Những thức ăn tốt cho bà bầu

Thảo luận trong 'Góc bà bầu' bắt đầu bởi SV2013, 26/6/15.

Loading...
  1. SV2013

    SV2013 Thành viên chính thức

    Bà bầu ăn gì để tốt cho sức khỏe?
    Ăn uống thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong thai kỳ đối với mẹ bầu là trách nhiệm vô cùng lớn lao đấy. Vì thế các bạn đang mang bầu hãy tham khảo các loại thực phẩm chúng ta nên ăn trong thời kỳ đầu và suốt thời gian mang thai sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

    1. Trứng

    Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều protein.

    Thai nhi đang lớn dần nghĩa là các tế bào của thai nhi đang phát triển một cách nhanh chóng thì nhu cầu về protein vì đó chính là đơn vị cấu tạo nên tế bào. Ngoài ra mẹ bầu cũng có nhu cầu protein của riêng mình.

    Trứng rất giàu choline giúp thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe tổng thể bộ não của trẻ, giúp ngăn ngừa khuyết tật của ống thần kinh. Một số loại trứng chứa chất béo omega-3, quan trọng cho cả não và thị giác phát triển.

    Bạn lo lắng vì trứng làm tăng cholesterol trong cơ thể? Bạn cần biết rằng việc ăn chất béo bão hòa sẽ khiến cholesterol của bạn tăng cao hơn khi ăn cholesterol một cách tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm. Tuy trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng chúng tương đối ít chất béo bão hòa, chỉ có khoảng 1,5gr mỗi quả Phụ nữ khỏe mạnh có hàm lượng cholesterol trong máu bình thường có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày, nhưng nếu bản thân bị cholesterol cao, hãy ăn lòng trắng trứng để thay thế cho toàn bộ quả trứng.

    [​IMG]

    Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều protein (Ảnh minh họa: Internet)

    2. Các loại đậu

    Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu xanh… thường chứa nhiều chất xơ và các protein. Khi mang thai, đường tiêu hóa sẽ làm việc trì trệ khiến các mẹ có nguy cơ bị táo bón và bệnh trĩ. Các chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các vấn đề này.

    Ngoài ra, thực phẩm có chứa chất xơ thường giàu chất dinh dưỡng. Với các loại đậu, đó là nguồn cung cấp sắt, folate, canxi và kẽm.

    3. Cá hồi

    Cá hồi là thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn chứa chất béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ và chúng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Không giống như các loại cá kiếm, cá thu, cá mập thì cá hồi có lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại còn lại. Thủy ngân là một trong những hợp chất có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ. Do vậy các chuyên gia khuyên bạn không ăn quá nhiều cá hồi để tránh hấp thụ quá nhiều thủy ngân vào trong cơ thể.

    4. Các loại ngũ cốc

    Các loại ngũ cốc rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng giàu chất xơ và dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, selen, dinh dưỡng thực vật (hợp chất thực vật giúp bảo vệ các tế bào). Không chỉ có bắp rang, rất nhiều loại ngũ cốc khác được bán sẵn trên mạng, từ bột yến mạch đến lúa mạch.

    Đặc biệt, hạt quinoa (diêm mạch) là loại hạt được nhiều bà mẹ mang thai sử dụng bởi độ hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Quinoa nguyên hạt rất dễ dàng chế biến và chứa lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    [​IMG]

    (Ảnh minh họa: Internet)

    5. Sữa chua Hy Lạp

    Sữa chua Hy Lạp thường có lượng protein gấp đôi các loại sữa chua thường. Ngoài ra chúng cũng chứa hàm lượng canxi khá lớn – dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai.

    Trong thời gian mang thai cần đảm bảo rằng bạn phải cung cấp tất cả mọi thứ bé cần nhưng vẫn ổn định sức khỏe và dinh dưỡng của riêng mình. Canxi sẽ giúp giữ cho xương của bạn được đảm bảo trong khi hình thành một bộ xương khỏe mạnh cho em bé.

    6. Quả óc chó

    Loại quả này là một trong nguồn dưỡng chất rất giàu omega 3 thực vật. Với những mẹ bầu, quả óc chó giúp bổ sung protein và các chất xơ giúp cho thai nhi lớn lên từng ngày. Qủa óc chó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc chúng giúp bổ sung để món salad thêm thơm ngon và hấp dẫn nhất.

    7. Thịt nạc

    Thịt là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Các loại thịt bò và thịt lợn có chứa choline tốt cho sự phát triển của bé. Trong thời gian mang thai, bạn không nên ăn thịt nguội hoặc xúc xích trừ khi chúng được đun nóng hay hấp chín bởi có thể bạn sẽ vô tình truyền vi khuẩn và ký sinh trùng, chẳng hạn như Listeria, toxoplasma, hoặc salmonella, từ thịt sang em bé của bạn.

    8. Các loại rau lá màu xanh đậm

    Rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, C và K, cũng như folate cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chúng cũng đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt cho bé.

    9. Trái cây và rau có màu

    Việc ăn nhiều trái cây và các loại rau xanh, đỏ, cam, vàng, tím và trắng sẽ giúp cho chị em mang bầu và em bé nhận được các chất dinh dưỡng. Với mỗi nhóm màu sắc khác nhau sẽ cung cấp các vitamin và các khoáng chất khác nhau. Ăn nhiều trái cây sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là giai đoạn sau của thai kỳ. Lúc này em bé đã được thưởng thức các loại thực phẩm qua nước ối. Do vậy nếu bạn giúp em bé tiếp xúc với nhiều loại trái cây và rau ngay từ khi còn trong bụng mẹ, em bé của bạn sẽ có cơ hội nhận ra và dễ dàng thích ứng, chấp nhận những hương vị sau này.

    10. Khoai lang

    Khoai lang là một trong những thực phẩm chứa nguồn vitamin C, folate và chất xơ vô cùng tuyệt vời. Với những chị em mới mang bầu nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh nhất. Ngoài ra khoai lang giúp giảm táo bón cho các bà bầu nữa.

    [​IMG]

    Loading...
: bà bầu

Chia sẻ trang này