giữa mặt trời và bác thông qua sự liên tưởng để làm nổi bật vẻ đẹp của bác .Tuy nhiên ,cần lưu ý rằng : Ý nghĩa trên chỉ xuất hiện trong ngữ cảnh mà 2 câu thơ tạo ra .Còn rời ngữ cảnh này thì Bác Hồ là Bác Hồ ,còn mặt trời là mặt trời ,không còn được dùng để thay thế cho nhau nữa
  VD2: '' Thuyền về có nhớ bến chăng
  Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền
  ''
  Trong câu ca dao này ,người ta đã khai thác được một mối quan hệ khăng khít ,gần gũi giữa thuyền và bến .Bến là nơi cố định để thuyền đi về,thuyền thì lại luôn thay đổi .Từ mối quan hệ ,người ta đã tạo ra cách nói ẩn dụ rất tinh tế ,mượn thuyền và bến để nói con người .Đối tượng ngỏ lời chính là nhân vật ''BẾN'' tượng trưng cho một tấm lòng chung thủy ,nhắn nhủ với đối tượng ''THUYỀN'' tượng trưng cho những con người đi xa hãy phải như ''BẾN'' luôn giữ vững tấm lòng thủy chung
  (còn tiếp phần II.........)
  Loading...
  Last edited by a moderator: 15/6/15
  truongkienthuc thích bài này.
 2. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Một số ví dụ về ẩn dụ và hoán dụ cho các bạn tham khảo

  Trong câu thơ:

  Dưới trăng quyên đã gọi hè

  Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông.

  Nhà thơ Nguyễn Du đã dùng hai hình ảnh chim đỗ quyên và hoa lựu để cùng biểu đạt ý nghĩa: mùa hè đã đến. Cả hai hình ảnh này đều là những dấu hiệu báo hè (chim đỗ quyên kêu và hoa lựu nở đều vào thời điểm mùa hè). Vì thế nhìn vào hai dấu hiệu ấy, người ta có thể nghĩ ngay đến sự khởi đầu của mùa hè. Lửa lựu còn gợi liên tưởng đến sức ấm nóng của mùa hè.

  * Chú ý: Thực ra hai hình ảnh chim quyên và hoa lựu nở cũng có thể hiểu là hai hoán dụ. Bởi mùa hè - chim quyên - hoa lựu đều có thực và gắn bó chặt chẽ với nhau trong thực tế (nghĩa là chúng có mối liên hệ tương cận với nhau). Nhưvậy chỉ có hình ảnh lửa lựu (sức nóng của mùa hè) ở trong câu này là được xây dựng dựa trên cơ sở liên tưởng tương đồng "thực sự" mà thôi.

  b) Vứt đi những thứ văn nghệ ngòn ngọt, bày ra sự phè phỡn thoả thuê hay cay đắng chất độc của bệnh tật, quanh quẩn vài tình cảm gầy gò của cá nhân co rúm lại. Chúng ta muốn có những tiểu thuyết, những câu thơ thay đổi được cả cuộc đời người đọc – làm thành người, đẩy chúng ta đến một sự sống trước kia chỉ đứng xa nhìn thấp thoáng.

  Cụm từ "làm thành người" là một ẩn dụ được xây dựng dựa trên cơ sở liên tưởng về cách thức. Từ "làm thành" thường dùng để chỉ quá trình thực hiện một việc gì đó (từ cha được đến được, từ cha tốt đến tốt...). Quá trình nhận thức của con người cũng diễn ra như vậy. Do đó làm thành người cũng hiểu là nên người - nghĩa là biết nhận thức đúng đắn về cuộc sống.

  c) Ơi con chim chiền chiện – Hót chi mà vang trời – Từng giọt long lanh rơi – Tôi đưa tay tôi hứng

  Đoạn thơ này cũng giống hai câu thơ của Nguyễn Du. Ở đây, hình ảnh chim chiền chiện, giọt sương rơi (giọt long lanh) là những dấu hiệu báo mùa xuân đến. Ẩn dụ này được xây dựng dựa trên cơ sở liên tưởng dấu hiệu đặc trưng - mùa.

  d) Thác bao nhiêu thác cũng qua – Thênh thênh là chiếc thuyền ta trên đời

  Câu thơ có hai hình ảnh ẩn dụ:

  Thác - chỉ những khó khăn vất vả, những thử thách. Chiếc thuyền - chỉ con đường cách mạng, chỉ con đường của cả nước non mình.

  Câu thơ xây dựng hình ảnh ẩn dụ dựa trên những liên tưởng có thực (thác - khó khăn, con thuyền - sức vượt qua) để nói lên sức sống và sức vươn lên mãnh liệt của cả dân tộc chúng ta.

  e) Câu thơ cũng có hai hình ảnh ẩn dụ: Phù du (liên tưởng đến cuộc đời nổi trội, ngắn ngủi) và phù sa (cuộc sống sung sướng, hạnh phúc, ấm no). Có liên tưởng này vì phù du là một loài côn trùng có cuộc đời ngắn ngủi, trái lại phù sa là "chất dinh dưỡng" tốt nuôi sống cây trái trên đồng. Dùng hai hình ảnh ẩn dụ này, nhà thơ Chế Lan Viên muốn so sánh cuộc đời xưa và nay. Từ đó mà khẳng định giá trị và ý nghĩa nhân văn của cuộc sống hôm nay.

  3. Ví dụ một số câu văn có dùng phép ẩn dụ

  a) Tôi đang nói đến cuộc sống đau thương và không hiểu sao, tôi lại nghĩ ngay đến "các vị la Hán chùa Tây Phương" của nhà thơ Huy Cận.

  b) Đất trời trở mình sang mùa, đã thấy cái lành lạnh của gió.

  c) Ông T vẫn ngồi đó. Ông đang nhớ về cái đêm tối tăm nhất của đời ông.

  4. a) Đầu xanh đã tội tình gì - Má hồng đến quá nửa thì chưa thôi

  Nhà thơ Nguyễn Du dùng từ đầu xanh với ý nghĩ chỉ tuổi trẻ, từ má hồng với ý nghĩ chỉ người con gái đẹp, một mĩ nhân. Cả hai từ này đều dùng để ám chỉ nhân vật Thúy Kiều. Cũng như vậy, Tố Hữu dùng cụm từ áo nâu, áo xanh (Áo nâu liền với áo xanh – Nông thôn liền với thị thành đứng lên) để chỉ hai lớp người trong xã hội: nông dân và công nhân. Trong cả hai trường hợp này, các nhà thơ đã dùng những từ chỉ bộ phận của cơ thể (đầu, má) hay chỉ những trang phục quen dùng (áo xanh, áo nâu) để chỉ con người. Cách gọi tên này chẳng những tránh được sự nhầm nhọt, mòn sáo mà còn đem lại niềm vui thích và gợi ra những tình ý sâu xa.

  b) Trong trường hợp, khi chúng ta gặp phải một đối tượng đã bị tác giả thay đổi cách gọi tên, để hiểu đúng được đối tượng ấy, chúng ta phải chú ý xem tác giả đã chọn cái gì để thay thế các đối tượng ấy. Cái được tác giả chọn để thay thế thường là một bộ phận, một tính chất, một đặc điểm nào đó... tiêu biểu. Phương thức chuyển đổi nghĩa này là phép tu từ hoán dụ. Nó giúp cho việc gọi tên sự vật, hiện tượng... trở nên phong phú, sinh động và hấp dẫn hơn.

  Các trường hợp này đều là hoán dụ tu từ.

  5. Nguyễn Bính viết:

  Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông

  Cau thôn Đoài nhớ trầu không thôn nào?

  Trong câu thơ này, hai hình ảnh thôn Đoài, thôn Đông là hai hình ảnh hoán dụ dùng để chỉ "người thôn Đoài" và "người thôn Đông". Còn hai hình ảnh cau thôn Đoài và trầu không thôn nào lại là những ẩn dụ dùng để chỉ những người đang yêu. Hai câu thơ là một lời tỏ tình thú vị. Đích của lời nói tuy vẫn hướng về người yêu. Thế nhưng cách nói bâng quơ theo kiểu ngôn ngữ tỏ tình của trai gái đã tạo ra một sự thích thú đặc biệt cho những người tiếp nhận nội dung của câu thơ.

  Cùng là bày tỏ nỗi nhớ người yêu nhưng nếu câu ca dao Thuyền ơi có nhớ bến chăng...? sử dụng những liên tưởng có phần mòn sáo thì câu thơ của Nguyễn Bính (Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông) lại có những liên tưởng vô cùng mới mẻ. Những liên tưởng này tạo ra nét đẹp riêng và sự thích thú, hấp dẫn cho mỗi câu thơ.

  6. Ví dụ một số câu văn có dùng phép tu từ hoán dụ:

  a) Trước Cách mạng tháng Tám, nông dân của ta đều là những Chị Dậu, Lão Hạc, anh Pha cả.

  b) Nhà nó có mỗi bốn miệng ăn. Vậy mà vợ chồng nó lúc nào cũng ngược xuôi vất vả.

  c) Người ta ba bốn chục tuổi đầu đã có nhà cao cửa rộng. Đằng này, đã ngoài bốn chục mà nó vẫn cứ nhởn nhơ phè phỡn như không. Sáng sáng, nó ngủ dậy, phi xe ra ngoài phố, ăn bát phở mà có khi đến tận mời giờ. Ăn xong lại rong ruổi đi các phố. Người ta bảo nó là một tay chơi. Tôi chẳng biết, chỉ biết cờ bạc, rượu chè, lô đề,... nó đều thông thạo cả. Khổ thân nhất là bà già nhà nó. Lá vàng sắp rụng đến nơi mà vẫn phải khòng lưng quẩy gánh ngày ngày kiếm vài ba chục để nuôi kẻ đầu xanh.
 3. tkt057

  tkt057 Moderator

  Thêm ví dụ về biện pháp tu từ ẩn dụ

  .Ngoài thềm rơi chiếc lá đa
  Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng

  Bây giờ mận mới hỏi đào
  Vườn hồng đã có ai vào hay chưa

  Ẩn dụ hình ảnh mận, đào, và vườn hồng => như 1 lời tỏ tình 1 cách kín đáo của chàng trai với cô gái.
  + Mận: chàng trai
  + Đào: cô gái.
  + Vườn hồng: trái tim / tình cảm của cô gái.

  Tương tự bạn sẽ làm được 2 câu thơ bên trên nhé. CHúc các bạn thành công

Chia sẻ trang này