Chẳng khó để không bị run khi làm bài thi

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm thi cử' bắt đầu bởi SV2013, 24/6/14.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Trong khi làm bài thi, hiện tượng “run” thường xảy ra. Cùng trang bị những bí quyết sau để không còn run sợ nữa nhé.

  [​IMG]

  Bạn là người luôn tự tin một điều rằng "tớ chắc chắn sẽ không run khi thi", "đi thi thì cũng giống như đi kiểm tra bình thường thôi, có gì phải lo", hay thậm chí bạn là người luôn biết trước rằng sẽ cảm thấy run và bất an mỗi khi đi thi. Dù là gì thì bạn cũng nên tìm cách phòng ngừa, vì mỗi lần như thế sẽ khiến bạn bị mất tập trung, và khó có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

  Đây sẽ là những cách để bạn có thể kiểm soát tâm lý lo sợ, áp lực cho mỗi lần bước vào phòng thi.

  Chẳng khó để không bị run khi làm bài thi 1

  Hít thở sâu và thư giãn trước khi làm bài

  Trong lúc chờ giám thị phát giấy thi, giấy nháp và phát đề thi, các bạn hãy thực hiện động tác hít thở thật sâu, căng cơ trong 5 giây rồi thả lỏng, thực hiện 3 lần. Đừng cố nhớ về bài học lúc này, bởi bạn sẽ cảm giác như mình chưa thuộc gì cả, điều nên làm là hãy để đầu óc mình có một khoảng trống nhất định, thư giãn để tạo một tâm thế thoải mái nhất khi làm bài.

  Suy nghĩ tích cực

  Khi cầm đề thi trong tay, có thể sẽ có những câu bạn không hiểu, chưa thuộc, hoặc thoạt nhìn có thể cảm thấy không làm được. Đừng nên suy nghĩ tiêu cực rằng mình không làm được, điều đó sẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn run sợ và mất niềm tin, hãy tự nhủ rằng: “câu trả lời chỉ có thể nằm trong những gì mình đã học”

  Làm những câu dễ trước

  Dễ làm trước, khó làm sau vẫn luôn là cẩm nang bỏ túi của bao thế hệ học sinh. Hãy làm những câu là thế mạnh của bạn trước, bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn, tự tin hơn, và tự khắc cảm giác “run” sẽ biến mất.

  Đừng lo lắng về “tốc độ” của người bên cạnh

  Những lúc run sợ, bạn thường không tập trung được vào bài làm của mình. Nhìn ngắm xung quanh và nhận ra mọi người quanh mình đang làm rất chăm chú, viết được nhiều mặt giấy trong khi mình vẫn chưa làm được gì... đó chính là thủ phạm khiến bạn “run” hơn. Đừng lo lắng, hãy tự mình làm chủ bài làm của mình.


  Đọc lại đề khi lúng túng

  Đề bài chính là phao cứu trợ quan trọng nhất của các bạn, khi lúng túng, bạn hãy đọc lại thật kĩ đề bài. Nó sẽ rất có ích cho việc tập trung của bạn.

  Ghi lại những từ khoá, những ý tưởng nhỏ ra nháp

  Trong khi làm bài thi, bất kể lúc nào bạn nghĩ ra từ khoá nào đó, hãy ghi ngay ra nháp. Khi run, nếu như chưa thể nhớ ra tất cả, bạn hãy viết ra những ý nhỏ, vụn vặt, sẽ hơi lộn xộn nhưng chúng sẽ có mắt xích với nhau, nên từ những điều nhỏ đó, bạn sẽ dần nhớ ra những ý quan trọng.

  Tạm kết

  “Run” là một trạng thái rất bình thường của các bạn trong kì thi. Hãy luôn tin tưởng rằng “mình làm được”, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều, và run sợ không còn là vấn đề lo ngại nữa.

  Theo:kenh14​
  Loading...

Chia sẻ trang này