Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 9-11 tháng

Thảo luận trong 'Chăm sóc bé' bắt đầu bởi tkt057, 17/6/15.

Loading...
  1. tkt057

    tkt057 Moderator

    Giai đoạn này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Mẹ có thể cho bé ăn cả phần cuống rau chân vịt (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn nhiều loại cá, mẹ cũng nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.

    [​IMG]

    Giai đoạn này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Ảnh minh họa: Internet

    Số lượng bữa ăn dặm: 3 bữa/ngày

    Số lượng sữa: 600 - 800ml/ngày

    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 - 5(cơm đã gần giống của người lớn, nhưng nát hơn)

    Nguyên liệu cho bữa cơm của bé gồm những món cũ và cộng thêm:

    Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)

    Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr

    Đậu phụ: 40-50 gr

    Cháo 1:5-1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)

    Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng)

    Chú ý: mẹ nấu các món thịt màu đỏ hoặc có thành phần là gan để chống thiếu sắt cho bé.

    Mẹ có thể chế biến các món ăn cho bé theo hướng dẫn dưới đây nhé

    Cá nục sốt tương 10 phút

    Nguyên liệu:

    1/2 thìa cà phê tương hột, 1 thìa cà phê đường, 30 ml nước dùng, chút bột năng, 50g cá nục, 1 ít gừng tươi.

    Cách làm:

    Cá nục hấp/luộc chín với 1 chút gừng cho thơm, rồi dằm nhuyễn để lọc hết da va xương nhỏ. Hòa nước dùng + đường + tương hột thành 1 hỗn hợp, cho thịt cá vào đun ở lửa nhỏ khoảng 5phút. Cuối cùng hòa tan bột năng, đổ vào để làm sánh món ăn là được.

    Món này dùng để ăn với cháo.

    Món cơm thịt lợn viên (10 phút)

    Nguyên liệu:

    30g thịt lợn xay, 250ml nước dùng gà, hành lá vừa đủ, ½ thìa dầu hào, 60g gạo.

    Cách làm:

    Dùng ½ chỗ nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc (cơm nát). Trộn dầu hào với ½ chỗ nước dùng còn lại, nấu thịt lợn trong khoảng 5 phút cho chín thịt. Cho chỗ cơm nát vào xào với thịt và hành lá cắt nhỏ, đun tới khi hành lá chín là được.

    Chú ý: Có thể đập thêm ½ cái lòng đỏ trứng gà vào, hỗn hợp cơm vừa xào, hấp thêm 3 phút cho trứng chín sẽ thành món cơm trứng.

    Thịt bò cuộn bắp cải (15 phút)

    Nguyên liệu:

    30g thịt bò xay (phần hơi mỡ), 1 thìa cà phê hành tây, 3 lá bắp cải cỡ vừa (có thể dùng lá cải thảo), 1 chút bột năng, 100ml nước dùng, muối.

    Cách làm:

    - Lá bắp cải rửa sạch, bỏ phần cuộng cứng, hấp chín nhưng chú ý không làm rách.

    - Thịt bò xào với hành tây cho chín tới. Dùng lá bắp cải để cuộn nhân là phần thịt bò vừa xào thành từng thanh thuôn dài, ghim lại bằng tăm tre cho khỏi tuột.

    - Đổ nước dùng vào chảo sâu lòng, cho các cuộn thịt bò vào, nấu nhỏ lửa tới khi nước cạn còn ½ (khoảng 5- 6p). Lấy các cuộn thịt bò ra, cắt nhỏ vừa bé ăn.

    - Chỗ nước còn lại cho bột năng và chút muối vào, đun sôi lại tạo thành sốt rưới lên các miếng thịt bò cuộn.

    Cơm trứng rau củ (15 phút)

    Nguyên liệu:

    20g củ cải, 10 – 20g rau chân vịt(cải bó xôi), ½ lòng đỏ trứng gà, 250ml nước dùng gà, 60g gạo.

    Cách làm:

    Rau củ hấp chín, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn. Dùng ½ lượng nước dùng để nấu 60g gạo thành cháo đặc (cơm nát). Dùng ½ chỗ nước dùng còn lại nấu rau củ cho mềm nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, xào với cơm.

    Chú ý: Để riêng phần rau củ 1 đĩa, và xúc cơm rang với trứng vào 1 bát nhỏ. Khi ăn mới trộn chung.

    Ức gà xào cải thảo và dầu mè (10 phút)

    Nguyên liệu:

    50g cải thảo, 30g ức gà, 1 thìa cà phê dầu vừng (mè), ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước tương

    Cách làm:

    Cải thảo luộc chín cả lá, thái chỉ theo chiều ngang của lá. Ức gà thái quân cờ khoảng 5mm, hấp/luộc chín. Trộn hỗn hợp gồm dầu mè, đường, nước tương cho đều, cho cải thảo và ức gà đã làm chín vào xào thêm khoảng 2phút là được.

    Chú ý: nếu miếng thịt gà vẫn to hơn khả năng ăn của bé, thì có thể dùng tay xé thành miếng bé hơn.

    Bánh nướng kiểu Pháp (10 phút)

    Nguyên liệu:

    4 lát bánh mỳ, ½ quả trứng gà, 1 thìa cà phê đường, 45ml sữa, 5g bơ

    Cách làm:

    Trộn hỗn hợp sữa + đường + trứng gà cho đều. Bánh mỳ bỏ viền cứng, cắt miếng vừa bé ăn. Phết hỗn hợp vừa trộn lên mặt bánh mỳ, cho lên chảo đã có sẵn bơ nóng chảy, rán tới khi mỗi mặt có màu nâu nhạt là được mẹ nhé.

    Chú ý: Mẹ nên dùng chảo không dính để bánh không bị cháy và dính khi rán.

    Udon sốt thịt heo (10 phút)

    Nguyên liệu:

    1/2 muỗng lớn hành tây băm nhuyễn (7,5g), 1 muỗng lớn thịt heo băm (15 g), 1 gói sốt cà chua dành cho em bé, 1/4 ly nước (50 ml), 60 g udon (có thể thay bằng bánh canh hoặc bún sợi to)

    Cách chế biến:

    - Cho nước, hành tây, thịt heo băm vào nồi, trộn đều, nấu trên lửa nhỏ khoảng 1 phút.

    - Cho sốt cà chua vào trộn đều, tắt lửa. Cho mì undon cắt ngắn 2 cm vào, trộn đều.

    Có thể thay nước bằng nước luộc gà và cho thêm phô mai lát xắt sợi để tăng dinh dưỡng cho bé.

    Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt (10 phút)

    Nguyên liệu:

    30g đậu hũ, 30g cải ngọt, 20g nấm kim châm, nước dashi, 1/3 ly nước lọc, nước tương

    Cách chế biến:

    - Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm.

    - Cho hỗn hợp trên vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều, nêm nước tương vừa ăn là được. Mẹ cũng có thể chọn đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bình thường.

    Thực đơn chi tiết

    Nguồn:http://www.ebe.vn/be-yeu/thuoc-phat-trien/tre-so-sinh/dinh-duong/thang/9/thuc-don-an-dam-chi-tiet-cho-be-9-11-thang-2625
    Loading...

Chia sẻ trang này