Mẹ ăn gì để chống dị tật thai nhi

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 18/6/15.

Loading...
  1. Thanh Hằng

    Thanh Hằng Thành viên chính thức

    Mẹ ăn gì để chống dị tật thai nhi
    Để bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi đến lúc chào đời, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không kém. Bên cạnh rong biển, một số món ăn khác cũng có công dụng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

    Vitamin B9 - Acid folic

    Các dị tật bẩm sinh thường gặp bao gồm dị tật ống thần kinh, tim bẩm sinh, sứt môi, chẻ vòm hầu, dị tật tay chân, thận và đường tiết niệu. Nguy cơ phát sinh dị tật bẩm sinh cao nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ.

    Bổ sung acid folic (vitamin B9) trước và trong 16 tuần đầu của thai kỳ được chứng minh là phương pháp hữu hiệu phòng chống dị tật ống thần kinh. Thực phẩm giảo acid folic: ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm, gan, thịt gia cầm …

    Canxi

    Bổ sung canxi là biện pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật trong thai kỳ. Việc bổ sung canxi rất cần thiết cho tất cả sản phụ đặc biệt là những mẹ có nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và sản giật (một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong mẹ và con). Ngoài ra thiếu canxi còn khiến bé bị thấp còi, hệ xương yếu ớt ngay từ trong bụng mẹ.

    Canxi có nhiều trong sữa, các chế phẩm từ sữa như phô mai, yaourt, ngoài ra trong các loại hải sản và cá tôm nhỏ có thể ăn cả xương.

    [​IMG]

    Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng khi mang thai. Ảnh: Getty Images

    Sắt

    Trước khi mang thai, có thể bạn chỉ cần 15mg sắt mỗi ngày, thế nhưng khi mang thai thì nhu cầu tăng gấp 2. Nếu không cấp đủ, bạn sẽ mắc chứng thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi. Thiếu máu gây sinh non, trẻ nhẹ cân thậm chí dị tật ở trẻ sơ sinh.

    Thai nhi có nhu cầu sắt cao nhất ở 3 tháng giữa của thai kỳ. Vì vậy, đây là thời điểm bạn nên quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt. Thực phẩm giàu sắt: gan, thịt, cá, trứng, đậu …

    Chất béo tốt

    Mẹ béo phì, thừa chất béo sẽ làm tăng nguy cơ con bị dị tật tim bẩm sinh. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là mẹ nên kiêng khem tất cả các loại chất béo. Nhiều chất béo tốt, đặc biệt là chất béo từ cá cực kỳ tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ có thể ăn cá hồi 1 lần/ tuần hoặc uống viên dầu cá bổ sung acid béo cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.
    NGuồn:http://www.ebe.vn/mang-thai/sinh-no/danh-cho-con/me-an-gi-de-chong-di-tat-thai-nhi-1720
    Loading...

Chia sẻ trang này