Ngôi trường quê lần đầu tiên vinh dự có thủ khoa

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 27/7/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Sau 10 năm thành lập, Trường THPT Trần Quang Diệu ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) lần đầu tiên có thủ khoa đại học. Tin vui về thành tích của cậu học trò Nguyễn Đình Triều khiến thầy trò nhà trường rất đỗi tự hào.

  Với đam mê công nghệ và sáng tạo, em Nguyễn Đình Triều (học sinh Trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thi vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở đào tạo phía Nam tại TP Hồ Chí Minh). Triều đã lập dấu ấn khi đỗ thủ khoa của trường với 25 điểm (Toán 8; Vật lí 8,5; Hóa học 8,25).


  [​IMG]
  Chân dung cậu học trò trường quê Nguyễn Đình Triều - thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở đào tạo phía Nam tại TP Hồ Chí Minh).


  Khi biết tin mình đỗ thủ khoa, cậu học trò trường quê hết sức bất ngờ. “Dù làm bài khá tốt, nhưng em cũng chỉ mong đủ điểm đậu. Khi xem điểm thi em thực sự bất ngờ khi 25 điểm và đó cũng là điểm thủ khoa trường. Em không tin đó là sự thật khi bạn bè gọi điện chức mừng em mới dám tin đó là sự thật”, Triều chia sẻ.

  Thầy Trần Đình Âu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Diệu tự hào nói: “Tôi thật sự bất ngờ nhưng vui và tự hào về thành tích Triều đạt được. Từ khi thành lập trường đến nay đã 10 năm, nhưng đây là lần đầu tiên trường vinh dự có một thủ khoa đại học. Hồi giờ, số em đạt điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học cũng hiếm, nói gì đến thủ khoa đại học một trường lớn của cả nước. Vì vậy, thông tin Triều đỗ thủ khoa càng khiến thầy trò nhà trường tự hào hơn”.

  Thủ khoa Nguyễn Đình Triều là con út trong gia đình có 3 anh em ở thôn Phú Hữu 1 (xã Ân Tường Tây) - một vùng quê còn nghèo khó của huyện Hoài Ân. Nhà Triều nằm ở bên hồ Suối Rùn, cứ mưa đến là đường ngập, đi lại phải dùng xuồng. Ba mẹ mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá ở hồ, nhưng sức khỏe yếu không làm được việc nặng, nên sau giờ lên lớp, Triều dành nhiều thời gian phụ giúp đủ việc trong nhà. Đến năm lớp 12, việc học nhiều thời gian kín mít, Triều phải ra ở nhà anh trai cách đó 3 cây số để tiện việc học hành. Cuối tuần, vào chủ nhật em lại về nhà phụ giúp ba mẹ.
  Được biết, Triều là học sinh có học lực đều đặn. 11 năm em là học sinh giỏi, riêng năm lớp 12 đạt học sinh tiên tiến. Năm lớp 9, em đạt giải Nhất môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Triều luôn nỗ lực học tập theo phương châm “học nữa học mãi”.
  “Khi thầy cô giảng bài, em cố gắng chú ý lắng nghe và tiếp thu ngay trên lớp. Đặc biệt, phần nào thầy cô nhấn mạnh em không chỉ ghi trong vở mà con ghi vào những mảnh giấy nhỏ để gián vào góc học tập để ghi nhớ. Ngoài ra, để bổ sung kiến thức em còn theo học các khóa học trực tuyến để bổ sung kiến thức cùng vào đó là cố gắng làm nhiều bài tập để củng cố các kiến thức học trên lớp”, Triều chia sẻ.  [​IMG]
  Thủ khoa Nguyễn Đình Triều (phải) và một người bạn thân cùng lớp.

  >>Thủ khoa ĐH Quy Nhơn đạt 28,5 điểm

  Để có thành tích tốt trong kỳ thi đại học vừa qua, Triều có một lên kế hoạch cụ thể cho từng môn. Với môn Toán, Triều đặt chỉ tiêu đạt 8 điểm và tập trung học các phần trọng tâm, làm nhiều bài tập, những gì chưa hiểu thì luôn chịu khó học hỏi bạn bè, thầy cô giáo. Riêng với hai môn trắc nghiệm Vật lí và Hóa học, Triều cố gắng học nắm vững phần lý thuyết để vận dụng vào làm bài tập.

  “Để giải quyết bất cứ một bài toán nào quan trọng là phải tìm ra phương pháp, nhưng suy cho cùng là phải nắm vững kiến thức cơ bản. Để làm được điều đó thì mình không ngừng học tập, nghiên cứu nên lúc rảnh em tham gia các diễn đàn trên mạng để trao đổi học tập kinh nghiệm từ các bạn và các anh chị đi trước. Những bài tập khó, hay em đều ghi lại phương pháp giải vào một cuốn vở riêng. Em luôn tìm cách chứng minh các công thức và tìm các công thức mới để phục vụ cho quá trình làm bài tập”, Triều chia sẻ.

  Lê Hiền - Doãn Công
  - DT
  Loading...
: Học viện

Chia sẻ trang này