Vài nét về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi kingbin, 29/4/19.

Loading...
 1. kingbin

  kingbin Thành viên mới

  Vài nét về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa: - Theo dõi tim thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi...... #maithuyvi #sanphukhoa

  [​IMG]

  Tiếp theo bài viết về dụng cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về việc khám phụ khoa với một công cụ khác cũng được thường xuyên được sử dụng và không xa lạ trong việc thăm khám. Đó là công cụ siêu âm đầu dò.

  (*) Bạn nên đọc: 5 lo lắng về khám phụ khoa thường xuất hiện ở chị em

  (*) Xem thêm: Đi khám tại 152 Xã Đàn Hà Nội: Những thông tin chị em cần chú ý

  Về căn bản thì tương tự như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay gọi đúng hơn là phương pháp trợ giúp các bác sĩ chuẩn đoán tình trạng của các bộ phận ở vùng chậu mà không dễ có thể xác định chính xác bằng thủ thuật căn bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

  Dưới đây là vài ưu điểm khi áp dụng dụng siêu âm đầu dò vào khám phụ khoa:

  - Xác định sớm nhất các tình trạng khác lạ ở vùng xương chậu.

  - Xác định kịp lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

  - Những chị em có nhu cầu đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò để xác định địa điểm đặt vòng chuẩn nhất.

  Hơn nữa, không chỉ dùng trong khám phụ khoa bình thường, dụng cụ siêu âm đầu dò còn được sử dụng đối với phụ nữ đang đang trong thời kỳ thai sản để xác định được các vấn đề như:

  - Theo dõi tim thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi...

  - Kiểm tra tử cung để } kịp lúc chuẩn đoán các triệu chứng không bình thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

  Và hiển nhiên, cũng giống như kẹp mỏ vịt, để tiến hành thăm khám bằng siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có độ dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và đưa vào sâu.

  Bởi vậy, dụng cụ khám này duy nhất được sử dụng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt nhấn mạnh các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám phụ khoa lần thứ, bởi thông tin này hết sức quan trọng.

  Không chỉ giúp chị em tránh những điều không móng muốn (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin sai lầm trên internet về việc khám phụ khoa, làm chị em tạo ra tâm lý hoang mang về việc đi khám.

  Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám sản phụ khoa bằng công cụ siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không đúng trên mạng. Thực tế việc thăm khám này chỉ tạo nên chút cảm giác hơi khó chịu. Thêm nữa, các bác sĩ thực hiện khám mặc dù cho đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung thế nên không hề gây thương tổn gì cả.

  Thêm một chú ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải lo lắng đâu.

  Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng trong những tháng đầu của thời kỳ mang thai vì khi đó thai còn nhỏ. Trong các giai đoạn sau đó, khi thai đã phát triển thì không thể thực hiện được mà cần phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

  Bài viết tham khảo: https://maithuyvi.hatenablog.com/entry/20190318/1552875857
  Loading...

Chia sẻ trang này