10 tính năng ẩn hữu ích trong VLC

Thảo luận trong 'Thủ thuật - tiện ích' bắt đầu bởi Gardener, 22/2/14.

Loading...
 1. Gardener

  Gardener Admin

  Trình đa phương tiện VLC phổ biến hiện nay có nhiều tính năng ẩn. Dù bạn đang sử dụng bất kỳ nền tảng nào, từ các hệ điều hành cho máy tính như Windows, Mac hay Linux cho đến các hệ điều hành di động iOS và Android, hãy khám phá các tính năng hữu ích này để khai thác các tập tin đa phương tiện một cách chuyên nghiệp hơn.
  1. Chuyển đổi các tập tin đa phương tiện
  VLC có thể chuyển đổi các tập tin đa phương tiện với các định dạng mà nó hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng chương trình này để xuất ra các tập tin video kích thước nhỏ trình chiếu trên thiết bị di động, chuyển đổi các tập tin đa phương tiện từ những định dạng không được hỗ trợ thành định dạng mà thiết bị của bạn hỗ trợ, hay thậm chí trích xuất âm thanh từ video và lưu nó thành một tập tin riêng.
  Để thực hiện việc chuyển đổi, hãy nhấn vào trình đơn Media trong VLC rồi chọn mục Convert/Save. Tải tập tin muốn chuyển đổi rồi nhấn nút Convert/Save ở phía dưới. Trong cửa sổ mới xuất hiện, hãy chọn định dạng cần chuyển đổi sang. Sử dụng nút “Edit selected profile’ để điều chỉnh các thiết lập mã hóa video.  [​IMG]

  2. Truyền đa phương tiện qua mạng nội bộ hay Internet
  VLC có thể truyền các tập tin đa phương tiện qua Internet hay mạng nội bộ. Để bắt đầu, vào trình đơn Media, chọn mục Stream, cung cấp đường dẫn đến tập tin muốn truyền rồi nhấn nút Stream. Bạn cũng cần phải thiết lập VLC trở thành một máy chủ đa phương tiện để máy tính khác trong mạng nội bộ (hay mạng khác) có thể kết nối và xem.
  Nếu muốn truyền video qua mạng Internet, bạn cần phải mở cổng (forward port) trên bộ định tuyến. Hãy tham khảo tài liệu đi kèm thiết bị để thực hiện các bước mở cổng.
  [​IMG]

  3. Quay phim màn hình Desktop
  VLC có chức năng quay lại mọi hành động trên màn hình Desktop máy tính. Bằng cách sử dụng tính năng Convert/Save, bạn có thể biến VLC thành một phần mềm quay phim màn hình chuyên nghiệp. Chọn trình đơn Media rồi chọn mục Convert/Save. Trong cửa sổ “Open Media”, chọn thẻ “Capture Device” rồi chọn Desktop trong mục “Capture Mode” và nhấn nút “Convert/Save” để tiếp tục. Sau đó, hãy đặt tên cho tập tin video thành phẩm trong mục “Destination File” và cuối cùng nhấn nút Start để bắt đầu quay.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chung với chức năng Stream để truyền trực tiếp những hướng dẫn trên màn hình máy tính của mình cho người khác qua mạng nội bộ hay mạng Internet.
  [​IMG]

  4. Điều khiển trình chiếu từ xa qua trình duyệt
  VLC có tích hợp một máy chủ HTTP có thể kích hoạt để truy cập từ xa vào ứng dụng thông qua trình duyệt web. Tính năng này sẽ cho phép điều khiển từ xa máy tính đa phương tiện từ trình duyệt, phát hay sắp xếp danh sách chờ các tập tin video và audio.
  Thậm chí, bạn có thể sử dụng tính năng này trên smartphone để biến điện thoại thành một chiếc điều khiển từ xa cho VLC. Có nhiều ứng dụng di động có chức năng điều khiển từ xa và hầu hết các ứng dụng này đều sử dụng giao diện web của VLC để hoạt động.
  [​IMG]

  5. Xem video YouTube
  Nếu bạn muốn xem một đoạn video YouTube trực tiếp ngay trên VLC chứ không phải trên trình duyệt web, chỉ cần mở đoạn video bất kỳ trên YouTube và sao chép địa chỉ URL đầy đủ của đoạn video này (thường có dạng https://www.youtube.com/watch?v=###########).
  Sau đó mở trình đơn Media trong VLC, chọn mục “Open Network Stream” và dán địa chỉ URL của đoạn video YouTube trên vào hộp thoại vừa xuất hiện. VLC sẽ tải video từ máy chủ YouTube và phát trực tiếp trên cửa sổ VLC. Khi đoạn video này đang phát, bạn có thể nhấn vào trình đơn Tools và chọn mục Codec Information. Bạn sẽ thấy địa chỉ đầy đủ của trang web chứa đoạn video MP4 đang chiếu trong hộp Location. Khi đó, sao chép và dán địa chỉ này vào trình quản lý tải hay trình duyệt web để tải đoạn video YouTube này về máy tính.
  [​IMG]

  6. Đăng ký Podcast
  VLC cũng có thể dùng để truyền nội dung các chương trình phát thanh podcast, vì vậy bạn không phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào để nghe podcast trên máy tính. Chỉ cần nhấn vào trình đơn View trong VLC và chọn Playlist. Di chuyển chuột lên mục Podcasts trong thanh Sidebar bên trái, nhấn nút dấu + và dán địa chỉ đoạn podcast muốn nghe vào hộp. Sau đó có thể truyền trực tuyến bất kỳ đoạn podcast nào thông qua VLC.
  [​IMG]

  7. Phát radio Internet
  Trước khi các dịch vụ radio Internet như Pandora và Spotify ra đời, người dùng thường sử dụng chương trình Winamp để nghe các kênh radio trên Internet. Đối với VLC, bạn xem danh mục các kênh radio có thể tìm kiếm bằng cách mở Playlist và chọn “Icecast Radio Directory”. Tìm và chọn kênh âm nhạc muốn nghe hay duyệt qua danh sách các kênh radio miễn phí.
  Dĩ nhiên VLC cũng có thể truyền các kênh radio Internet không có trong danh mục trên. Chỉ cần tìm liên kết trên các trang web cung cấp radio Internet và sao chép vào VLC là có thể nghe radio bằng trình đa phương tiện này.
  [​IMG]

  8. Hiệu ứng video và audio
  VLC có các hiệu ứng về video và audio cùng một số cách tinh chỉnh âm thanh, hình ảnh cho video. Nhấn vào trình đơn Tools và chọn “Effects and Filters”. Trong cửa sổ “Adjustments and Effects”, bạn có thể áp dụng các hiệu ứng về âm thanh và hình ảnh như bộ cân bằng âm thanh (audio equalizer), cắt xén, xoay hay tạo hiệu ứng màu cho video. Trong thẻ Synchronization, bạn có thể tinh chỉnh cách truyền hình ảnh và âm thanh của một đoạn video. Tính năng này hữu ích khi bạn cần đồng bộ phần âm thanh với phần hình ảnh trong một đoạn video bị lệch hình và tiếng.
  [​IMG]

  9. Xem phim dạng mã ASCII
  Trình chiếu video dưới dạng hình ảnh các mã ký tự ASCII không phải là một tính năng hay nhưng chắc chắn đó là một trải nghiệm thú vị. Ở chế độ trình chiếu ASCII, VLC sẽ hiển thị video dưới dạng các ký tự ASCII thay vì hình ảnh thông thường. Trông có vẻ không thực và vô cùng lập dị, nhưng đáng để bạn thử qua và trình diễn cho người khác cùng xem.
  Nhấn vào tùy chọn Tools trong VLC, chọn Preferences và nhấn vào biểu tượng Video trong danh sách bên trái. Trong danh sách xổ xuống Outbox, hãy chọn định dạng xuất ra là “Color ASCII art video output”. Lưu các thiết lập bằng cách nhấn nút Save bên dưới, khởi động lại chương trình VLC và trình chiếu thử một đoạn video mới. Sau khi thử qua, hãy quay lại cửa sổ tùy chọn trên và đổi nội dung trong mục Output thành “Automatic” để VLC trình chiếu video bình thường.
  [​IMG]

  10. Ảnh nền Wallpaper từ video trong VLC
  VLC cũng cho phép bạn chụp ảnh video và thiết lập thành hình nền desktop, thay thế cho màn hình desktop hiện tại trên máy tính của bạn.
  Để thực hiện, hãy mở cửa sổ Preferences trong trình đơn Tools của VLC, chọn biểu tượng Video và chọn “DirectX (DirectDraw) video output” trong hộp Outbox. Khởi động lại VLC, tải một đoạn video và bạn có thể nhấn trình đơn Video rồi chọn “Set as Wallpaper” để biến hình ảnh video đang trình chiếu thành màn hình nền Desktop của riêng bạn. Sau khi hoàn thành, bạn cũng cần trả giá trị hộp Output của VLC trở về Automatic và khởi động lại chương trình.
  [​IMG]

  pcworld​
  Loading...
 2. Người Săn Heo

  Người Săn Heo Thành viên mới

Chia sẻ trang này