Quận 10:20 điều không thể không biết về rượu vang

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi toiyeucota1992, 7/1/15.

Loading...
  1. toiyeucota1992

    toiyeucota1992 Thành viên mới

    Nếu bạn muốn làm cho các bữa tiệc thêm phần khoan khoái và chứng tỏ sự sành sỏi của mình, hãy nạp vào đầu các thông thông báo dưới đây và cung cấp kịp thời bên những ly rượu nho sóng sánh.

    • Pháp và Italia chiếm tới 40% sản lượng rượu nho toàn thế giới. Nhưng hai quốc gia này cũng… nốc gần hết và chỉ xuất khẩu khoảng 1% sản lượng của họ mà thôi. Trong các nước nói tiếng Anh, Autralia là nhà nước tiêu thụ nhiều rượu vang nhất.
    • Chúng ta có khuynh hướng uống vang trắng ở nhiệt độ lạnh và vang đỏ ở nhiệt độ ấm. Thực ra, nếu uống quá lạnh thí hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa trong mùi gỗ sồi của thùng đựng và chất tannin tiết ra từ vỏ cây lại bị bơm lên quá mức. Uống quá nóng cũng chẳng hay ho gì vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi vị tannin, chất tạo cho rượu nho một vị rất đặc trưng trong miệng. Nhiệt độ phù hợp nhất với vang đỏ là 15-18 độ C còn nhiệt độ với vang trắng là 8-12 độ C.
    • Để cho rượu chát “thở” là cách để nó toát ra hương vị hấp dẫn. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bật nút và dựng đứng chai rượu thì bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hết. Bạn nên thông gió cho nó bằng cách tốt nhất là rót từ chai ra một bình khác.
    • Mỗi người Trung Quốc bình quân chỉ uống 0,3 lít rượu chát một năm. Con số này của người Pháp là… 59 lít!
    • Có gần 60 loại nho ngon có thể làm vật liệu cho những loại rượu nho hảo hạng. Khá đặc biệt khi loại nho shiraz phổ thông (ở Pháp và Mỹ gọi là Syrah) từng điược cho là có cội nguồn từ… Iran, một nhà nước Hồi giáo không có mấy người uống rượu chát. Giả thuyết cho rằng shiraz bắt nguồn từ thung lũng Rhone của Pháp xem ra hợp lý hơn!
    Loại nho không quyết định vị ngọt của rượu vang mà chính những nhà sinh sản mới là người quyết định. Loại nho nào cũng có thể tạo ra rượu ngọt hoặc rượu chát.

    • Chai rượu vang đắt nhất là chai Chateau Lafite năm 1787 được bán với giá 160.000 USD vào năm 1985. Đương nhiên, nó quá cũ nên không thể uống loại rượu Bordeaux ở bên trong nhưng vẫn đắt vì từng thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và có khắc tên họ viết tắt của ông trên đó.
    • Lắc ly rượu vang không chỉ làm bạn trông sành điệu hơn mà còn giúp khứu giác của bạn cảm nhận hương vị nhẵn hơn. Lắc rộng làm tăng tiết diện tiếp xúc, mùi thơm sẽ càng thêm ngạt ngào.
    • Ngày nay, khoảng 52% lượng rượu nho tiêu thụ ở Autralia là vang hộp hoặc vang túi. 20 năm trước, tỷ lệ này là 64%.
    • Chai rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về xuất xứ cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là :
    - Để giúp xếp chồng lên nhau thuận lợi.
    - Các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng.
    - Đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.

    • Công ty rượu chát lớn nhất thế giới là Constellation Wines, trụ sở tại Fairport, NewYork (Mỹ). Mỗi năm công ty này bán ra hơn 9 triệu thùng.
    • Nho và rượu nho san sớt hương vị khi phối hợp với nhiều loại thảo mộc, gia vị, rau cỏ, trái cây và chất hữu cơ khác. Chính vì vậy những chuyên gia thẩm định thường sử dụng những thuật ngữ như “đào”, “vani” hay “ớt”.
    • Tại sao có những chai rượu chát bị “dính” mùi nút bần? Phải chăng vì trong khi mở bạn sơ sẩy làm vỡ nút bần vào trong chai? Đó là một quan niệm sai trái. Thực ra, kẻ phá hại hương vị là một hợp chất hóa học từ chính nút bần.
    • Champagne thường có màu trắng, nhưng chủ yếu là từ nho đỏ.
    • Vì sao champagne rót ra lại sủi bọt? Trông có vẻ ngoạn mục nhưng lí giải khá đơn giản: Khi rượu lên men, carbon dioxide được tạo ra. Khi rượu đóng vào chai, khí này cũng bị đóng kín. Bật nút chai, áp suất được giải tỏa khiến khí bị hòa tan tạo thành những ly rượu sủi tăm đẹp mắt.
    • Nếu rượu vang là một vật thể sống, nó sẽ chóng vánh bị thối nát. Các nhà làm rượu không hề muốn có những vi khuẩn sống hoạt động trong rượu chát.
    • Nước ép từ ắt loại nho làm rượu chát đều rất trong. Vang đỏ được lên men với cả vỏ để tạo ra màu sắc.
    • Chỉ có một số lượng tương đối nhỏ các loại ruou vang do, rượu nho sản xuất hàng năm là có độ ngọt tăng lên theo thời kì cất giữ. Phần nhiều là vang đỏ hảo hạng, vang trắng có độ ngọt cao và vài loại vang trắng chát tăm tiếng.
    • Tuổi thọ làng nhàng của cây sồi Pháp (dùng làm thùng đựng rượu chát) là 170 năm.
    • Rượu chát có nguyên liệu rất thiên nhiên so với những đồ uống có cồn khác.
    Loading...

Chia sẻ trang này