Quan niệm về tia sét trong văn hóa và trong tôn giáo

Thảo luận trong 'Nghiên cứu văn học - văn hóa' bắt đầu bởi tuyensinh2014, 7/4/14.

Loading...
 1. tuyensinh2014

  tuyensinh2014 Thành viên chính thức

  Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển, các vùng điện trong bầu không khí tạm thời cân bằng thông qua một tia sét đánh, thường được gọi là một sét đánh nếu nó cập một đối tượng trên mặt đất. Có ba loại chính của sét, từ một đám mây riêng của nó (trong nội bộ đám mây hoặc IC), từ một đám mây đám mây khác (CC) và giữa đám mây và mặt đất (CG). Mặc dù sét luôn đi kèm với âm thanh của sấm, sét ở xa có thể được nhìn thấy nhưng là quá xa cho sấm sét được nghe. Đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát).

  [​IMG]

  Trong văn hóa:

  Sét trong các nền văn hóa khác nhau được xem là một phần của thần linh hoặc chính nó là thần linh. Chúng bao gồm các thần Hy Lạp Zeus, các Aztec thần Tlaloc, các Maya Thiên Chúa K, thần thoại Slav 's Perun, các Baltic Pērkons / Perkūnas, Thor trong thần thoại Bắc Âu, Ukko trong thần thoại Phần Lan, các Ấn Độ giáo thần [các Shinto thần Indra] và Raijin. Trong tôn giáo truyền thống của châu Phi Bantu bộ lạc sét là một dấu hiệu của sự giận dữ của các vị thần. Câu trong Do Thái tôn giáo và trong Hồi giáo cũng gán tầm quan trọng sét đánh thiêng.

  Khái niệm "sét không bao giờ tấn công hai lần (trong cùng một vị trí)" tương tự như "Cơ hội không bao giờ gõ hai lần" theo mạch của một "một lần trong đời" cơ hội, tức là, một cái gì đó thường được coi là không thể xảy ra. Sét xảy ra thường xuyên và nhiều hơn như vậy trong lĩnh vực cụ thể. Kể từ khi các yếu tố khác nhau làm thay đổi xác suất vụ đình công ở bất kỳ vị trí nhất định, lặp lại sét đánh có một xác suất rất thấp (nhưng không phải là không thể). Tương tự như vậy, "Một sét dương" đề cập đến một cái gì đó hoàn toàn bất ngờ.

  Một số đảng phái chính trị sử dụng tia chớp như một biểu tượng của quyền lực, chẳng hạn như Đảng Nhân dân Hành động trong Singapore, các Anh Liên hiệp các phát xít trong những năm 1930, và Đảng Hoa Kỳ quyền quốc gia trong Hoa Kỳ trong những năm 1950. Schutzstaffel, các bán quân sự cánh của Đảng Quốc xã, sử dụng Sig rune trong biểu tượng của họ tượng trưng cho sấm sét. Các Đức từ Blitzkrieg, có nghĩa là "chiến tranh chớp", là một chiến lược tấn công của quân đội Đức trong Chiến tranh Thế giới II.

  Trong Pháp và Ý, sự biểu hiện cho "Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên" là Coup de foudre và Colpo di fulmine, tương ứng, có nghĩa đen dịch có nghĩa là "sét đánh". Một số ngôn ngữ châu Âu có một từ riêng biệt cho sét đánh xuống mặt đất mà (như trái ngược với sét nói chung), thường đó là một cùng nguồn gốc của từ "tia" bằng tiếng Anh. Tên của New Zealand 's nổi tiếng nhất thuần ngựa, Phar Lap, xuất phát từ chia sẻ Zhuang và Thái từ cho sét.

  Các tia sét trong huy hiệu được gọi là thunderbolt và được hiển thị như một hình zigzag với kết thúc không nhọn. Biểu tượng này thường đại diện cho sức mạnh và tốc độ.

  Các tia sét được sử dụng để đại diện cho khả năng giao tiếp tức thời của điện-cấp nguồn điện báo s và radio. Đó là một mô típ thường được sử dụng trong Art Deco thiết kế, đặc biệt là zig-zag thiết kế Art Deco vào cuối năm 1920. Các tia chớp là một phù hiệu chung cho thông tin liên lạc quân sự đơn vị trên toàn thế giới. Một tia chớp cũng là biểu tượng NATO cho một tài sản tín hiệu.

  Trong tôn giáo:
  • Trong đạo Phật thì sét là do thiên lôi tạo ra để đánh những ai bị xem là tàn ác.
  • Trong đạo Shinto thì Raijin là vị thần của sấm và sét. Ông trong khá giống một con quỷ và phóng sét ra khắp nơi với những cái trống tạo ra sét mà ông thường hay mang theo.
  • Trong đạo Hindu thì Indra là vị thần của mưa và sấm sét đồng thời cũng là vua của vương quốc Deva trong thần thoại Hindu.
  • Trong thần thoại Aztec thì sét là sức mạnh siêu nhiên của một vị thần tên Tlaloc. Tlaloc không chỉ là vị thần của mưa mà còn là thần của bão, của những tia sét gây chết người và bệnh tật.
  • Trong thần thoại Slavic thì vị thần có ngôi vị cao nhất là Perun vị thần của sấm và sét.
  • Perkūnas là thần sấm một trong những vị thần quan trọng trong hệ thống thần linh của vùng Baltic. Trong thần thoại Latvian và Lithuanian thì ông là vị thần của sấm, mưa, núi, cây sồi và bầu trời.
  • Trong thần thoại Bắc Âu thì Thor là vị thần sấm sét với cây búa Mjölnir trên tay ông tạo ra các tia sét và cưỡi cỗ xe sấm ngang qua bầu trời.
  • Trong thần thoại Phần Lan thì Ukko là vị thần của sấm, bầu trời và thời tiết. Từ sấm sét trong tiếng Phần Lan là ukkonen dựa theo tên của vị thần này.
  • Trong kinh Koran của Hồi giáo đã viết:Người là người đã cho các ngươi thấy ánh sáng, sợ hãi và hy vọng, vọng ra từ những đám mây nặng trĩu. Tiếng sấm là các lời răn dạy. Lời của Người vang lên các thiên thần cũng phải kính sợ.
  • Trong nền văn minh Hy Lạp xưa thì Zeus là thần sấm và cũng là chúa tể của các vị thần.
  • Trong nền văn minh Inca thì có ba vị thần có khả năng tạo sấm sét là hai thần sấm Apocatequil và Catequil cùng Illapa thần thời tiết.
  Sưu tầm
  Loading...
 2. pepong

  pepong Thành viên mới

  Việt Nam mình hình như ko lý giải các hiện tượng tự nhiên theo cách này

Chia sẻ trang này