Thủ khoa ĐH Ngoại thương TP HCM: 'Không cần phải học nhiều'

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi SV2013, 28/7/14.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Vừa được kết nạp Đảng, "chàng trai vàng" của miền đất võ nhận được tin đỗ thủ khoa trường ĐH Ngoại thương TP HCM.

  Biết tin đỗ thủ khoa trường Đại học Ngoại thương TP HCM, Đỗ Hữu Thành, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc.

  Thành cho biết, chọn ngành Kinh tế đối ngoại (Đại học Ngoại thương TP HCM) trước hết vì sở thích của bản thân. Thành thích được thử thách vào top đầu của một trong những trường đại học có tiếng trong nước, thích môi trường năng động và cơ hội lớn mở ra đối việc công việc tương lai. Với Thành, thêm một lý do mà chàng thủ khoa đưa ra với lời đề nghị: “Nói anh chị đừng cười, em thích Đại học Ngoại thương còn bởi ở đây có nhiều bạn nữ xinh đẹp", Thành nở nụ cười hồn hậu.

  >>Thủ khoa Đại học Quy Nhơn: 'Học để thoát nghèo'
  >>Xuất hiện thủ khoa kép ĐH Ngoại Thương và HV Ngoại Giao


  Để theo đuổi những đam mê, sở thích của bản thân, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014, Thành đăng ký vào Đại học Ngoại thương TP HCM và Đại học Y dược Sài Gòn. Đăng ký hai trường, song đích ngắm mà Thành xác định là ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương. Với tổng số điểm 28 (Toán: 9, Lý: 9,25; Hóa: 9,75), chàng trai đất võ Đỗ Hữu Thành trở thành thủ khoa của Đại học Ngoại thương TP HCM.

  [​IMG]
  Chàng thủ khoa Đại học Ngoại thương TH HCM: "Học giỏi không phải cần học nhiều mà cần học chắc, có khoa học”. Ảnh: Minh Thùy.​

  Trước khi trở thành thủ khoa trường Đại học Ngoại thương TP HCM, Thành đã có một “bảng vàng” thành tích môn Toán. Năm lớp 9 cậu đạt giải Nhì toàn tỉnh, vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Thành liên tục giành Huy chương vàng Olympic 30.4 môn Toán toàn miền Nam vào năm lớp 10, lớp 11. Đến năm lớp 12, Thành đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp Quốc gia.

  Cười thật tươi khi đề cập đến những thành tích, nhưng tân thủ khoa lại ngại ngùng cho rằng đó chưa phải là gì lớn lao. Tuy vậy, cậu hài lòng với kết quả này bởi đó là sự cố gắng, nỗ lực trong suốt thời gian qua. "Với em, đó còn là món quà em dành tặng bố mẹ, người thân và cô thầy, những người đã động viên, chia sẻ và tiếp thêm nghị lực cho em trong suốt chặng đường mà em đã đi qua. Con đường phía trước của em còn rất dài, sau những niềm vui, hạnh phúc của ngày hôm nay, em biết mình sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang bước vào chặng đường mới”, Thành bộc bạch.

  Có bề dày thành tích tốt là vậy, nhưng Thành bảo rằng mình chẳng có kinh nghiệm hay bí quyết gì nhiều. Thành xác định học để hiểu chứ không học để lấy điểm. Trước hết, muốn hiểu bài học thì cậu phải có kiến thức nền, nắm vững kiến thức cơ bản rồi mới mở rộng, chuyên sâu... cho nên Thành luôn học kỹ trong sách giáo khoa trước.

  "Để nhớ tốt, nhớ lâu, em thường đọc sách giáo khoa ngay trên lớp, chăm chú vào bài giảng của giáo viên. Ở lớp, em vừa học, vừa trao đổi, thảo luận cùng thầy cô, bạn bè, nắm vững bài học ngay thời điểm đó. Các môn học tự nhiên đòi hỏi tư duy logic, nhạy bén, yêu cầu đúng tuyệt đối, vì thế khi lên lớp, em được thầy giáo chỉ dạy nhưng quy tắc làm bài nhanh, hiệu quả bằng cách phân loại đề bài, dạng bài”, Thành nói.

  Theo Thành, học tốt không nhất thiết phải học nhiều, học liên tục mà phụ thuộc vào cách học và phân bố thời gian hợp lý. “Ngoài giờ học chính trên lớp, mỗi ngày em dành 3, 4 giờ học ở nhà. Thời gian còn lại em xem phim, đọc sách, và rèn luyện thể thao bằng cách chơi cầu lông. Thời gian vui chơi đó giúp em giải tỏa căng thẳng, thư giãn hợp lý. Thế mạnh của em là các môn tự nhiên nhưng với các môn xã hội em cũng không ngó lơ. Em được mẹ hướng dẫn, định hướng phải học đều các môn”, Thành nói thêm.

  Chia sẻ về lựa chọn ngành học, Thành cho hay, từ lâu đã thích môi trường Đại học Ngoại thương. Qua mỗi mùa tuyển sinh trước, nghe các anh chị khóa trên tư vấn, Thành càng rõ định hướng của mình là phải thi vào ngành Kinh tế đối ngoại. "Khi chọn thi ngành này, đầu tiên là em muốn thử sức bản thân, em biết những năm trước Đại học Ngoại thương chọn đầu vào thường rất cao. Học Kinh tế đối ngoại, em có một cơ hội lớn sau khi ra trường tìm việc, hoạt động trong mọi lĩnh vực kinh tế. Em xem kinh tế đối ngoại như là một chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tương lai của mình sau này. Phải nói thêm, môi trường học tập năng động, tốt của Đại học Ngoại thương luôn thu hút em”, tân thủ khoa nói.

  Với bảng thành tích tốt, Thành còn năng nổ trong những hoạt động phong trào của lớp. Những cố gắng này đã được đền đáp khi ngày 16/7 Thành được kết nạp Đảng.

  Ông Đoàn Hữu Phúc không giấu được hạnh phúc khi nói về cậu con trai "vàng" của mình. “Biết tin con đỗ thủ khoa, vợ chồng tôi rất vui. Vợ chồng tôi luôn bên con, chia sẻ niềm vui này và động viên con thêm cố gắng. Thành tích này là một món quà tinh thần mà con trai tôi đạt được, xem như là kết quả của sự cố gắng, đam mê theo đuổi môn Toán trong những năm tháng học phổ thông”, ông nói.

  [​IMG]

  Minh Thùy - vnexpress.net
  Loading...

Chia sẻ trang này