Chế độ ăn uống cho bà bầu

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi SV2013, 19/6/15.

Loading...
  1. SV2013

    SV2013 Thành viên chính thức

    Chế độ ăn uống cho bà bầu

    Chế độ ăn uống tốt trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong bụng. Mỗi ngày bà bầu nên ăn khoảng 300 calo. Có thể trong thời gian đầu của thai kỳ, bà bầu sẽ có những triệu chứng như nôn, nghén, không muốn ăn gì cả. Nhưng để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi thì các mẹ bầu cần cố gắng ăn đầy đủ, đa dạng các loại thức ăn.

    Bà bầu không cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng quan trọng là ăn các loại thức ăn phong phú mỗi ngày để có được sự cân bằng của các chất dinh dưỡng mà bạn và con cần.

    [​IMG]

    Chế độ ăn uống tốt trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong bụng (Ảnh minh họa: Internet)

    Thực phẩm bà bầu nên tránh

    Bà bầu không nên ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều chất đường, chất béo như bơ, dầu, dầu trộn salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, kem, thức uống có ga… Nếu thèm, bà bầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ những thực phẩm này.

    Đường chứa lượng calo mà không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng khác, có thể góp phần tăng cân, béo phì và sâu răng. Mẹ hãy cố gắng cắt giảm chất béo bão hòa và các loại thực phẩm giàu chất béo không no.

    Thực phẩm bà bầu nên ăn

    Ăn nhiều trái cây và rau quả: Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Có thể ăn trái cây tươi, đông lạnh, đóng hộp hoặc phơi khô.

    Lưu ý luôn rửa rau quả một cách cẩn thận. Rau ăn sống phải được ngâm rửa sạch sẽ, tránh những loại giun sán có trong rau sống.

    Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate): Tinh bột là nguồn quan trọng để cung cấp vitamin và chất xơ mà không chứa quá nhiều calo. Thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì ống, mì, ngô, kê, yến mạch, khoai lang, khoai mỡ và bột ngô. Đối với gạo hay bột mì không nên ăn loại được tẩy quá trắng sẽ mất bớt vitamin.

    Cung cấp đủ lượng protein cần thiết: Nguồn protein bao gồm thịt (nhưng tránh ăn gan), cá, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu, các loại hạt. Nên ăn các loại thịt nạc, đối với thịt gia cầm nên loại bỏ da. Nên nấu chín kỹ các loại thịt trước khi ăn. Tốt nhất chế biến theo phương pháp luộc, hấp, không nên ăn các loại thịt tái, hạn chế ăn đồ nướng. Đối với trứng gia cầm cũng cần được chế biến kỹ, không nên ăn trứng lòng đào. Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 bữa cá để tăng cường lượng omega cần thiết cho cơ thể cũng như thai nhi.

    Bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa: Thực phẩm từ sữa như phomai, sữa và sữa chua rất quan trọng vì chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà em bé cần. Nên chọn những loại có chứa ít chất béo, các loại sữa tách kem.

    Bà bầu thường có cảm giác nhanh đói và thèm ăn nên có thể lựa chọn uống sữa cho những bữa phụ là tốt nhất. Tùy theo nhu cầu cơ thể mà bà bầu có thể ăn thêm 2 – 3 bữa phụ mỗi ngày. Ngoài sữa thì hoa quả tươi, hoa quả sấy khô, bánh quy… cũng có thể dùng cho các bữa ăn phụ.

    http://www.ebe.vn/mang-thai/sinh-no/danh-cho-me/che-do-an-uong-cho-ba-bau-3750
    Loading...

Chia sẻ trang này