Thủ khoa Đại học Quy Nhơn: 'Học để thoát nghèo'

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi SV2013, 28/7/14.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Học kiếm một nghề tương lai, thoát khỏi cảnh làm nông, đỡ đần cho bố mẹ... là tâm nguyện của chàng thủ khoa Đại học Quy Nhơn.

  Thi vào ngành sư phạm Toán, Đại học Quy Nhơn với tổng số điểm 28,5 (Toán: 9,75; Lý: 9; Hóa: 9,5), Võ Văn Nam học sinh lớp 12A1 trường THPT số 1 Phù Cát (Bình Định) trở thành thủ khoa Đại học Quy Nhơn. Hiện, Nam là thủ khoa có số điểm cao nhất trong 3 thủ khoa của Bình Định.

  [​IMG]
  “Làm được một bài toán khó, rắc rối mà đến máy cũng không giải được, em vui lắm, nhiều lúc no khỏi cần ăn cơm”, Nam nói. Ảnh: Minh Thuỳ

  >>Thủ khoa ĐH Y Hà Nội đạt 29,5 điểm >>Thủ khoa Đại học Huế đạt 28,5 điểm

  Sinh ra trong gia đình làm nông ở thôn Phong An, xã Cát Trinh (Phù Cát, Bình Định), Nam sớm hiểu được cảnh khổ khi mọi người quần quật, đánh vật với đồng ruộng quanh năm suốt tháng nhưng chỉ đủ nuôi 7 miệng ăn. Chỉ học hết lớp 9, bốn chị gái của cậu phải nghỉ học phụ cha mẹ việc đồng áng rồi lập gia đình, riêng Nam được ưu tiên cho học tập.

  Bỏ qua mệt mỏi, khó khăn ngày thường, cha mẹ Nam nghỉ buổi làm đồng ở nhà chia vui với con. Xóm nhỏ Phong An hôm nay len lỏi niềm vui của gia đình Nam.

  “Các chị của nó phải nghỉ để nhường em đi học. Cứ thế, mấy đứa nó lớn lên, học hành dang dỡ rồi lấy chồng, sinh con. Nhà mỗi mình thằng Nam là con trai nhưng nó ốm yếu từ nhỏ nên gia đình bảo nó ráng học mà kiếm cái nghề mai sau. May mắn thằng nhỏ ham học, bố mẹ ít chữ không chỉ bảo gì, chủ yếu là nó nhờ thầy cô và tự nỗ lực thêm”, bà Hà Thị Thao (54 tuổi, mẹ Nam), nói.

  Ngoài ba sào ruộng, ba con bò, gia đình Nam thuê thêm ruộng đất làm mỳ, làm dưa... mới đủ ăn. Nhà nông, được mùa còn tích cóp chút đỉnh, mất mùa coi như trắng tay. "Thứ duy nhất mà vợ chồng tôi cho cháu là cái chữ để kiếm sống nay mai. Những gì cháu đạt được hôm nay là thành quả mà cháu nó trả ơn thầy cô dạy dỗ, bố mẹ nuôi lớn. Tôi biết cháu thích Toán từ nhỏ nhưng vẫn muốn nó theo học ngành Y (Đại học Y TP HCM) dù mất nhiều thời gian, tốn kém tôi sẽ cố ráng lo cho con", ông Võ Nhuận (60 tuổi, bố Nam) chia sẻ thêm.

  Hay tin Nam đỗ thủ khoa, cả thầy lẫn trò trường THPT số 1 Phù Cát vỡ òa trong niềm vui sướng. “Vui, hạnh phúc, tự hào nhưng không bất ngờ, bởi trước khi đi thi tôi dám chắc Nam soán ngôi thủ khoa năm nay”, thầy chủ nhiệm lớp 12A1 Hồ Trọng Khương nói.

  Học sinh giỏi 12 năm liền, ba năm cấp 3, Nam đạt luôn điểm tổng kết trên 8,5. Thành tích giải nhì học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 9, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lớp 11, giải khuyến khích cấp tỉnh kỳ học sinh giỏi Toán thi vượt cấp lớp 12, Nam đã khẳng được khả năng học Toán của bản thân.

  Nói về cậu học trò cưng, ông Khương cho biết, làm chủ nhiệm suốt 3 năm trung học, ông biết rõ khả năng, sức học của Nam. Thầy Khương còn khẳng định rằng, trong 30 năm dạy Toán, Nam là học sinh xuất sắc, nhạy bén về môn này nhất. Ở lớp, hiếm học sinh giỏi có thể hoàn thành bài 15 phút Toán dạng khó, hiểm mà ông ra, càng ít học sinh đạt điểm tuyệt đối, tìm ra phương pháp giải hay... nhưng Nam hoàn toàn làm được điều đó. Đôi lúc, vì Nam giành quá nhiều điểm 10, ông tìm những bài toán hóc búa, rút ngắn thời gian giải để thử thách nhưng Nam đều giải quyết tốt.

  "Trong khoảng thời gian dạy, ôn tập, ôn thi học sinh giỏi, chưa bao giờ Nam bí trước một bài Toán nào. Nam là học sinh có tư chất thiên bẩm về Toán, kỳ thi đại học này tôi chắc chắn là Nam đạt trên 9,5 điểm môn Toán, kết quả 9,75 là xứng đáng cho sự cố gắng của em”, thầy Khương nói và cho biết dù không can thiệp sâu vào định hướng nghề nghiệp của Nam nhưng thầy vẫn luôn hy vọng cậu chọn ngành Toán để phát huy tài năng của mình.

  [​IMG]
  Thủ khoa Đại học Quy Nhơn bên cha mẹ, thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: Minh Thuỳ

  Ngoài thành tích môn Toán đáng nể, Nam còn là một cán bộ lớp nhiệt tình năng nổ. Sự giỏi giang cùng với phẩm chất đạo đức tốt giúp chàng thủ khoa Đại học Quy Nhơn trở thành Đảng viên khi còn là học sinh phổ thông.

  “Không chỉ giỏi về học tập, điều đáng quý ở Nam là phẩm chất, tư cách đạo đức của một học sinh. Giỏi mà không kiêu là tính cách của Nam từ nhỏ đến bây giờ”, cô giáo Dương Thị Hồng Loan – Hiệu trưởng trường THPT số 1 Phù Cát, cho hay.

  Có thành tích học tập tốt, song khi được hỏi về bí quyết học tập, Nam cười hiền: “Chủ yếu là em học ở lớp, học các bài giảng của thầy cô giáo để nắm kiến thức. Học Toán, em dành một cuốn sổ riêng ghi công thức cần nắm, ghi những bài toán hay, toán vui... Tranh thủ một tuần 2 buổi em đến các tiệm Internet tìm thông tin, các bài toán hay trên mạng về giải thêm. Riêng năm lớp 12, em tải những đề toán năm trước về giải riêng vào vở, tích lũy kiến thức", Nam nói.

  Ngoài sư phạm Toán, Nam còn dự thi khối B ngành Bác sỹ đa khoa (Đại học Y TP HCM). Nhắm điểm thi vào trường này là 26 điểm, nhưng Nam bảo cậu vẫn chọn học Toán. Một phần vì sở thích, phần đỡ gánh nặng cho bố mẹ khi học gần nhà. "Em chưa nghĩ gì hơn, trước mắt em muốn học để thoát nghèo, thoát khổ, đỡ đần được bố mẹ rồi mới nghĩ đến việc tiến xa hơn”, Nam chia sẻ.
  [​IMG]

  Minh Thùy - Vnexpress
  Loading...
  Last edited: 28/7/14

Chia sẻ trang này