Bà bầu nên và không nên khi ăn trái cây mùa hè

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 29/6/15.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    bà bầu nên ăn trái cây gì vào mùa hè?
    Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế việc lựa chọn những thực phẩm nào tốt cho cả mẹ và con luôn là mối quan tâm của tất cả bà bầu.

    1. Những loại trái cây mẹ bầu nên ăn

    Vào mùa hè bà bầu hay mệt mỏi nên cần đa dạng các loại thực phẩm trong thực đơn của mình. Ăn nhiều rau quả, đa vi chất, bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều sắt, acid folic… có trong gan, cá, thịt bò, trứng, đậu đỏ, rau xanh, bí đỏ.

    Đặc biệt hơn, mẹ bầu nên tăng cường các loại hoa quả mát như:

    Quả cam

    Cam là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu. Trong cam chứa nhiều Vitamin C, Vitamin A, can xi bổ dưỡng cho phụ nữ có thai. Acid folic từ quả cam đặc biệt tốt cho mẹ mang thai và những mẹ đang muốn thụ thai.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu uống nước cam sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Chất acid folic trong cam giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, giúp sản xuất các tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nước cam sẽ giúp cho sức đề kháng của mẹ tăng lên và đồng thời trị ho, cảm cúm trong thời gian thai kỳ.

    [​IMG]

    Mẹ bầu uống nước cam sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương (Ảnh minh họa: Internet)

    Quả bưởi

    Bưởi có vị chua, ngọt mát, không độc, ngoài tác dụng làm mát, giải đờm còn có thể chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng của phụ nữ mang thai. Bưởi có chứa nhiều vitamin C, có tính mát nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang thai, các bà bầu thường mắc chứng táo bón và lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh trĩ. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thêm bưởi trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày .

    Quả táo

    Táo được khuyến khích ăn đối với bà bầu. Lượng chất xơ hòa tan trong táo giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao. Táo còn giúp phòng trị táo bón đối với mẹ bầu.

    [​IMG]

    Táo được khuyến khích ăn đối với bà bầu (Ảnh minh họa: Internet)

    Cà rốt

    Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.

    [​IMG]

    (Ảnh minh họa: Internet)

    Chanh

    Uống nước chanh hàng ngày là nguồn cung cấp Vitamin C tự nhiên rất hữu hiệu. Các bà mẹ mang thai nên cố gắng uống đều đặn để bổ sung Vitamin C cho cơ thể.

    Chanh còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và chất khoáng như vitamin A, thiamin, niacin, canxi, folate, phốtpho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin và không chứa chất béo. Những chất này tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai.

    2. Những loại quả nóng mẹ bầu nên tránh

    Bên cạnh những trái cây mát, bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm sau

    Cà pháo (đặc biệt là cà muối)

    Trong quả cà có chất solanine, đây là chất độc, ngoài có trong cà chất này còn có trong phần hoá xanh của củ khoai tây. Nhiều nghiên cứu cho thấy solanine là nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi nếu bà bầu ăn các thực phẩm có nhiều solanine.

    Nhãn, vải

    Đây là loại quả ngọt chứa nhiều khoáng chất nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều. Theo Đông y, quả nhãn có tính nóng mà khi có bầu, thân nhiệt của người phụ nữ tăng dễ gây khí huyết không điều hòa. Ăn nhiều nhãn sẽ nóng, sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng, xuất huyết gây dọa sẩy thai.

    Dứa

    Có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn dứa sẽ gây sảy thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về khoa sản tất cả những thông tin ấy đều thiếu căn cứ và không có cơ sở khoa học. Trong dứa chứa nhiều enzyme bromelain, chứa Vitamin A, C, kaki… Tuy nhiên mẹ nên ăn hạn chế để tránh tiểu đường thai kỳ.

    http://www.ebe.vn/mang-thai/sinh-no/danh-cho-me/ba-bau-nen-va-khong-nen-khi-an-trai-cay-mua-he-3836
    Loading...
: bà bầu

Chia sẻ trang này