Nữ thủ khoa 'bé hạt tiêu'

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi tkt057, 4/8/14.

Loading...
 1. tkt057

  tkt057 Moderator

  Đỗ đầu vào khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô bé Hồng Thị Hương vừa vui mừng vừa lo lắng về mọi điều ở phía trước, từ kinh tế gia đình đến sức khỏe bản thân.

  Với số điểm Toán 9; Lý 8,75 và Hóa 8,5, Hồng Thị Hương, học sinh THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) trở thành tân thủ khoa, Khoa y dược Đại học Quốc gia Hà Nội. Xen lẫn niềm vui từ lời chúc của hàng xóm, bạn bè, Hươngtỏ ra lo lắng về chặng đường phía trước. “Lo nhất là bố mẹ không đủ sức trang trải cho 5 năm học tập của mình, thứ nữa là sức khỏe bản thân không đáp ứng được áp lực học tập...”, nữ thủ khoa có cân nặng 35 kg tâm sự.

  Do chỉ cao 1,45m, Hương được bạn bè gọi đùa là “cô bé hạt tiêu”. Nhà cách trường 8 cây số nên nhiều hôm tan trường Hương phải ghé vào nhà cô giáo chủ nhiệm nghỉ ngơi vì không đủ sức đạp xe về nhà giữa trưa nắng. Bù lại, Hương học rất giỏi, các năm lớp 9 và 12, em đoạt giải khuyến khích môn tiếng Anh, Toán trong kỳ thi cấp tỉnh.

  [​IMG]
  Hồng Thị Hương bên cô giáo chủ nhiệm Lý. Ảnh: NVCC​

  “Ước mơ từ bé của em là được làm giảng viên hoặc giáo viên giảng dạy các em học trò. Nhưng lúc làm hồ sơ dự thi đại học, cô giáo chủ nhiệm đã tư vấn cho em dự thi vào y dược”, cô thủ khoa nhỏ bé tâm sự.

  Kết thúc 3 môn thi, Hương tự chấm cho mình được 26-26,5 nhưng không nghĩ với số điểm đó thì sẽ thành thủ khoa. Hôm cô giáo chủ nhiệm báo tin, Hương đã mừng trào nước mắt. “Em và bố mẹ ôm nhau không nói thành lời giữa bữa ăn..”, nữ thủ khoa kể tâm trạng lúc nhận tin vui.

  Chia sẻ về bí quyết học tập đạt kết quả cao, nữ thủ khoa nhỏ thó này cho rằng mọi kết quả học tập đều là sự cố gắng của bản thân. Kinh tế gia đình khó khăn, Hương cũng không có điều kiện mua nhiều sách nâng cao mà phần lớn tranh thủ mượn thầy cô và bạn bè và lên mạng tìm tài liệu.

  “Ngoài nắm vững kiến thức sách giáo khoa được xem như là điều kiện bắt buộc thì em sẽ lần lượt luyện bài tập nâng cao nhưng không làm quá nhiều mà chỉ chọn những bài nâng cao hay và có vấn đề để làm và tự rút ra các phương pháp giải”, Hương nói và cho biết ngoài thời gian học tập cô bé chỉ có sở thích nhỏ là lang thang trên mạng để đọc báo và xem tivi.

  Cô Phan Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D trường THPT Thanh Chương 3, cho biết Hương là người thua thiệt với bạn bè cùng trang lứa về ngoại hình và cân nặng và gia đình nghèo nhưng bù lại Hương rất ngoan và nỗ lực. Ngoài sở trường môn Toán, các môn còn lại kể cả môn xã hội em đều học rất chắc.

  Cũng nhờ những kết quả học tập, tư cách đạo đức và nỗ lực không biết mệt mỏi mà đầu tháng 6 vừa qua Hương đã được kết nạp Đảng. “Em tâm sự rằng rất lo gánh nặng kinh tế cho bố mẹ và sức khỏe không cho phép nhưng tôi đã động viên em hãy vững tâm vì sẽ có nhiều người giúp đỡ và hỗ trợ em trên mọi nẻo đường”, cô Lý kể.

  Còn Hương cho hay chỉ mong hoàn thành chặng đường đại học để khỏi phụ công sức bố mẹ và ra trường có việc làm ổn định. “Em ước khi học xong sẽ được làm việc tại thành phố Đà Nẵng vì qua tìm hiểu và thông tin thì em thấy Đà Nẵng là thành phố phát triển về mọi mặt, con người thân thiện”, tân thủ khoa khoa y dược Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

  Hải Bình-Vnexpress.net
  Loading...

Chia sẻ trang này