Địa lí 10 - Bài 28:Địa lí ngành trồng trọt +Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi

Thảo luận trong 'Địa lý lớp 10' bắt đầu bởi SV2013, 26/6/15.

Loading...
  1. SV2013

    SV2013 Thành viên chính thức

    Trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt là ngành cơ bản nhất và trong đó việc sản xuất cây lương thực và cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng nhất. Ngành trồng trọt chịu ảnh hưởng của các nhân tố nào và trên thế giới nó được phân bố như thế nào? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài học hôm nay

    *Vai trò của ngành trồng trọt:
    -Nền tảng của sản xuất nông nghiệp.
    -Cung cấp LTTP cho dân cư.
    -Cung cấp nguyên liệu cho CN chế biến.
    -Cơ sở phát triển chăn nuôi, nguồn XK có giá trị.

    I. Cây lương thực
    1.Vai trò
    -Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho người và gia súc.
    -Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
    -Xuất khẩu có giá trị,...

    2. Các cây lương thực chính
    -Đặc điểm sinh thái và phân bố:
    -Vai trò và tình hình sản xuất:
    +Lúa gạo: Năm 2003 đạt 580 triệu tấn/2021 tấn=29%, nuôi sống >50% dân số thế giới(chủ yếu dùng trong nước).
    +Lúa mì: Năm 2003 đạt 557,3 triệu tấn/2021 tấn =27,6%, khoảng 30% sản lượng được bán trên thế giới.
    +Ngô: Năm 2003 đạt 635,7 triệu tấn /2021 =31,5% sản lượng thế giới.

    3.Lương thực khác
    Chủ yếu làm thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu nấu rượu, cồn, bia, lương thực cho người ở các nước nghèo.

    II. Cây công nghiệp
    1. Vai trò, đặc điểm của cây công nghiệp
    -Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến,CNSX hàng tiêu dùng, CN thực phẩm.
    -Tận dụng tài nguyên đất, khắc phục được tính mùa vụ, phá thế độc canh, bảo vệ môi trường
    - Mặt hàng xuất khẩu có giá trị
    2. Các cây công nghiệp chủ yếu
    - Cây lấy đường
    + Mía: Nhiệt độ 300-350C, dưới 100C cây chết, khi thu hoạch cần thời tiết khô hanh tích lũy đường, phân bố vành đai 300 B -300 N
    + Củ cải đường: Miền ôn đới, cận nhiệt được trồng từ 470B-540B
    - Cây lấy sợi
    + Cây bông: Phát triển ở nhiệt độ 17-300C, nhiệt độ tốt nhất 25-300C,lượng mưa 800-1000mm/năm, khí hậu ổn định, đất tốt, mùa đông ra quả phải có mưa nhiều, lúc quả chín phải tuyệt đối khô hanh, giới hạn từ 420B-320N.
    - Cây lấy dầu: Cây đậu tương: Nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, ưa ẩm, đất tơi xốp, thoát nước.
    - Cây cho chất kích thích
    + Chè: Nguồn gốc ĐN Trung Quốc, Mianma,Việt Nam, ưa nhiệt từ 15-200C, tổng nhiệt 80000C, mưa 1500-2000mm, ẩm 70-80%, pH từ 4-6, giới hạn 100N-300B.
    + Cà phê: Phát triển ở nhiệt độ 150C, mưa 1900-3000mm, phân bố đều trong năm, trồng giữa hai chí tuyến.
    -Cây lấy nhựa:Cao su: ↑ ở nhiệt độ 22-270 C, mưa 1500-2500mm/năm, thích hợp đất ba dan.

    III. Ngành trồng rừng
    1.Vai trò của rừng
    - Hết sức quan trọng đối với môi trường, con người, điều hòa lượng nước trên mặt đất.
    - Lá phổi xanh của TĐ, bảo vệ đất, chống xói mòn.

    2.Tình hình trồng rừng
    -Rừng đang bị tàn phá do con người
    -Diện tích trồng rừng trên thế giới ngày càng mở rộng
    + Năm 1990 là 43,6 triệu ha, năm 2000 là 187 triệu ha => trung bình tăng 4,5 triệu ha.
    -Nước có diện tích rừng trồng lớn: Trung Quốc, ÂĐ, LBNga, Hoa Kì,...


    I.Vai trò và đặc điểm ngành chăn nuôi
    *Khái niệm vật nuôi:Vật nuôi vốn là các động vật hoang được con người thuần dưỡng, chọn giống, lai tạo, làm cho chúng thích ghi với cuộc sống gần người

    1.Vai trò
    -Cung cấp cho con người thực phẩm có dinh dưỡng cao
    -Nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp
    -Xuất khẩu có giá trị
    -Cung cấp phân bón và sức kéo cho ngành trồng trọt

    2. Đặc điểm
    -Cơ sở nguồn thức ăn quyết định sự phát triển và phân bố, hình thức chăn nuôi.
    -Trong nền nông nghiệp hiện đại ngành chăn nuôi có nhiều thay đổi về hình thức và hướng chuyên môn hóa
    -Ở các nước đang phát triển tỉ trọng thấp: cơ sở thức ăn chưa đảm bảo, cơ sở vật chất kĩ thuật còn lạc hậu, dịch vụ thú y, giống còn hạn chế, công nghiệp chế biến chưa phát triển.

    II.Các ngành chăn nuôi
    *Cơ cấu: Gia súc lớn, nhỏ, gia cầm
    *Vai trò và đặc điểm:(giảm tải)
    *Phân bố:
    -Gia súc lớn:
    +Trâu:Vùng nhiệt đới ẩm
    +Bò phân bố rộng hơn: Ấn Độ, Hoa Kì, Braxin Tây Âu, TQ, Achentina
    -Gia súc nhỏ:
    +Lợn:Nuôi rộng rãi trên thế giới, tập trung nhiều ở vùng thâm canh lương thực.
    +Cừu:Nuôi nhiều ở vùng khô hạn, đặc biệt vùng cận nhiệt đới.
    +Dê: Vùng khí hậu khô hạn, ở Nam Á, châu Phi là nguồn đạm động vật quan trọng cho người dân.
    -Gia cầm:Nuôi phổ biến trên thế giới, nhiều ở:TQ, Hoa Kì, EU, LBNga, Mêhicô,...
    III.Ngành nuôi trồng thủy sản
    1. Vai trò
    - Cung cấp đạm động vật bổ dưỡng cho con người
    - Nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm
    - Hàng xuất khẩu có giá trị
    2.Tình hình nuôi trồng thủy sản
    -Cơ cấu nuôi trồng:thủy sản nước ngọt, lợ, mặn, ngày càng phát triển.
    - Sản lượng nuôi trồng 10 năm tăng 3 lần (35 triệu tấn)
    - Nước nuôi nhiều: Trung Quốc, Hoa Kì, Nhật Bản, Ấn Độ, ĐNA,...
    Loading...

Chia sẻ trang này