Đề thi vật lý: 70 phút là xong nhưng khó qua 6 điểm

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 5/7/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Phần lớn thí sinh các tỉnh thành nhận định đề lý vừa sức, tuy nhiên cũng có nhiều bạn không làm được bài và khá căng thẳng vì cho rằng đề có nhiều câu rối rắm, khó hiểu.

  [​IMG]
  Thí sinh ra khỏi phòng sau khi thi môn Vật lý tại HĐT Đoàn Thị Điểm - Ảnh: T.Trang


  Nhiều thí sinh đã ra sớm hơn thời gian quy định 15 phút, cá biệt có một số thí sinh ra sớm hơn 20-30 phút. Đó là ghi nhận tình hình sau buổi thi môn lý chiều 4-7 ở điểm thi THCS Thoại Ngọc Hầu của Trường ĐH Tài Nguyên - Môi trường TP.HCM và điểm thi THPT Trần Phú của Trường ĐH Mở TP.HCM.

  Nhiều câu dễ, nhiều câu làm hoài không ra

  Phần lớn thí sinh cho rằng đề lý khá vừa sức với thí sinh học khối A1 và “dễ thở” với khối A. Thí sinh Lê Văn Khoa tại điểm thi THPT Trần Phú cho biết, đề có 50 câu trắc nghiệm nhưng em làm được 36 câu. Những câu còn lại em không chắc chắn mấy nhưng vẫn đánh dấu.

  Theo thí sinh này, đề không khó với những thí sinh có học lực khá môn lý trở lên và cũng có thể kiếm điểm nếu sức học trung bình khá.

  Trong khi đó, tại điểm thi Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhiều thí sinh cho rằng đề vật lý năm nay khá khó.

  Thí sinh Phạm Thị Hà Giang, quê Đắk Lắk ra khỏi phòng thi với vẻ mặt khá thất vọng, Giang từ chối nói về đề thi, sau đó cho biết: “Đề lý năm nay khó, nhiều câu dư thời gian nhưng tính hoài vẫn không ra. Em học lý không giỏi lắm, có khá nhiều câu phải chọn đại".

  Thí sinh Trần Lê Minh Vy, học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến cũng nhận định rằng đề thi năm nay tương đối khó: “Đề thi năm nay không dễ để được điểm cao, phần lý thuyết có nhiều câu đơn giản nhưng bài tập khá khó, em học lý cũng khá nhưng chắc chỉ được cao nhất chừng 7 điểm".

  Khó đạt điểm cao

  Tại Hà Nội, theo ghi nhận tại Hội đồng thi Trường ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm… trong môn thi Lý, ít thí sinh ra trước thời gian quy định. Nhận xét về đề thi năm nay, nhiều thí sinh cho biết đề tương đối dài, phần thực hành yêu cầu vận dụng kiến thức nhiều, khó đạt điểm cao.

  [​IMG]
  Thí sinh dự thi vào Trường ĐH KHTN (ĐHQG, TP.HCM) thoải mái ra về sau khi thi xong môn vật lý chiều 4-7 - Ảnh: Như Hùng


  Thời tiết Hà Nội chiều 4-7 nắng nóng khiến nhiều sĩ tử tỏ ra khá mệt mỏi, tại các điểm thi, hàng trăm phụ huynh đội nắng chờ con em.

  Thí sinh Tạ Thị Luyến (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) dự thi ngành kĩ thuật tại Trường ĐH Trường ĐH Bách khoa không giấu được sự lo lắng chia sẻ: “Sáng môn toán em làm bài không được tốt, hy vọng môn lý buổi chiều sẽ bù vào điểm thi sáng nay nhưng giờ thì em thực sự thấy lo lắng, em không chắc đạt trên điểm trung bình”.

  Theo thí sinh Trần Văn Thắng (huyện Vũ Thư, Thái Bình) dự thi tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Đề Lý năm nay dài hơn năm trước, phần lý thuyết có phần dễ hơn, với học sinh trung bình thì đây là một đề khó, em làm chỉ được khoảng 1/3”.

  Còn với thí sinh Nguyễn Văn Tiệp, dự thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói: “Đề năm nay khó hơn so với đề năm ngoái, phải áp dụng những công thức nhanh để làm bài. Đề bám sát chương trình, câu hỏi về sóng dễ hơn nhưng ở phần điện, giao động điện từ thì dễ bị nhầm lẫn”.

  Tại các HĐT Đà Lạt, Vinh, Cần Thơ, Quảng Nam nhiều thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi môn vật lý nhận định đề thi năm nay không quá khó so với mọi năm. Thí sinh có thể thoải mái làm bài trong thời gian 90 phút.

  Theo một số thí sinh, để làm được đề thi vật lý năm nay cần phải nắm chắc chương trình đã học ở bậc THPT. Thí sinh Tô Hồng Ân (Quảng Nam), dự thi vào ngành kỹ thuật hạt nhân, ĐH Đà Lạt cho rằng, đề năm nay dễ hơn năm ngoái, những thí sinh có học lực khá chỉ cần làm một nửa thời gian là xong.

  “Ngoại trừ một số câu liên quan đến điện xoay chiều thì các câu còn lại điều nằm ở mức bình thường, dễ làm. Em tự tin làm đúng khoảng 80-90%” - Ân cho hay.

  Tuy nhiên, với thí sinh Trần Thị Thu Trang (Di Linh, Lâm Đồng), dự thi vào ngành sư phạm hóa thì cho biết, đề này cũng khá khó, học sinh trung bình chỉ có thể làm được khoảng 50%. Những câu khó liên quan đến điện xoay chiều và sóng âm rối rắm, mất nhiều thời gian tính toán nên khó đạt điểm.

  “Hơn 50% đề dễ, nhưng 50% còn lại cũng mang tính thách đố nên đoạn gần hết giờ em cũng chỉ biết đánh may rủi” - Trang kể.

  70 phút là xong...

  Bước ra phòng thi với vẻ mặt phấn khởi tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Vinh) thí sinh Lê Đình Nhân - dự thi vào Học viện Tài chính cho biết: “Em thấy đề thi Vật lý năm nay không khó hơn so với năm ngoái. Với những bạn có học lực khá có thể kiểm được điểm khá. Có khoảng 7-8 câu hỏi khó phải suy nghĩ, tính toán nhiều em nghĩ để phân loại các thí sinh giỏi. Em làm hết đề thi này trong vòng 70 phút”, Nhân nói.  [​IMG]
  Xem lại bài làm sau khi thi xong môn vật lý - Ảnh: Như Hùng  Tại HĐT Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều), em Trần Hùng Nghĩa (Ô Môn, Cần Thơ) cho biết đề 50 câu em làm được hết tất cả nhưng chắc đúng khoảng 60%. Nghĩa cho biết thêm trong đề thi có nhiều câu hỏi về kiến thức cũ em không nhớ rõ.

  Trong khi đó, bạn Nguyễn Phượng Liên (Cà Mau) dự thi ngành tài chính Trường ĐH Cần thơ cho biết với học lực khá em làm chắc ăn đúng hơn phân nửa, kiến thức chủ yếu tập trung chương trình lớp 12.

  Tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), thí sinh Huỳnh Ngọc Diệp nhận định đề thi năm nay có phần lý thuyết dễ nhưng phần bài tập khó. “Một số câu hỏi về điện xoay chiều tương đối khó và phân loại được trình độ thí sinh. Em nghĩ với đề này thí sinh có học lực khá thực sự sẽ được tầm 6-7 điểm vì nhiều câu bài tập dài khiến nhiều bạn mất thời gian”- Diệp nói.

  Thí sinh Nguyễn Đức Anh (Hà Tĩnh) cũng nhận định đề thi năm nay dài nên sẽ khó có điểm tuyệt đối. “Câu hỏi về dao động và điện xoay chiều năm nay khó hơn nhiều so với đề năm ngoái. Em tính trung bình mỗi câu chỉ có không tới 2 phút để giải nhưng nhiều câu bài tập phải áp dụng nhiều công thức mất tới 5 phút mới ra đáp án nên em làm không kịp thời gian, chỉ được khoảng 70%”- Anh nhận định.

  Chủ yếu đạt 4-6 điểm

  Nhận định về đề thi môn vật ký, thầy Võ Lý Văn Long - giáo viên vật lý Trường THPT Vĩnh Viễn TP.HCM - cho biết đề thi năm nay có tính phân hóa khá cao.

  Phần phân hóa rơi vào các nội dung cơ và điện. Những câu hỏi liên quan đến hai nội dung này đa số có dạng lạ, tích hợp nhiều kiến thức, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức vật lý cũng như khả năng tính toán tốt và từng rèn luyện nhiều mới có thể giải quyết được. Phần ánh sáng và hạt nhân tương đối nhẹ.

  Đề thi năm nay không có phần tự chọn như mọi năm nên việc đánh giá thí sinh cũng khách quan hơn và thí sinh không bị vi phạm quy chế do làm cả hai phần tự chọn.

  Tổng thể thì đề thi năm nay tương đương năm 2013. Do đó, phổ điểm chủ yếu sẽ nằm ở mức từ 4-6 điểm, mức từ 6-8 điểm sẽ không nhiều và để đạt được từ điểm 8 trở lên, thí sinh phải thật sự giỏi lý thuyết, kỹ năng tính toán tốt mới có thể đạt được.

  MINH GIẢNG - TTO
  Loading...

Chia sẻ trang này