Triệu chứng và cách ngăn ngừa chứng ù tai

Thảo luận trong '.:: Bài viết đối tác ::.' bắt đầu bởi User, 12/3/14.

Loading...
 1. User

  User True Blue

  Thông thường, đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, v.v… có nguồn gốc từ chứng ù tai. Trên thế giới, khoảng 20% dân số mắc chứng ù tai ở nhiều mức độ khác nhau. Đối với chứng này, cần lưu ý một số điều sau để phòng và chữa bệnh.

  1. Triệu chứng ù tai khó chịu:
  Ù tai
  là sự cảm nhận các âm thanh không được tạo ra từ môi trường bên ngoài. Triệu chứng này rất phổ biến và có tới 10-15% dân số nước ta hiện nay bị chứng ù tai nặng đến mức phải điều trị y tế. Tỉ lệ này tăng dần theo độ tuổi, riêng nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn là nữ giới.

  Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng này không theo chủ quan, làm người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được. Tiếng ù trong tai được người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

  Ù tai thường giảm vào ban ngày do người bệnh chịu ảnh hưởng của những âm thanh khác đến từ xung quanh, nhưng khi về đêm hay khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở nên rất lớn. Mức độ nặng và tần suất xảy ra ù tai phụ thuộc vào các yếu tố như stress, chế độ ăn, và tiếng ồn. Cuối cùng, tiếng ù có thể trở nên lớn đến mức người bệnh không còn nghe được những âm thanh khác từ bên ngoài nữa.

  Tình trạng ù tai kéo dài làm cho bệnh nhân rất khó chịu. Nhiều người mất ăn mất ngủ vìù tai. Lâu dần sẽ dẫn đến mất khả năng thính giác, không còn nghe thấy các tiếng động xung quanh. Kèm theo đó ù tai gây ra nhiều biến chứng như: chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, mất tập trung, suy giảm trí nhớ… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

  2. Ngăn ngừa chứng ù tai:
  Cuộc sống hiện đại với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thực trạng làm việc với máy tính trong phòng kín, ít vận động, khí hậu biến đổi thất thường… đang làm “đội quân hủy diệt” gốc tự do “sinh sôi” nhanh đến chóng mặt. Vì thế, cuộc chiến với gốc tự do cần bắt đầu từ sớm, ngay cả khi cơ thể còn khỏe mạnh.

  Trước tiên, cần giảm thiểu các yếu tố tác động tăng sinh gốc tự do như: môi trường ô nhiễm, rượu bia, khói thuốc lá, hóa chất, chấn thương, stress… Kế đến cơ thể cần được bổ sung chất chống gốc tự do từ thiên nhiên để tăng khả năng phòng vệ và trung hòa gốc tự do một cách hữu hiệu.

  Nguồn: Bệnh viện FV
  Loading...

Chia sẻ trang này