Ôn tập cho kì thi Quốc gia hiệu quả môn Vật Lý ???

Thảo luận trong 'Vật lý phổ thông' bắt đầu bởi tkt057, 12/6/15.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Vật lý là một môn khoa học đời sống, được đúc rút kinh nghiệm cuộc sống hằng ngày và được áp dụng thường xuyên trong thực tế. Môn vật lý phổ thông là bước nhập môn để chúng ta khám phá môn khoa học lí thú này. Để học được vật lý một cách hiểu quả thì chúng ta cần một phương pháp đúng đắn, hợp lý.
  Các phương pháp học tập bao gồm:
  1. Xây dựng sự yêu thích môn Vật Lý
  Có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn này.
  Làm cách nào?
  Hãy dành thời gian đọc những cuốn sách về vật lý vui, tham gia những hoạt động từ những câu lạc bộ vật lý ở trường howcj trên mạng.
  Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải – và như vậy dần dần các em sẽ tìm thấy được những cái hay của môn học này mà yêu thích nó.
  2. Rèn luyện trí nhớ tốt
  Có như thế chúng ta mới nắm bắt được bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.
  Cách rèn luyện trí nhớ như thế nào?
  Đó là: trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn.
  Trong thực tế, đối với quá trình làm một bài thi trắc nghiệm thì những lỗi nhỏ làm bạn không làm được bài, một trong số đó là quên một thuật ngữ nào đó.
  3. Luôn luôn tự tìm tòi, mở rộng vốn kiến thức của bản thân
  Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề vì thời lượng chương trình không cho phép. Cho nên, để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa chúng ta cũng cần tìm đọc thêm sách tham khảo (chứ không phải là sách giải bài tập). Đồng thời, nên làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó…
  Bạn nên làm bài tập nhiều, đối với vật lý thì làm nhiều giúp tư duy nhanh, tích lũy kiến thức lý thuyết ta mới nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thwucs trong sách giáo khoa và trong các đề thi đại học.
  4. Lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh.
  Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao.
  Học bài mới
  1. Lý thuyết
  – Đầu tiên, hãy chăm chú nghe giảng, như vậy mới hiểu rõ được những vấn đề trong vật lý.
  Những hiện tượng chỉ tuân theo một số nguyên tắc nhất định, và để hiểu rõ những hiện tượng đó thì các em có thể hỏi thầy cô trên lớp, những bạn giỏi về môn này để giải thích giúp.
  Để trực quan, các em có thể lên mạng và tìm những hình ảnh, đoạn phim mình họa, mô phỏng những hiện tượng, những thí nghiệm đã được học trên lớp vào trước đó.
  – Sau đó là phải nhớ công thức tính toán, môn Vật lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập.
  Công thức trong môn Vật lý vô cùng quan trong. Vì vậy, học sinh cần phải dành nhiều thời gian cũng như sự tập trung để học tốt phần này. Ngoài ra thì cách tốt nhất để ghi nhớ công thức đó chính là làm bài tập nhiều. Càng làm nhiều thì càng nhớ được công thức tốt hơn và càng áp dụng công thức rõ ràng hơn.
  – Một thủ thuật nữa là sử dụng các công thức trong sách giáo khoa. Do để cho người học dễ hiểu thì người ta thường rút gọn các công thức tổng quát. Việc này giúp cho chúng ta làm trắc nghiệm nhanh hơn.
  – Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…
  – Lúc về nhà, cần phải làm hết các bài tập được giao và bài tập trong sách giao khoa. Ngoài ra thì dành thời gian học tập thêm môn Toán để tăng thêm khả năng tư duy logic và khả năng tính toán nhanh, chính xác để làm các bài tập Vật Lý.
  – Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.
  – Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.
  – Luôn tập thới quen tự làm bài toán, tóm tắt các bài học theo ý mình và sau khi học xong để sao cho theo dàn bài, dễ dàng hiểu rõ và ghi nhớ chính xác các bài học.
  2. Đối với phần bài tập
  – Sau khi đọc đề xong thì việc quan trọng nhất đó là tóm tắt bài toán, với việc tóm tắt bài toán giúp chúng ta tìm dữ kiện cần thiết trong đề bài, biết các đại lượng và từ đó có thể xác định được hướng giải của bài tập.
  – Sau khi đọc xong đề thì tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.
  – Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.
  – Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.
  -Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.
  Không nên tập trung làm những bài tập quá dài và khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.
  Trình tự làm một bài toán vật lý là:
  – Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
  – Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.
  – Đổi đơn vị nếu cần (thường không để ý hay quên làm bước này).
  – Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).
  – Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.
  – Biến đổi công thức và kết hợp các công thức của bài toán.
  – Thế số vào công thức và tìm ra đáp số bài toán.
  – Để ý đơn vị bài toán đá đúng chưa, xem kết quả có phù hợp với bài toán và phù hợp với thực tế hay không.
  3. Ôn tập:
  – Sau khi kết thúc chương, cần làm dàn bài, dàn ý để tóm tắt toàn bộ chương học. Việc làm dàn ý không mất nhiều thời gian, ngoài ra còn đạt hiệu quả cao trong việc ghi nhớ, nắm vững phần lý thuyết nhờ hệ thống toàn bộ chương học, xâu chuỗi được kiến thức cả chương.
  – Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.
  Lưu ý thêm:
  * Đề thi môn vật lý lúc nào cũng có đủ hai phần định tính và định lượng, HS cần coi trọng cả hai phần lý thuyết và bài tập, đặc biệt không học qua loa phần lý thuyết vì có nắm vững lý thuyết nhuần nhuyễn mới giải quyết tốt các câu hỏi trắc nghiệm định tính và định lượng.
  Do đó đừng học lý thuyết bằng cách nhồi nhét mà cần phải hiểu thật rõ ý nghĩa để biết phân tích, suy luận khi làm các câu hỏi trắc nghiệm.
  * Đề thì trắc nghiệm rải đều trong suốt chương trình học, chính vì vậy các bạn cần phải học đều và học toàn bộ kiến thức trong chương trình học. Tránh tình trang học tủ mà bỏ qua các bài học khác.
  4. Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý:
  – Đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời.
  – Sau đó, đọc đề lại và tiếp tục giải những câu hỏi khó hơn cho đến khi hết thời gian làm bài.
  – Đợt làm đầu tiên không nên “sa lầy” vào những câu làm mất quá nhiều thời gian, vì câu nào cũng có điểm như nhau, không phân biệt câu dễ hay khó. Mặt khác, nếu số câu hỏi còn nhiều mà thời gian làm bài còn ít sẽ mất bình tĩnh dẫn đến làm sai nhiều.
  – Khi thời gian làm bài thi gần hết mà còn một số câu chưa giải quyết xong, nên chọn nhanh phương án trả lời cho tất cả câu này, không bỏ sót câu nào.
  Loading...

Chia sẻ trang này