Tạo shortcut với các tính năng hữu ích trên Windows

Thảo luận trong 'Thủ thuật - tiện ích' bắt đầu bởi Gardener, 16/5/13.

Loading...
 1. Gardener

  Gardener Admin

  Shortcut có nghĩa là một con đường hay một cách ngắn hơn cái thường dùng. Trong máy tính, khi bạn sử dụng một file nào đó ở trong thư mục cấp rất nhỏ so với thư mục gốc hoặc quen dùng muốn để ngoài desktop thì tạo icon shortcutt. Tuy nhiên thì không phải chương trình nào cũng có icon. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn làm thế nào để tạo ra một vài shortcut hữu ích để tối giản quy trình trên mày tính. Bạn sẽ biết cách khóa máy nhanh, vô hiệu hóa tường lửa và vài chức năng khác thông qua các phím tắt.
  1. Khóa máy

  [​IMG]
  Khi có việc cần đi ra ngoài, bạn sẽ muốn rằng máy tính của mình được bảo mật vì trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân. Bạn có thể khóa hoặc tắt máy. Nhưng trong trường hợp này có lẽ nên khóa máy vì có thể bạn chỉ đi một lúc và sẽ trở lại để tiếp tục công việc sớm. Tất nhiên là để bảo mật thì bạn cũng phải có một mật khẩu chặt chẽ. Điều này rất hữu ích với những người làm văn phòng khi đi ăn trưa, họ sẽ tránh được sự soi mói và đánh cắp thông tin. Bình thường thì việc khóa máy sẽ diễn ra như sau : bạn vào Start, chọn lọc thông tin qua menu shutdown và chọn lựa chế độ. Nhưng thay bằng phải làm nhiều trình tự, hãy tự tạo cho mình một shortcut để đi tắt như sau :
  Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop > New > Shortcut > dán dòng lệnh :
  rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation
  Ấn next, đặt tên cho shortcut và ấn finsish.
  2. Bật/tắt chế độ tường lửa trên Windows

  [​IMG]
  Nếu như việc khóa máy tình cũng chỉ đòi hỏi một quá trình ngắn thì để làm việc với các chế độ tường lửa bạn thường phải mở qua nhiều bước. Bạn sẽ phải mở được hộp thoại trong bảng điều khiển (control panel).
  Thay vào đó, hãy tạo hai shortcut trên màn hình và chúng sẽ đóng vài trò mở/tắt tường lửa. Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop > New > Shortcut > dán dòng lệnh :
  netsh firewall set opmode disable
  Để vô hiệu hóa tường lửa và để kích hoạt thì chỉ việc đổi “disable” thành “enable” trên dòng lệnh. Các shortcut đã tạo sẽ không chạy vì chúng phải được đặt dưới đặc quyền Administrator. Chính vì vậy hãy kích phải vào shortcutEnable Firewall và chọn Properties. Từ cửa sổ Properties, kích tab Shortcut. Sau khi nhấp vào nút "Advanced" , bạn có thể kích hoạt tùy chọn "Run as administrator” để hoàn thành.
  3. Safely Remove Hardware

  [​IMG]
  Mỗi khi cần ngắt kết nối với USB thì bạn đều phải làm bước này để đảm bảo an toàn. Hãy tạo ra shortcut một cách đơn giản: Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop > New > Shortcut > dán dòng lệnh :
  RunDll32.exe shell32.dll,Control_RunDLL hotplug.dll
  4. Xóa clipboard

  [​IMG]
  Khi bạn sao chép một cái gì đó thông qua menu chuột phải hoặc "Ctrl + C ", bạn điền vào một cái gì đó trên máy tính của bạn được gọi là "clipboard" với dữ liệu . Điều này phần của bộ nhớ máy tính của bạn sẽ giữ các dữ liệu cho đến khi bạn tắt máy tính trừ khi bạn xóa nó trước. Hãy tạo một phím tắt để xóa những clipboard này.
  Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop > New > Shortcut > dán dòng lệnh:
  cmd / c " echo off | Clip "
  Sau đó khi ấn vào icon này máy bạn sẽ tự động xóa mọi clipboard.
  5. Tắt/ Mở hiệu ứng Aero

  [​IMG]
  Bạn có thể chỉnh hiệu ứng Aero thông qua Menu “Personalization”. Nhưng để nhanh hơn thì hãy tạo ra hai shortcut đóng mở tương tự như với tường lửa: Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop > New > Shortcut > dán dòng lệnh:
  - Để kích hoạt thì coppy dòng lệnh:
  rundll32.exe dwmApi #102
  - Để vô hiệu hóa thì coppy dòng lệnh:
  rundll32.exe dwmApi #104
  Chúc các bạn thành công với những thủ thuật nho nhỏ này !
  Loading...

Chia sẻ trang này