Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo

Thảo luận trong 'Tin trường lớp' bắt đầu bởi SV2013, 7/8/14.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  "Từ nhỏ khi đến trường nhìn hình tượng thầy giáo rất mẫu mực được học trò yêu quý, trong em luôn luôn khao khát một ngày được đứng lên bục giảng trở thành giáo viên" - chia sẻ của cậu học trò nghèo Võ Văn Nam, thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn
  Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo lại đông anh em, Võ Văn Nam là con út trong gia đình 5 chị em. Cha là ông Võ Nhuận (60 tuổi) và mẹ là bà Hà Thị Thao (57 tuổi), đều là nông dân nghèo ở thôn Phong An (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, cậu học trò lớp 12A1, Trường THPT số 1 Phù Cát (huyện Phù Cát, Bình Định) luôn cố gắng học tập. Năm nay, thi vào ngành Sư phạm Toán Trường ĐH Quynh Nhơn, Nam đã xuất sắc đỗ thủ khoa toàn trường với 28,5 điểm khối A.
  [​IMG]
  Cậu học trò nghèo Võ Văn Nam xuất sắc đỗ thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với 28,5 điểm (trong đó, Toán 9,75; Lí 9 và Hóa 9,5 điểm).
  Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cả 4 người chị gái đầu của Nam chỉ học hết cấp 2 rồi phải nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ việc ruộng đồng. Khi các chị lớn lên, cha mẹ lại lo chuyện chồng con khiến cuộc sống đến bây giờ vẫn khổ. Riêng Nam là con út nhưng khi sinh ra thì cha mẹ tuổi đã cao, em bị còi cọc, suy dinh dưỡng nặng từ nhỏ...

  Nhận tin con đỗ thủ khoa, bà Hà Thị Thao vừa mừng vừa lo: “Khi sinh cháu ra thì bị thiếu cân, suy dinh dưỡng nặng nên khi lớn cũng chẳng làm việc nặng. Biết sức khỏe con không tốt, vợ chồng cố gắng tạo điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn. Cũng may cháu nó học giỏi nên mình cũng động viên con cố gắng học để sau này kiếm cái nghề cho đỡ khổ. Lúc nhận được tin báo cháu đạt thủ khoa, vợ chồng mừng lắm nhưng cũng hơi lo vì khi nhập học hàng tháng lại phải lo tiền cho con học”.

  Tiếp lời vợ, ông Võ Nhuận ba của em Nam lại hồ hởi chia sẻ: “Đời mình đã quá khổ rồi, bây giờ con cái được như vậy mình cũng nở mày, nở mặt với anh em họ hàng, bà con lối xóm. Ông bà ta có câu Hi sinh đời bố củng cố đời con nên khổ mấy tôi cũng quyết cho cháu đi học cho nên người…”.
  Thấu hiểu cha mẹ cực khổ, từ nhỏ Nam đã cố gắng học để đền đáp cha mẹ.Từ lớp 1 đến lớp 12, Nam đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thành tích nổi bật phải kể đến năm học lớp 9 em đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh. Lên cấp 3, năm học lớp 11 em là học sinh duy nhất đạt giải Nhất môn Toán toàn tỉnh Bình Định; giải Khuyến khích môn Toán thi vượt cấp 11 lên 12…
  Trước khi đón nhận niềm vui đỗ thủ khoa ĐH Quy Nhơn, Nam còn vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

  [​IMG]
  Thủ khoa Võ Văn Nam chia sẻ niềm vui cùng ba mẹ và thầy cô của trường nơi em học.

  Chia sẻ về bí quyết học tập, cậu thủ khoa nghèo tâm sự: “Em chẳng có bí quyết gì hay cả. Theo em để có kết quả học tập tốt thì mình phải có đam mê, hứng thú. Bản thân em luôn cố gắng học tập, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Trên lớp nghe thầy cô giảng bài, về nhà ôn lại kỹ rồi làm bài tập nhiều. Bên cạnh đó, có thời gian là em lên mạng tìm hiểu các dạng đề thi để về nhà giải. Riêng môn Toán không phải là môn học thuộc lòng nên quan trọng là phải nắm vững kiến thức. Làm nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao để bổ sung kiến thức”.

  Nói về cậu học trò cưng của lớp 12A1, thầy Hồ Trọng Khương - giáo viên chủ nhiệm cũng là người dạy môn Toán suốt 3 năm liền cho biết: “Nam là học sinh giỏi đều các môn, đặc biệt em rất giỏi môn Toán. Có thể nói Toán là môn giỏi bẩm sinh nên những bài kiểm tra Nam đều đạt điểm tuyệt đối. Thường những bài kiểm tra 15 phút mình cố tình kiếm các bài toán thật khó để hạn chế điểm tuyệt đối nhưng Nam vẫn làm ra. Có một học sinh giỏi mình rất mừng nhưng dạy cho em phát triển hơn đòi hỏi mình phải tìm tòi nhiều dạng toán mới dạy được em”.


  [​IMG]
  Thầy Hồ Trọng Khương - giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy Toán là người dẫn dắt Nam suốt 3 năm học phổ thông.

  Còn cô Vương Thị Hồng Loan - Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Phù Cát (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) vui mừng chia sẻ: “Năm ngoái, nhà trường cũng có một học sinh đỗ thủ khoa đại học, năm nay trước khi đi thi chúng tôi cũng đặt niềm tin Nam. Đến khi nghe tin, Nam đỗ thủ khoa dù mình đã dự tính trước nhưng vẫn bất ngờ và rất vui. Nam là niềm tự hào không chỉ gia đình mà nhà trường, cho học sinh của tỉnh Bình Định”.
  [​IMG]
  Cô Vương Thị Hồng Loan - Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Phù Cát là người luôn tạo điều kiện những suất học bổng cho Nam theo đuổi ước mơ.
  Cô Hồng Loan nói thêm: "Là học sinh thuộc diện hộ cận nghèo, cha mẹ đều làm nông cực khổ, nhưng Nam là một học sinh rất có ý chi, nỗ lực không ngừng trong học tập. Trong suốt 3 năm học cấp ba, Nam là học sinh giỏi có điểm cao nhất trường".
  Chia sẻ về ước mơ tương lai, cậu học trò nghèo Võ Văn Nam tâm sự: “Thi xong em cũng áng chừng được số điểm nhưng em không nghĩ là đạt điểm cao trở thành thủ khoa. Thật sự khá bất ngờ nhưng rất vui vì đem tự hào cho cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Từ nhỏ khi đến trường nhìn hình tượng thầy giáo rất mẫu mực được học trò yêu quý, từ đó, trong em luôn luôn khao khát một ngày được đứng lên bục giảng trở thành giáo viên…”.

  Cùng chúc cho mong ước của thủ khoa Võ Văn Nam sớm trở thành hiện thực.

  Doãn Công
  Báo Dân Trí
  Loading...

Chia sẻ trang này