Quyền lợi bảo hiểm y tế với người có HIV là gì?

Thảo luận trong '.:: Bài viết đối tác ::.' bắt đầu bởi SV2013, 2/3/18.

Loading...
 1. SV2013

  SV2013 Thành viên chính thức

  Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đối với người nhiễm HIV và khám bệnh, chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

  Cụ thể, người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

  Việc lập danh sách, đóng bảo hiểm y tế, phát hành thẻ bảo hiểm y tế đối với người bị nhiễm HIV được đề xuất với nhiều trường hợp khác nhau.

  Theo đó, người nhiễm HIV không thuộc đối tượng tham gia mua bảo hiểm y tế quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế được ngân sách địa phương hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế.


  Đối với người nhiễm HIV tại cộng đồng, trạm y tế xã ký hợp đồng là đại lý thu của Bảo hiểm xã hội, lập danh sách người nhiễm HIV, thu một phần mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm phải đóng (đối với người nhiễm HIV được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế nếu có) gửi cơ sở y tế trên địa bàn để tổng hợp đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế.

  Trường hợp người nhiễm HIV tự đóng bảo hiểm y tế, phương thức đóng thực hiện theo bảo hiểm y tế hộ gia đình; người tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện không cùng thời điểm với các thành viên khác trong gia đình trong năm.

  Hiện nay, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV mới chỉ đạt 40%. Khó khăn về tài chính là khó khăn lớn nhất đối với người nhiễm HIV điều trị bệnh.

  Điều trị HIV đòi hỏi dài hơi, kiên trì và cũng rất tốn kém. Trong khi, những người mắc HIV/AIDS đều hầu như mất sức lao động, gia đình cũng suy kiệt vì chữa bệnh.

  Vì thế, việc có tới gần 60% số bệnh nhân chưa tiếp cận được BHYT là một nguy cơ cho đối tượng này trong việc duy trì điều trị bệnh, dẫn tới tình trạng bỏ điều trị, bị kháng thuốc.

  Trước đó, nhiều tỉnh đã cân đối ngân sách của địa phương để mua BHYT cấp cho người nhiễm HIV. Đồng thời, Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng rà soát nhu cầu BHYT cho người nhiễm HIV của một số tỉnh khó khăn để dùng nguồn kinh phí viện trợ quốc tế hỗ trợ trong thời gian đầu chuyển đổi nguồn lực.

  Song song đó, ngành y tế luôn tìm các giải pháp thích hợp để tăng tỷ lệ người nhiễm HIV có BHYT, như tăng cường công tác truyền thông, vận động để người nhiễm HIV tự nguyện mua BHYT.

  Những hộ không có điều kiện kinh tế để mua cả gia đình sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm HIV được cấp thẻ BHYT.
  Loading...

Chia sẻ trang này