Tạm thời trúng tuyển

Thảo luận trong 'Thông tin tuyển sinh' bắt đầu bởi Thanh Hằng, 5/8/15.

Loading...
 1. Thanh Hằng

  Thanh Hằng Thành viên chính thức

  Đây là tình huống sẽ xảy ra với một số trường ĐH trong đợt xét tuyển đầu tiên này.


  [​IMG]
  Thí sinh và phụ huynh chen nhau lấy số thứ tự để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường đại học Tôn Đức Thắng sáng 3-8 - Ảnh: NHƯ HÙNG​

  Trong khi một số trường đại học có rất đông thí sinh chen nhau nộp hồ sơ xét tuyển thì một số trường ngược lại và thí sinh có tên ngay trong danh sách trúng tuyển tạm thời khi đăng ký xét tuyển đợt đầu tiên.

  Tại các trường này, cho đến ngày thứ ba nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, số lượng thí sinh nộp hồ sơ vẫn ít hơn so với chỉ tiêu ở từng ngành đào tạo.

  Số lượng đăng ký còn khiêm tốn

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Quang Dong - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết đến chiều 3-8 trường đã nhận được 800 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Trong đó phần lớn hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành kế toán, tài chính ngân hàng, kinh tế, quản trị kinh doanh là những ngành có chỉ tiêu cao và điểm chuẩn các năm cũng tương đối cao.

  Sau khi hết thời gian nhận hồ sơ của ngày 3-8 (vào 17g), trường sẽ tổng hợp dữ liệu để chậm nhất sáng 4-8 đăng danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời lên website.

  Tuy nhiên, GS Dong cũng cho biết hiện số lượng đăng ký xét tuyển vào trường vẫn còn rất khiêm tốn so với chỉ tiêu của các ngành đào tạo. Vì vậy dự kiến trong lần công bố danh sách đầu tiên này, những thí sinh đã nộp hồ sơ vào trường có điểm thi từ điểm sàn xét tuyển trở lên (17 điểm) đều có tên trong danh sách trúng tuyển tạm thời.Danh sách này sẽ có sự biến động khi số lượng đăng ký xét tuyển vào trường tăng lên ở những ngày tiếp theo.

  Trong khi đó, Trường ĐH Ngoại thương đã có khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương - cho biết lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển chủ yếu của các thí sinh có mức điểm từ 23 trở lên với các tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên, do lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa nhiều nên chưa thể có cơ sở để nhận định về điểm chuẩn dự kiến năm nay.

  Theo bà Thủy, Trường ĐH Ngoại thương sẽ đăng toàn bộ danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo từng chuyên ngành đào tạo.

  Như vậy, một thí sinh nếu có nhiều nguyện vọng xét tuyển khác nhau với các tổ hợp khác nhau ở những ngành, chuyên ngành đào tạo khác nhau sẽ cùng lúc có tên trong danh sách các chuyên ngành đào tạo khác nhau này. Thí sinh xem dữ liệu sẽ phải chấp nhận tỉ lệ “ảo” nhất định, vì trên thực tế mỗi thí sinh luôn ở trạng thái chỉ được xét tuyển một nguyện vọng, khi không trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên trước mới xét tuyển ở nguyện vọng sau. Bà Thủy cho biết để đáp ứng nhu cầu thông tin của thí sinh, trường cố gắng công bố dữ liệu này trong tối 3-8.

  Tại Trường ĐH Thủy lợi, dù không chọn cách đăng danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời mà đăng danh sách tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển, nhưng trường cũng chạy luôn phần mềm xét tuyển để “lọc”, mỗi thí sinh chỉ có trong danh sách đăng ký xét tuyển ở một chuyên ngành. GS.TS Trịnh Minh Thụ - hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi - cho biết sáng 4-8 danh sách này được công bố trên website của trường.

  Ở Học viện Ngân hàng, sau ba ngày có trên 300 thí sinh nộp hồ sơ. Theo ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo học viện, hầu hết thí sinh đã nộp hồ sơ đều có mức điểm 20 - 23, phần lớn đăng ký vào các ngành kế toán, tài chính - ngân hàng. Ông Dũng cho biết khoảng 17g ngày 3-8, trên trang web của trường đăng tải danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo thứ tự từ điểm cao xuống thấp.

  [​IMG]
  Đông đảo thí sinh và phụ huynh chen nhau lấy số thứ tự để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng 3-8 - Ảnh: NHƯ HÙNG​

  Công bố đăng ký xét tuyển: mỗi trường một kiểu

  Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành, tổ hợp môn thi dành để xét tuyển và điểm của thí sinh (có điểm ưu tiên). Nhà trường xét tuyển ba khối (A, A1, D1). Riêng ngành tiếng Anh thương mại xét tuyển các môn toán, văn, tiếng Anh (môn tiếng Anh hệ số 2). Điểm trúng tuyển vào trường là điểm chung theo tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành.

  Tuy nhiên, theo thông tin đăng ký xét tuyển nhà trường công bố, thí sinh có thể biết được thứ hạng của mình ở từng ngành, từng khối thi. Tính đến 16g ngày 3-8, nhà trường đã nhận được 1.800 hồ sơ.

  Trường ĐH Tài chính - marketing công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo các thông tin: tên thí sinh, số báo danh, mã tổ hợp xét tuyển, ngành xét tuyển, bốn nguyện vọng xét tuyển (theo thứ tự ưu tiên), điểm tổng cộng, điểm ưu tiên...

  Tuy nhiên, do danh sách này không sắp xếp theo thứ tự thí sinh có điểm cao xuống thấp nên thí sinh không thể biết được thứ hạng của mình. Tính đến 16g ngày 3-8 nhà trường nhận 1.069 hồ sơ.

  Còn Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành ở ba khối thi (A, A1, D1), thứ tự điểm từ cao đến thấp. TS Lê Tuấn Lộc, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã nhận được 950 hồ sơ.

  Tối qua, TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, cho biết: “Tính đến cuối ngày 3-8, nhà trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ. Chúng tôi đang tập trung nhập dữ liệu để công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển. Dữ liệu nhập đến đâu sẽ công bố đến đó”.

  Theo TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), do trong ngày 3-8 lượng thí sinh nộp hồ sơ quá đông nên trường tập trung cho việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

  Trước đó, ngày 2-8 cũng đã có hàng trăm thí sinh đến trường nộp hồ sơ.

  “Hiện trường vừa nhận hồ sơ vừa nhập dữ liệu để trích xuất thông tin của thí sinh. Tính đến cuối ngày 3-8, trường đã nhận được hơn 1.600 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thống kê sơ bộ có khoảng năm thí sinh đạt 27,5 điểm, còn lại phần lớn thí sinh đạt từ mức 21 điểm trở lên. Dự kiến ngày 4-8 trường công bố lượng hồ sơ xét tuyển” - ông Thông cho biết.

  Chỉ trong sáng 3-8, Trường ĐH Sài Gòn nhận được khoảng 1.400 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Chiều cùng ngày, nhà trường nhận thêm 1.000 hồ sơ. “Chúng tôi đang tích cực nhập dữ liệu để sớm công khai thông tin trên website của trường” - TS Mỵ Giang Sơn, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết.

  Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, sáng qua có hàng trăm thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển từ rất sớm. Thí sinh phải xếp thành nhiều hàng dài từ hành lang đến phòng nhận hồ sơ. Tính đến 16g ngày 3-8, nhà trường đã nhận được 2.800 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

  Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phải mở năm phòng học bố trí máy tính in phiếu đăng ký online để kịp giải quyết cho thí sinh. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Tính đến 17g ngày 3-8, nhà trường đã nhận được 2.730 hồ sơ. Nhìn chung điểm khá cao, mức điểm 21 - 22 chiếm đa số. Ngày 4-8, trường công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường”.

  Khối trường y dược, nhiều thí sinh có mức điểm cao

  Theo GS Nguyễn Hữu Tú - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, số lượng thí sinh đăng ký trong ba ngày không nhiều lắm nhưng phần lớn đều có điểm thi khá cao.

  Cụ thể nhiều thí sinh có mức điểm 26 - 28 đã đăng ký vào trường. Số thí sinh có mức điểm 20 - 22 cũng có, nhưng chỉ đăng ký vào các ngành đào tạo cử nhân. Theo GS Tú, trường dự kiến cập nhật số lượng thí sinh đăng ký theo ngày chứ không phải ba ngày/lần như quy định của Bộ GD-ĐT.

  Tuy nhiên do những ngày đầu ít thí sinh đăng ký, nên dự kiến cuối chiều 3-8 mới có danh sách đầy đủ của ba ngày đầu đăng ký trên trang web của trường.

  ThS Nguyễn Hải Ninh, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Hải Phòng, cho biết tuy số lượng thí sinh đăng ký vào trường trong ba ngày qua chưa nhiều nhưng hầu hết đều có mức điểm từ 24 trở lên. Đây cũng là mức tối thiểu mà trường dự kiến tuyển các ngành đào tạo bác sĩ.

  Theo bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của Trường ĐH Y dược Thái Bình, trường chưa nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển nhưng hầu hết thí sinh đã nộp hồ sơ có mức điểm 20 - 25. Đây cũng là mức điểm chuẩn dao động giữa các ngành trong mùa tuyển sinh năm trước.

  Bộ khuyến khích công bố danh sách trúng tuyển tạm thời

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT đã quy định rõ các trường phải ít nhất ba ngày/lần công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo các ngành đào tạo, thứ tự từ điểm cao xuống điểm thấp.

  Tuy nhiên, bộ cũng khuyến khích các trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời theo dữ liệu hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp vào trường.

  Các trường công an không đăng danh sách xét tuyển

  Nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối trường công an đang rất thắc mắc về việc các trường này không công bố danh sách đăng ký xét tuyển tối thiểu ba ngày/lần như quy định chung dành cho các trường ĐH, CĐ tại kỳ tuyển sinh 2015.

  Ngày 3-8, trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề trên, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị công an nhân dân, Bộ Công an - lý giải: Bộ Công an áp dụng chung quy định này cho các trường, vì đặc thù của ngành tuyển sinh cũng là tuyển dụng cán bộ chiến sĩ cho các địa phương. Công an địa phương phải tham gia quá trình tuyển sinh từ khâu sơ tuyển, khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch...

  Theo đó, năm 2015 thí sinh có nguyện vọng vào trường công an không nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại các trường mà qua hệ thống công an quận, huyện - nơi trước đó đã thực hiện sơ tuyển, và từ đây tiếp tục chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển về công an tỉnh. Trước ngày 10-8, công an các tỉnh sẽ phải chuyển toàn bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh đã nộp về các nhà trường.

  Theo ông Cẩn, vì các trường không nhận hồ sơ trực tiếp của thí sinh nên không thể cập nhật danh sách đăng ký xét tuyển như các trường ĐH, CĐ khác. Bộ Công an cũng quy định thí sinh có nguyện vọng 1 vào trường công an sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 10-8, và nếu muốn rút hồ sơ cũng phải rút trước thời điểm này. Khi hồ sơ đăng ký xét tuyển đã được công an tỉnh, thành phố gửi về các trường, thí sinh không có quyền rút hồ sơ xét tuyển nữa.

  Trong khi đó, thông tin từ cơ quan thường trực Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng cho biết tất cả các trường quân đội sẽ cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển định kỳ ba ngày/lần. Ban tuyển sinh quân sự cũng lưu ý thí sinh có nguyện vọng vào trường quân đội chỉ được đăng ký xét tuyển vào trường mà trước đó các em đã đăng ký sơ tuyển.Ngọc Hà


  tuổi trẻ​
  Loading...

Chia sẻ trang này