Tiếp thông tin về công thức tính điểm xét tuyển của Bộ GD-ĐT

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 21/8/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Tối 14/8, Bộ GD-ĐT ra quyết định thay công thức mới về tính điểm xét tuyển. Tuy nhiên vẫn còn những điều khúc mắc, chúng tôi chuyển thông tin thêm dưới đây để bạn đọc tham khảo.
  Về việc Bộ GD-ĐT thay đổi công thức tính điểm xét tuyển đã được chúng tôi giải thích trong bài viết “Bộ GD-ĐT thay đổi cách tính điểm ưu tiên”. Ở đây tác giả sẽ phân tích về việc công thức thay đổi của Bộ vi phạm tiếp quy định nào?

  [​IMG]

  Chúng ta lấy một ví dụ mức điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Quảng Nam là 17,33 (thực chất là 13*4/3). Mức điểm chuẩn này dành cho thí sinh áp dụng công thức khi tính điểm ưu tiên nhân 4 chia 3. Để dễ hiểu, giả sử một thí sinh có tổng điểm vừa đủ điểm trúng tuyển thì công thức sẽ là: [điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2] + (điểm ưu tiên)* 4/3 = 13*4/3

  Với phương trình cơ bản này, bạn đọc chỉ cần nhân 2 vế với 3/4 thì sẽ ra ngay phương trình [ điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2]*3/4 + điểm ưu tiên = 13.

  Như vậy Bộ GD-ĐT đã dùng công thức toán học nhằm biến đổi phương trình thực tế thành một phương trình khác để tránh việc dư luận nhìn thấy điểm ưu tiên nhân hệ số. Tuy nhiên, một khi Bộ Tư pháp tuýt còi phương trình có nhân hệ số thì chẳng có lý gì để không tuýt còi cách tính mới.

  Mặt khác, Bộ GD-ĐT khi chuyển từ thang điểm 40 sang thang điểm 30 đã "quên" mất một điều: Khi ở thang 30 điểm để trúng tuyển thì điều kiện yêu cầu là tổng điểm 3 môn thi (không nhân hệ số) + điểm ưu tiên phải đạt từ mức sàn cơ bản trở lên.

  Đây là quy định bắt buộc bởi tất cả các thí sinh ở thang điểm 30 đều phải chịu quy định này thì không có lý gì những thí sinh dự thi môn thi chính khi quy sang 30 lại “thoát nạn”.

  Như vậy, khi Bộ GD-ĐT quyết phá quy định của văn bản 2241 thì bắt buộc những thí sinh đã trúng tuyển khi tính theo có công thức [điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2] + (điểm ưu tiên)* 4/3 đó là tổng điểm 3 môn thi (không nhân hệ số) + điểm ưu tiên phải đạt từ mức sàn xét tuyển trở lên. Chúng tôi đã từng phân tích về những trường hợp dưới sàn những vẫn trúng tuyển ở các bài trước. Theo cách của Bộ thì những thí sinh này phải thuộc diện trượt.

  Với việc Bộ GD-ĐT đưa ra cách xét tuyển mới này, PV Dân trí sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để làm sáng tỏ vấn đề trên.

  S.H - DT
  Loading...

Chia sẻ trang này