Tổ chức một kỳ thi quốc gia: Nên để cho các trường đại học chấm thi

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 28/7/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  “Xã hội chưa tin tưởng hoặc lo lắng về tính trung thực của kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, do vậy chấm thi Bộ GD-ĐT nên giao cho các trường đại học có đội ngũ giáo viên giảng dạy các môn học cơ bản lớn cũng như các đại học Sư phạm thực hiện...”.

  Góp ý về việc tổ chức một kỳ thi quốc gia vào năm 2015 mà Bộ GD-ĐT đang gấp rút chuẩn bị Đề án để công bố vào tháng 10 tới, trao đổi với PVDân trí, PGS.TS Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết như vậy.

  [​IMG]
  Dự kiến năm 2015 sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia xét tốt nghiệp THPT và là căn cứ để các trường ĐH,CĐ xét vào.


  Tổ chức một kỳ thi quốc gia càng sớm càng tốt!

  Dự kiến một kỳ thi quốc gia sẽ thực hiện ngay vào năm 2015 và Bộ GD-ĐT đang gấp rút chuẩn bị Đề án. Nhiều ý kiến cho rằng, tổ chức ngay trong năm 2015 là cập rập, ý kiến của ông thế nào?

  Theo tôi tổ chức một kỳ thi quốc giacàng sớm càng tốt, nếu trong qúy III này Bộ GD-ĐT thống nhất phương án tuyển sinh chung, thì năm 2015 có thể tiến hành tổ chức một kỳ thi hợp nhất được (vấn đề tổ chức Hội đồng thi và chấm thi, phương pháp ra đề thi là những yếu tố cần bàn kỹ).

  Đối với các trường ĐH,CĐ (dựa vào kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH-CĐ): Sau khi có phương án tổ chức kỳ thi của Bộ GD-ĐT hoàn tất, các Trường ĐH-CĐ cần đưa ra phương án tuyển sinh của từng ngành, nhóm ngành.. trong đó cần nêu rõ việc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia chung này ra sao, sớm công bố để học sinh biết, lựa chọn các môn thi (ngoài những môn thi bắt buộc) mà nhà trường yêu cầu trong quá trình xét tuyển (việc xét theo tuyển theo khối thi A, B, C, D... cứng như các năm qua có thể bị loại trừ).

  Các trường không dựa vào kết quả kỳ thi này cần xây dựng phương án xét tuyển riêng, trình Bộ GD-ĐT phê duyệt.

  Như ông nói tổ chức Hội đồng thi và chấm thi, phương pháp ra đề thi là những yếu tố cần bàn kỹ. Vậy theo ông, một kỳ thi quốc gia nên tổ chức thi theo môn thi hay bài thi?

  Nếu năm 2015 tổ chức một kỳ quốc gia thì không thể thi theo bài được. Bởi vì thi theo bài thi, thì cả thày và trò phải có thời gian chuẩn bị về dạy và học.

  Cách thức ra đề phải được công bố công khai có thể trước vài ba năm. Việc thi theo bài nên được thực hiện nhưng cần phải có lộ trình cụ thể. Chỉ tiến hành khi chúng ta đã đổi mới cách dạy và học theo đề án đổi mới giáo dục Việt nam (Đề thi mang tính tổng hợp có thể kiểm tra cả kiến thức, kỹ năng, năng lực tư duy, tư chất của học sinh..).


  [​IMG]
  PGS.TS Lê Hữu Lập​


  Nên để cho các trường đại học chấm thi!

  Chấm thi là một khâu rất quan trọng, hiện nay chấm thi tốt nghiệp đều giao về cho các địa phương. Tuy nhiên, đây là một kỳ thi mà kết quả của nó được dùng để xét tuyển vào ĐH,CĐ theo ông vấn đề kỹ thuật này có cần thay đổi gì?

  Xã hội chưa tin tưởng hoặc lo lắng về tính trung thực của kỳ thi tốt nghiệp THPT (Ở đó Hội đồng coi thi và chấm thi đặt ở các tỉnh). Như vậy, tổ chức kỳ thi này phải gần như tổ chức kỳ thi ĐH-CĐ chính quy hàng năm, tuy nhiên số cụm thi sẽ phải nhiều hơn.

  Còn chấm thi Bộ GD-ĐT nên giao cho các trường đại học có đội ngũ giáo viên giảng dạy các môn học cơ bản lớn cũng như các đại học Sư phạm thực hiện.

  Có ý kiến cho rằng nên lấy thêm kết quả học bạ để xét tốt nghiệp, còn ý kiến ông thì sao?

  Không cần thiết, vì thêm phức tạp. Vừa qua gần như 100% tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để tránh việc học lệch (trong khi ta cũng chưa ra đề thi theo bài thi), cũng cần có các điều kiện ràng buộc tối thiểu đối với tất cả các môn học mà học sinh học tập trước khi tham dự kỳ thi này, phải có đánh giá nghiêm túc và sàng lọc hàng năm.

  Xin trân trọng cảm ơn ông!

  Hồng Hạnh (thực hiện) _ Dân trí
  Loading...

Chia sẻ trang này