Vụ án Lệ Chi Viên

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - thảo luận về lịch sử' bắt đầu bởi Nguyễn Hải Dương, 22/4/13.

Loading...
 1. Nguyễn Hải Dương

  Nguyễn Hải Dương Thành viên mới

  Ngày 27-7-1442, vua Lê Thái Tông tuần du về phía Đông, đến thành Chí Linh, Hải Dương để thân duyệt quân đội. Đến ngày 1-9-1442, trên đườngvề kinh Thăng Long, nhà vua có ghé thăm cố nhân Nguyễn Trãi đã nghỉ hưu ở Côn Sơn, Hải Dương.
  Đêm 7-9, khi Thái Tông mang theo người thiếp yêu Thị Lộ của Nguyễn Trãi về đến Lệ Chi Viên (trại vải) ngủ lại làng Đại Lại, H.Gia Bình, Bắc Ninh, thì đột nhiên đêm đó ông bị cảm và đột ngột qua đời. Ngay lập tức, Nguyễn Thi Lộ(vợ lẽ của Nguyễn Trãi), người hầu đêm đó nhà vua trở thành nghi phạm số một. Chỉ vài ngày sau Nguyễn Trãi lập tức bị bắt và bị triều đình cáo buộc tội đồng mưu với vợ sát hại vua. Không cần xét xử kĩ càng, ngày 19-9-1442, Thị Lộ và Nguyễn Trãi cùng bị triều đình xử tội tru di tam tộc (giết ba họ: họ cha, họ mẹ và họ vợ). Đây là vụ án nghiêm trọng nhất gây nhiều dư luận bất bình nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
  Một vụ án hay một vụ bê bối lịch sử, hay một cái án đầy oan nghiệt đã giáng xuống gia đình Đại công thần. Nguyễn Trãi. Mời bà con dân lịch sử vào đây góp chút vấn đề nhằm làm sáng tỏ vụ án, giúp một chút sức cho việc giải oan cho Nguyễn Trãi.
  Loading...

  Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ trang này