"Mách lẻo" để tránh những "tai nạn" trong phòng thi

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm thi cử' bắt đầu bởi tkt057, 25/6/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Có không ít tai nạn khó đỡ sẽ đánh trượt bạn ngay đấy! Cùng nghe xem và lấy kinh nghiệm cho mình.

  Tai nạn đến từ mảnh giấy

  "Phòng thi Toán của mình khá rộng, thoáng mát, quạt thổi vù vù và mình được cô giám thị ghi số báo danh gần cửa sổ. Mình làm bài được chừng 2/3 thời gian thì trong lúc đặt bút xuống để bấm máy tính, cây bút bị rơi. Mình vừa cuối xuống nhặt thì "vèo", tờ giấy thi bỗng theo làn gió mạnh qua cửa sổ bay đi mất. Mình chỉ biết đơ mặt mà nhìn theo..." ( Đỗ Hiếu - 19 tuổi, Quảng Ngãi).

  Tuấn Vũ, Đà Nẵng chia sẻ: "Sáng hôm thi Toán, không hiểu sao máy tính của mình lại có vấn đề. Ngồi càu cạu chả làm bài được bao nhiêu, đã thế cuối giờ kiểm tra lại thì phát hiện sai mất 2 ý trong bài làm. Mình tức quá xé luôn tờ đề và tờ giấy nháp quăng vào hộc bàn. Hậm hực về đến nhà mình mới sực nhớ ra giữa hai tờ giấy đó mình có kẹp cả phiếu báo danh. Chạy nhanh đến địa điểm thi thì thấy đã bị xé vụn. Xong, kết quả là môn thi sau phải xuống phòng hội đồng chụp hình các kiểu, lăn tay, gọi điện xác minh khắp nơi mới được bước vào phòng thi dưới ánh mắt dò xét của giám thị".

  [​IMG]

  Tips:

  - Chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ mà thầy cô dặn dò, nếu thiếu món nào hãy hỏi ngay để có cách giải quyết.

  - Bạn nên để CMND, phiếu báo danh, giấy chứng nhận tốt nghiệp... vào một bìa và cất riêng để đến khi đi thi thì chắc chắn bạn không mang sót món nào cả.

  - Hình ảnh trên các loại giấy tờ phải thống nhất. Nếu ảnh CMND và bạn bây giờ gần như là... hai người khác nhau thì tranh thủ đi làm lại đi bạn nhé, để tránh những phiền phức không đáng có.

  Vào phòng thi ai cũng là "thù"

  Bước vào phòng thi, hãy tập trung vào bài làm của chính mình. Đừng nhắc bài vì bạn sẽ bị lập biên bản hay tệ hơn là bạn đã tạo điều kiện cho một người không có khả năng bước chân vào giảng đường đại học hay thậm chí là giành cả vị trí của bạn. Đối với một vài người thì kì thi đại học là một "cuộc chiến sinh tử", nơi mà bạn càng "loại bỏ" được nhiều người thì khả năng đậu của bạn càng cao. Đó là chưa nói đến những kẻ "ăn không được thì đạp đổ", biết rằng trước sau gì mình cũng sẽ "chết" nên sẽ cố gắng kéo bạn "chết" chung. Bạn không cần phải như thế, chỉ cần tập trung cho chính mình là đủ!

  Tệ như trường hợp của Nhật Anh, cô nàng chia sẻ rằng sáng hôm thi Toán, đồ thị hàm số là một phần khá dễ ăn điểm, nhưng có lẽ vì tâm lý không ổn định nên Anh trầy trật mãi vẫn không vẽ được. Bỗng nhiên lúc ấy lại nhìn thấy cô nàng phía trên mình đã vẽ xong và hình đồ thị lại xòe trước mặt mình, thế là Anh ngồi hóng lên và cắm cúi copy. Vì ngồi xéo nhau nên cô bạn phía trên "đánh hơi" được nên cố ý đẩy bài làm về phía gần Anh hơn nữa để... giúp bạn. Hết giờ, theo số báo danh lên nộp bài trước, về lại chỗ ngồi thì mới thấy cô nàng kia thản nhiên vò nát tờ giấy mà mình đã copy phần đồ thị lúc nãy và hiên ngang nộp các tờ còn lại. Hóa ra tờ đó là vẽ sai, vì không muốn bài mình bị bẩn nên nàng kia đã xin lại một tờ giấy thi khác để làm, Ai dè... Biết làm gì nữa, Anh chỉ biết tức "xịt khói".

  [​IMG]

  Quan trọng nhất, không nên đặt lòng tin vào người khác quá nhiều như trường hợp của cô bạn Anh ở trên. Nếu may mắn hỏi được kết quả, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ càng trước khi chọn đáp án. Tất nhiên, lời khuyên ở đây dành cho bạn vẫn là: Đừng "ngọ nguậy" trong phòng thi bạn nhé!

  Gục ngã trước giờ thi

  "Mình từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để dự thi đại học, thuê một phòng khách sạn ở chung với thằng bạn. Thằng này kĩ tính cực. Mình chẳng hề kiêng món gì cả trong khi nó có cả một danh sách cấm. Gần sát ngày thi, ba mẹ mình ra thăm. Cả gia đình kéo nhau đi ăn tối và rủ thằng bạn mình đi cùng. Mọi người ăn hải sản và đủ món nữa, rất ngon. Tối hôm đó, thằng bạn nhập viện vì trúng thực, trong khi cả gia đình mình không ai hề hấn gì. Mẹ của nó xuống đến nơi trách móc thế này thế nọ, cả gia mình đều rất khó chịu. Về sau, mình nghe nói nó rớt luôn cả 2 nguyện vọng" - (Đình Thanh - 20 tuổi) chia sẻ.

  Chuyện sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu khi thi cử. Ăn đủ và đúng bữa, đủ chất vì bạn cần sức khỏa để học. Hãy nghỉ ngơi một ngày trước khi thi, đừng học gì cả, tránh ăn những món lạ, ăn quá nhiều hay ăn hàng quán lề đường không đảm bảo vệ sinh.

  "Tai nạn" từ chính phụ huynh

  [​IMG]

  Thu Thảo ( TPHT LK, Quảng Ngãi) kể: "Đợt thi ĐH năm ngoái mình thuê trọ ở gần với một bạn nữ cùng quê. Trưa hôm ấy, cô bạn định đến trường thi cùng mình nhưng vì còn quá sớm nên bố bạn ấy bảo hãy ngủ trưa một tí rồi bác ấy sẽ gọi dậy đi thi. Trong lúc cô bạn đang say ngủ thì bác phụ huynh vào trong nhà bác chủ nhà mời bác ấy "làm chén cho vui" . Con gái cứ thẳng giấc vì ung dung nghĩ bố sẽ gọi dậy đi thi, còn bố thì đã "chén" và say ngủ từ lúc nào. Lúc bạn gái tỉnh dậy thì cũng là lúc các bạn sắp đi thi về, hai bố con bạn ấy chỉ còn biết khóc nức nở".

  Dù là đi học bình thường hay đi thi, trường hợp này không là lạ gì đâu nhé. Ở đây, một phần lỗi cũng là vì phụ huynh, nhưng cũng là lỗi của chính bạn đấy. Để không phải bị trễ giờ, hãy chắc chắn là bạn đã hẹn giờ trước khi đi ngủ, phòng khi phụ huỵnh quên khuấy là đánh thúc bạn dậy. Vì đi thì là thi cho chúng ta thì ta phải biết tự lo và tự chịu trách nhiệm với chính mình chứ. Hãy chú ý và cẩn thận, đừng chủ quan trong một số chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây hậu quả xấu như thế!

  Chúc bạn thành công!

  Theo:kenh14​
  Loading...

Chia sẻ trang này