Cần lưu ý gì khi mua laptop

Thảo luận trong 'Phần cứng' bắt đầu bởi sphi6789, 4/9/14.

Loading...
 1. sphi6789

  sphi6789 Moderator

  Khi chọn mua laptop mới, các thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần quan tâm gồm: kiểu bộ xử lý và bộ nhớ, kích thước màn hình và khả năng đồ họa, thời lượng pin, lưu trữ, và các cổng giao tiếp.

  Bộ vi xử lý
  [​IMG]

  Về bộ xử lý, các con chip Intel vẫn đang ngự trị trong thế giới PC. Các bộ xử lý Core thế hệ thứ tư (tên mã “Haswell”) hiện tại cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng điện năng, giúp tăng thời lượng pin so với các thế hệ vi xử lý trước. Hơn nữa các bộ xử lý Haswell còn nâng cao khả năng xử lý đồ họa. Các dòng vi xử lý của AMD, tên mã “Temash” và “Kabini” cũng được tăng cường hiệu năng, nhưng chưa thể bắt kịp những con chip mới nhất của Intel. Những máy thuộc dòng cao cấp, như Lenovo Yoga 2 13, mạnh mẽ với bộ xử lý Intel Core i7 kết hợp cùng RAM 8 GB DDR3. Nhưng nhu cầu sử dụng nói chung của sinh viên chỉ cần tới những bộ xử lý tầm trung Core i5, hoặc thấp hơn nữa là Core i3. Bộ nhớ 2 GB là tạm ổn, nếu hay mở nhiều ứng dụng đồng thời thì với RAM 4 GB máy sẽ hoạt động trơn tru hơn.

  Kích thước màn hình


  Màn hình lớn hơn không hẳn là tốt hơn. Một màn hình lớn sẽ làm tăng trọng lượng máy, hao pin nhanh khi sử dụng. Với nhu cầu học tập thông thường, một màn hình laptop kích thước 13 – 14 inch là hợp lý, nhỏ hơn nữa chẳng những khó nhìn mà kích thước bàn phím cũng nhỏ, không tiện khi cần gõ phím nhanh và nhiều. Tuy nhiên, màn hình lớn hơn 14 inch phù hợp cho sinh viên các ngành kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật thường phải triển khai các bản vẽ cũng như xử lý hình ảnh nhiều. Và cho dù đã chọn bộ xử lý Haswell của Intel hay APU mới nhất của AMD, để dùng những phần mềm CAD triển khai các bản vẽ, những ứng dụng đồ họa nặng xử lý hình ảnh sẽ cần card đồ họa rời. Ngược lại, nếu chỉ có nhu cầu dùng máy “giản dị” thì card màn hình tích hợp trên bo mạch chủ không những giảm chi phí mà còn đỡ hao pin khi máy hoạt động.

  Dung lượng pin
  [​IMG]

  Về pin laptop, dĩ nhiên thời lượng sử dụng càng cao càng tốt. Bạn có thể tra cứu thông tin trên bảng thông số kỹ thuật của máy có trong tài liệu hay từ trang web của nhà sản xuất. Có một tham số bạn có thể tự kiểm tra là số cell: 2, 3, 4 hay 6 cell. Càng nhiều cell, pin càng tích trữ được nhiều điện năng, nhưng điều cần cân nhắc là vì thế mà trọng lượng cũng tăng theo.

  Dung lượng ổ cứng


  Giới trẻ thường có nhu cầu chứa nhiều nội dung phim, ảnh, tài liệu trên máy, do đó một ổ cứng HDD 500 GB trở lên là điều nên lưu ý. Lưu trữ trên những đám mây dung lượng miễn phí hạn chế, hơn nữa nhiều thông tin nhạy cảm không nên đưa lên mây. Nếu không cần quá nhiều dung lượng lưu trữ, những máy dùng lưu trữ SSD là lựa chọn ưu tiên, tiện cho di động, khởi động nhanh hơn HDD. SSD dùng cho laptop sức chứa thua xa HDD, nhưng với dung lượng 256 GB hay 128 GB không thể nói là thiếu không gian lưu trữ cho nhu cầu học tập của sinh viên. Để cân bằng giữa chi phí và hiệu năng, có thể chọn những laptop kết hợp hai dạng ổ đĩa HDD + SSD nhằm tăng tốc độ khởi động chương trình từ SSD và cung cấp dung lượng nhớ lớn trên HDD.

  Các cổng kết nổi
  [​IMG]

  Kết nối là phần quan trọng của một laptop đời mới. Sẵn sàng kết nối không dây với các thiết bị ngoại vi qua Bluetooth, và với internet qua Wi-Fi 802.11n là mặc nhiên của laptop sản xuất trong thời gian gần đây. Wi-Fi chuẩn mới nhất 802.11ac có tốc độ truy cập nhanh hơn cũng đã được một số laptop đời mới hỗ trợ. Nhiều máy hỗ trợ kết nối mạng viễn thông không dây băng thông rộng 3G hay 4G, nhưng điều này cũng không cần thiết lắm vì dùng smartphone làm điểm truy cập không dây (hotspot), cung cấp kết nối 3G, 4G cho laptop rất tiện.

  Cổng USB hầu như không thể thiếu trên các laptop để giao tiếp với các phụ kiện và thiết bị ngoại vi. USB 3.0 cho băng thông rộng và tốc độ truyền cao hơn USB 2.0, có thể phân biệt bằng cổng màu xanh hoặc có dán nhãn với các chữ SS – Super Speed (siêu tốc). Một số mẫu laptop của HP hay Apple đã tiên phong tích hợp cổng Thunderbolt và Thunderbolt 2, cho tốc độ cao hơn cả USB 3.0 để kết nối máy với màn hình, ổ lưu trữ ngoài, hay các trạm kết nối (dock).

  Giao tiếp VGA “cổ truyền” dần biến mất để giảm độ dày cho những chiếc ultrabook. Hơn nữa nối màn hình ngoài và máy chiếu giờ đây cần các cổng DisplayPort hoặc HDMI, nhất là với màn hình HDTV đã trở nên phổ biến. Công nghệ kết nối không dây Wireless Display hay còn gọi là WiDi của Intel sẽ giúp việc kết nối với các thiết bị di động tiện hơn. Một số laptop hỗ trợ chuẩn kết nối không dây Miracast tương thích với nhiều loại thiết bị, gồm HDTV, smartphone, tablet và laptop. Khe cắm thẻ nhớ đa năng cũng là điều cần quan tâm để tiện sử dụng nội dụng tạo ra từ những thiết bị số khác và một webcam là phần không thể thiếu với laptop thời nay để chat video.

  Ổ đĩa
  Một ổ quang có lẽ không phải là điều quá quan tâm thời nay nữa. Nếu vẫn muốn dùng đĩa CD/DVD hay Blu-ray hãy chọn ổ DVD hay Blu-ray gắn ngoài theo chuẩn USB.

  Một điều cần lưu ý nữa là chế độ bảo hành. Hãy mua laptop chính hãng để nhận được chế độ bảo hành nghiêm túc. Hàng xách tay có thể giúp bạn tiết kiệm chút ít chi phí, nhưng nếu xảy ra trục trặc với laptop sẽ khó lường hậu quả. Asus có chế độ bảo hành 2 năm cho các dòng sản phẩm laptop của mình trong khi các hãng khác thời gian bảo hành có thể chỉ là 1 năm.

  Theo pcworld
  Loading...
 2. tiennv0409

  tiennv0409 Moderator

  Thường thì người ta hay quan tâm đến cấu hình và dung lượng ổ cứng, ngoài ra còn quan tâm đến các cổng giao tiếp, độ dày...

Chia sẻ trang này