Thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi SV2013, 16/6/15.

Loading...
  1. SV2013

    SV2013 Thành viên chính thức

    3 tháng đầu mang thai là giai đoạn đầu của thai kỳ, các bà mẹ chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên một kế hoạch ăn uống hợp lý trong giai đoạn này sẽ giúp cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi được hoàn thiện hơn. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ tham khảo để bổ sung cho cơ thể, tốt cho cả mẹ và bé.

    Trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các hệ thống của cơ thể như hệ thống thần kinh, hô hấp, giới tính đang phát triển dần rõ hơn. Cơ thể phụ nữ mang thai giai đoạn này cần bổ sung cho mình các chất cần thiết như đạm, protein, chất xơ, sắt, axit folic và các vitamin cần thiết khác…

    [​IMG]

    Một kế hoạch ăn uống hợp lý trong giai đoạn này sẽ giúp cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi được hoàn thiện (Ảnh minh họa: Internet)

    Các loại thịt đỏ

    Đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất. Các loại thịt heo, bò, gia cầm chứa nhiều đạm và protein. Ngoài ra các tế bào đỏ sẽ góp phần tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu, lượng máu cần cho cơ thể tăng khoảng 10% so với bình thường, và sẽ tăng nhiều hơn ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

    Các loại ngũ cốc

    Lúa mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt… chứa nhiều chất xơ và các vitamin nhóm B. Ngoài ra trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng sắt nhất định. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai, hạn chế tối đa nỗi ám ảnh về táo bón. Ngũ cốc ở đây là ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, bánh mì đen chừ không phải các loại đã qua tinh chế có đường. Trong ngũ cốc nguyên chất, hàm lượng chất béo và muối (hai thành phần nếu dùng quá nhiều sẽ nguy hiểm đến thai nhi và tim mạch) rất ít, nên các bà bầu có thể yên tâm dùng.

    Các loại rau củ quả

    Cải xanh, bí đỏ, bí đao, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, khoai tây, cà chua, xà lách, măng tây… bổ sung hàm lượng chất xơ rất lớn. Chứa nhiều beta carotene giúp phát triển hệ thống da, thính giác, thị giác, hệ thống thần kinh, hệ xương và men răng cho thai nhi. Trong rau củ quả còn chứa nhiều axit folic giúp tránh được các dị tật như nứt cột sống cho thai nhi.

    Các loại trái cây

    Quýt, bơ, dưa hấu đỏ, xoài, bưởi, nho, kiwi, các quả họ dâu… chứa nhiều viatamin C, E và các vitamin nhóm B, folate tự nhiên giúp bảo vệ phổi, giảm nguy cơ thai nhi mắc phải hen suyễn. Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

    Sữa

    Các mẹ bầu nên chọn loại sữa mình có thể uống được chứ không nhất thiết phải ép bản thân uống các loại sữa bầu mà mình không thể uống (nghén có thể sẽ làm cho mẹ bầu không thể uống được một vài loại sữa). Sữa có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Hàm lượng canxi có trong sữa giúp cho quá trình tạo xương và răng (canxi có trong sữa sẽ dễ hấp thu hơn).

    Một bữa ăn khoa học trong khi mang thai sẽ giúp cho mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

    Nguồn:ebe​
    Loading...

Chia sẻ trang này